Kết nối xây dựng thị trường vốn xanh giữa Việt Nam – Luxembourg

PV.

Sáng 6/7/2023, tại Sở Giao dịch Chứng khoán Luxembourg, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã chủ trì Hội nghị bàn tròn về kết nối thị trường vốn với chủ đề “Kết nối Việt Nam – Luxembourg xây dựng thị trường vốn xanh”.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại hội nghị.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại hội nghị.

Việt Nam hội đủ yếu tố để thu hút nhà đầu tư

Hội nghị thu hút sự tham gia đông đảo của đại diện cơ quan quản lý, Sở Giao dịch Chứng khoán Luxembourg và đặc biệt là sự có mặt của các quỹ đầu tư, các doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn tại Luxembourg và một số quốc gia lân cận.

Tham dự Hội nghị, có ông Patrick Hemmer - Đại sứ Luxembourg tại BangKok, kiêm nhiệm Việt Nam; Lãnh đạo Trung tâm Phát triển tài chính Bộ Tài chính Luxembourg; Lãnh đạo Sở Giao dịch Chứng khoán Luxembourg…

Về phía Việt Nam, có ông Nguyễn Văn Thảo - Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, kiêm Đại sứ Đại công quốc Luxembourg; bà Vũ Thị Chân Phương – Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội và lãnh đạo một số ngân hàng thương mại lớn của Việt Nam.

Bộ trưởng khẳng định, xây dựng nền kinh tế tăng trưởng xanh và phát triển bền vững đang trở thành mục tiêu mà các quốc gia trên thế giới hướng đến.
Bộ trưởng khẳng định, xây dựng nền kinh tế tăng trưởng xanh và phát triển bền vững đang trở thành mục tiêu mà các quốc gia trên thế giới hướng đến.

Sự kiện này đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt khi hội trường đã không còn chỗ trống với sự có mặt của các quỹ đầu tư, các doanh nghiệp, các nhà đầu tư lớn tại Luxembourg và một số nước lân cận. “Tôi rất vui mừng nhận thấy trong khán phòng hôm nay đã không còn ghế trống, ngoài các đại biểu đến từ cơ quan quản lý của Việt Nam, Luxembourg, còn có rất nhiều đại diện lãnh đạo đến từ các doanh nghiệp của hai nước chúng ta”, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc chia sẻ.

Gửi lời chào trân trọng đến đại diện các quỹ đầu tư, doanh nghiệp của Việt Nam và các nước đã đến tham dự Hội nghị, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh, xây dựng nền kinh tế tăng trưởng xanh và phát triển bền vững đã trở thành xu thế tất yếu và là mục tiêu mà các quốc gia trên thế giới đang hướng đến. Mặc dù tình hình kinh tế thế giới đang diễn biến phức tạp và khó đoán định, Việt Nam được đánh giá là quốc gia dẫn đầu khu vực Đông Nam Á và đứng thứ 8 thế giới về đà phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Thông tin khái quát về thế mạnh, tiềm năng, cũng như tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong thời gian gần đây, Bộ trưởng cho biết, GDP năm 2022 của Việt Nam tăng cao ở mức 8,02%; tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 732,5 tỷ USD, tăng 9,5% so với 2021, xuất siêu cả năm đạt 11,2 tỷ USD; tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 77,2 tỷ USD; tổng vốn FDI đăng kí vào Việt Nam đạt gần 27,72 tỷ USD…

Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Bộ trưởng nhấn mạnh, mặc dù tăng trưởng kinh tế Việt Nam có chậm lại do khó khăn chung toàn cầu, nhưng 6 tháng đầu năm 2023 tăng trưởng GDP vẫn đạt 3,72% và Bộ Tài chính sẽ tiếp tục thực hiện các chính sách miễn giảm thuế, phí để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phục hồi kinh tế với quy mô khoảng 9 tỷ USD.

“Là một nền kinh tế có độ mở lớn với 16 hiệp định thương mại tự do FTA kết nối với hơn 60 nước, vùng lãnh thổ, lực lượng lao động trẻ, năng động, Việt Nam hội tụ đầy đủ các yếu tố về thể chế, hạ tầng, vị trí địa lý, ổn định chính trị, xã hội. Việt Nam tiếp tục là điểm đến hấp dẫn với nhiều cơ hội đầu tư, kinh doanh”, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc chia sẻ.

Thúc đẩy tăng trưởng xanh để kiến tạo không gian phát triển bền vững

Cũng tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam khẳng định, với tinh thần sẵn sàng đóng góp tích cực, trách nhiệm vào những nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế, Việt Nam coi thúc đẩy tăng trưởng xanh là một nhiệm vụ then chốt của quốc gia để kiến tạo một môi trường phát triển bền vững.

Với định hướng thu hút đầu tư hiện nay là ưu tiên các lĩnh vực kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức, Chính phủ Việt Nam đã ban hành “Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn 2050”, chú trọng thu hút các nguồn lực, khoa học công nghệ, kinh nghiệm xây dựng thể chế, quản lý để phát triển năng lượng sạch, kết cấu hạ tầng hiện đại, quản lý nguồn nước bền vững...

Để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp huy động vốn xanh trong nước và quốc tế được thuận lợi, Bộ trưởng cho biết, hệ thống văn bản, chính sách pháp luật của Việt Nam đã từng bước được hoàn thiện, quy định về các sản phẩm tài chính xanh như: trái phiếu xanh, cổ phiếu xanh, tín dụng xanh, cũng như các chính sách ưu đãi đối với tài chính xanh.

Hội nghị thu hút được sự tham gia đông đảo của các quỹ đầu tư, các doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn tại Luxembourg và một số nước lân cận.
Hội nghị thu hút được sự tham gia đông đảo của các quỹ đầu tư, các doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn tại Luxembourg và một số nước lân cận.

Trong đó, Nghị định của Chính phủ đã có các quy định cụ thể về: trái phiếu chính phủ, trái phiếu chính quyền địa phương xanh; các danh mục dự án được cấp tín dụng xanh và phát hành trái phiếu xanh; văn bản hướng dẫn Luật quy định về thuế bảo vệ môi trường để đạt mục tiêu kép trong hướng tới nền kinh tế xanh; và chính sách ưu đãi đối với các chủ thể phát hành và nhà đầu tư trái phiếu xanh như được hưởng ưu đãi giảm về giá dịch vụ chứng khoán.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, Việt Nam cũng như các nước khác cần nhiều nguồn lực hơn nữa để đạt được các cam kết tại hội nghị COP26 nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu và các mục tiêu phát triển bền vững quốc gia.

Hiện thực hóa mục tiêu thu hút vốn đầu tư vào thị trường trái phiếu xanh

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc thông tin thêm, Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm đến phát triển bền vững thị trường chứng khoán. Tính đến hết tháng 5/2023, mức vốn hóa thị trường cổ phiếu trên hai Sở giao dịch chứng khoán của Việt Nam đạt khoảng 250 tỷ USD, tương đương gần 60% GDP ước tính năm 2022.

Cùng với đó, các Sở giao dịch chứng khoán của Việt Nam đã và đang tích cực xây dựng các biện pháp để hiện thực hóa việc thu hút vốn đầu tư vào thị trường trái phiếu xanh. Bộ trưởng nhấn mạnh, sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam phải kể đến sự đóng góp từ hoạt động của các nhà đầu tư nước ngoài và từ dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài.

Với những thành tựu đạt được của Luxembourg về tăng trưởng bền vững và thế mạnh về tài chính xanh, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc mong muốn hai bên sẽ trở thành cầu nối để thắt chặt và phát huy hơn nữa quan hệ hợp tác tài chính tốt đẹp và hiệu quả giữa hai quốc gia, đặc biệt giúp đưa các nhà đầu tư có tiềm lực tài chính biết và đến với Việt Nam.