Kho bạc Nhà nước tỉnh Bình Định:

Kiểm soát chi ngân sách nhà nước: Khoa học, kịp thời và chính xác

Theo Phạm Tiến Sỹ/Báo Bình Định

Với yêu cầu tập trung giải quyết nhanh, chính xác các khoản chi từ ngân sách nhà nước (NSNN) phục vụ đầu tư phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), đảm bảo an sinh xã hội, Kho bạc Nhà nước (KBNN) tỉnh Bình Định đã tổ chức thống nhất một đầu mối kiểm soát các khoản chi NSNN theo nguyên tắc “một cửa, một giao dịch viên”.

Năm 2021, KNNN tỉnh Bình Định kiểm soát tổng chi thường xuyên từ ngân sách nhà nước 11.379 tỷ đồng. Ảnh minh họa
Năm 2021, KNNN tỉnh Bình Định kiểm soát tổng chi thường xuyên từ ngân sách nhà nước 11.379 tỷ đồng. Ảnh minh họa

Cách tổ chức kiểm soát chi theo hướng chuyên nghiệp, bài bản, khoa học, kịp thời, chính xác của KBNN tỉnh Bình Định đã mang lại sự thuận tiện cho các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong quá trình giao dịch với công chức KBNN từ khi giao nhận hồ sơ chứng từ, trao đổi thông tin, đến việc trả và nhận kết quả; đồng thời tăng tính công khai, minh bạch trong quá trình kiểm soát chi.

Là một trong những chủ đầu tư thực hiện các dự án có vốn đầu tư công lớn, ông Lê Từ - Giám đốc Ban Quản lý dự án giao thông tỉnh Bình Định, cho hay: Hiện việc thực hiện các thủ tục, hồ sơ liên quan đến công tác giải ngân vốn đầu tư công tại KBNN tỉnh đã có sự thay đổi rõ nét, nhanh và giàu tinh thần phục vụ hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho Ban quản lý. Các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng các hạng mục, công trình theo đúng yêu cầu của tỉnh, góp phần nâng cao uy tín của DN.

Đồng thời giúp chủ đầu tư thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, việc thống nhất một đầu mối kiểm soát các khoản chi mà KBNN đang áp dụng vừa đảm bảo an toàn phòng dịch, vừa giải quyết nhanh, chính xác hồ sơ thủ tục chi ngân sách.

Ông Vũ Cao Sơn - Giám đốc KBNN tỉnh Bình Định, cho biết: Các hồ sơ, chứng từ đều được chúng tôi thực hiện giao dịch trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến, đảm bảo nhanh, chính xác, không có tồn đọng chứng từ tại kho bạc.

Năm 2021, KNNN tỉnh Bình Định kiểm soát tổng chi thường xuyên từ ngân sách nhà nước 11.379 tỷ đồng, đạt 96,91% dự toán năm.

2 tháng đầu năm 2022, tỉnh Bình Định đã chi thường xuyên 1.678 tỷ đồng, đạt 17,62% dự toán năm, trong đó ngân sách Trung ương 275 tỷ đồng, đạt 16,14%; ngân sách tỉnh 564 tỷ đồng, đạt 17%; ngân sách huyện 636 tỷ đồng, đạt 17,69%; ngân sách xã 203 tỷ đồng, đạt 22,47%. 

Số liệu và các thông tin chi từ NSNN được chúng tôi báo cáo UBND tỉnh kịp thời, phục vụ cho công tác chỉ đạo, điều hành đầu tư phát triển kinh tế - xã hội và an sinh xã hội trên toàn địa bàn tỉnh.