Kinh nghiệm phát triển đối tượng tham gia BHYT tại các xã bãi ngang của Bến Tre

Lê Sang - Huyền My

Với nhiều cách làm hay, sáng tạo, đến nay, toàn tỉnh Bến Tre đã có hơn 100 nghìn người dân tại các xã bãi ngang chủ động tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình để duy trì thời gian sử dụng thẻ BHYT cho việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình. Điều đặc biệt, ý thức tham gia của người dân tham gia BHYT đã có sự thay đổi, chuyển biến rõ rệt so với trước đây.

Chủ động tham gia bảo hiểm y tế

Thực tế cho thấy, hiện tại, người dân tại các xã bãi ngang ở Bến Tre đã có nhiều thay đổi về tư duy trong việc tham gia BHYT. Nếu như trước đây, người dân có tâm lý bị động, trông chờ vào sự hỗ trợ, bao cấp của Nhà nước, thì nay người dân đã chủ động tham gia BHYT.

Điển hình như: Trường hợp vợ chồng ông Cao Văn Bảnh (xã Bảo Thuận, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre) được cấp thẻ BHYT theo diện người có công. Các con cháu của ông cũng đều tham gia BHYT theo hộ gia đình, được Nhà nước hỗ trợ một phần mức đóng cho các thành viên trong gia đình khi cùng tham gia.

Là Tổ trưởng Tổ Tự quản số 6 của ấp Thành Thái, ông Bảnh không chỉ tiên phong tham gia BHYT cho cả gia đình mình, mà còn tích cực vận động, kêu gọi 25 hộ dân trong Tổ cùng tham gia. Hiểu rõ khả năng kinh tế của từng bà con, ông đã có những cách tư vấn hiệu quả để bà con tham gia BHYT một cách dễ dàng hơn.

Tọa đàm chính sách BHYT hộ gia đình tại xã Vang Quới Đông, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre.
Tọa đàm chính sách BHYT hộ gia đình tại xã Vang Quới Đông, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre.

Ông Bảnh chia sẻ: Khi có thẻ BHYT sẽ được hưởng rất nhiều quyền lợi. Thí dụ như bệnh hiểm nghèo, nguy hiểm đến tính mạng đáng ra chữa trị mất 100 triệu thì mình chỉ phải đóng 20 triệu, còn 80 triệu là được BHYT chi trả cho mình. Trong Tổ có nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhưng khi được nghe phân tích, khuyên nhủ đều cố gắng tích cóp tham gia mua thẻ BHYT để bảo vệ sức khỏe cho bản thân.

Cũng giống như các gia đình khác của xã Bảo Thuận, huyện Ba Tri, trước đây chị Nguyễn Thị Tú Trinh (xã Bảo Thuận, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre) được cấp thẻ BHYT miễn phí theo chính sách BHYT đối với các xã bãi ngang. Tuy nhiên, đến ngày 01/01/2022, việc cấp thẻ BHYT miễn phí đối với người dân các xã bãi ngang theo Quyết định số 131/QĐ-TTg ngày 25/01/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt danh sách các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo giai đoạn 2016-2020 hết hiệu lực, theo đó người dân xã Bảo Thuận tạm thời không còn thuộc diện được hưởng chính sách này.

Trong thời gian chờ được phê duyệt danh sách huyện nghèo, xã nghèo, các xã vùng bãi ngang ven biển và hải đảo giai đoan 2021-2025, gia đình chị Trinh đã chủ động tiếp tục đóng tiền tham gia BHYT để không bị gián đoạn quyền lợi.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 353/QĐ-TTg phê duyệt Danh sách 74 huyện nghèo thuộc 26 tỉnh, 54 xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo thuộc 12 tỉnh giai đoạn 2021-2025, trong đó tỉnh Bến Tre có 21 xã đặc biệt khó khăn.

Thời gian tới, người dân xã Bảo Thuận sẽ tiếp tục được cấp thẻ BHYT miễn phí. Nhận được sự quan tâm, hỗ trợ này, chị Trinh rất vui mừng, nhưng chị Trinh cho rằng, ngay cả trong trường hợp phải tự tham gia BHYT thì cũng là cách góp phần thúc đẩy những người dân như chị nỗ lực tích góp, thêm tự tin khi có thể tự chuẩn bị một chỗ dựa như tấm thẻ BHYT để đảm bảo được việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Đảm bảo tốt nhất quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế

Nếu như năm 2013 (thời điểm trước khi thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT), toàn tỉnh Bến Tre có trên 765.000 người tham gia BHYT, chiếm 60% dân số, thì đến hết năm 2021 đã có gần 1,2 triệu người tham gia BHYT, chiếm 92,41% dân số.

Trong đó, nếu như năm 2013 toàn tỉnh có trên 146.000 người tham gia BHYT theo hộ gia đình (chiếm 19,17% trên tổng số người tham gia) thì hết năm 2021, số người này đạt gần 390 nghìn người (chiếm 32,5% trên tổng số người tham gia). Tốc độ gia tăng số người tham gia BHYT bình quân giai đoạn 2013- 2021 khoảng 7,7%, trong đó BHYT hộ gia đình tăng trung bình hàng năm khoảng 16%.

Bến Tre hiện có 30 xã bãi ngang. Tính đến ngày 31/12/2020, địa bàn Tỉnh còn 29 xã bãi ngang thuộc 6 huyện (do 01 xã đạt chuẩn nông thôn mới), với 218.053 người được ngân sách nhà nước cấp thẻ BHYT, chiếm tỷ lệ 18,55% số người đang tham gia BHYT toàn tỉnh.

Em Nguyễn Nhật Vy (học sinh) được Quỹ BHYT thanh toán gần 200 triệu đồng chi phí khám chữa bệnh.
Em Nguyễn Nhật Vy (học sinh) được Quỹ BHYT thanh toán gần 200 triệu đồng chi phí khám chữa bệnh.

Việc bao cấp thẻ BHYT tại các xã bãi ngang thời gian qua góp phần giúp cho tỷ lệ tham gia BHYT toàn Tỉnh ở mức cao. Tuy nhiên, đến cuối năm 2020, Quyết định số 131/QĐ-TTg hết hiệu lực, một số người đang được cấp thẻ BHYT tại các xã bãi ngang trở thành diện vận động tham gia BHYT theo hộ gia đình.

Để đảm bảo thực hiện lộ trình BHYT toàn dân, duy trì và đẩy mạnh phát triển bền vững các nhóm người đã và đang tham gia BHYT, BHXH tỉnh Bến Tre đã chủ động báo cáo, tham mưu UBND tỉnh phê duyệt Đề án “Phát triển đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình tại các xã bãi ngang trên địa bàn tỉnh Bến Tre” và đã triển khai thực hiện hiệu quả vào quý IV/2020.

Nhờ đó, tính đến ngày 14/1/2021, BHXH tỉnh đã vận động được 80.444 người dân các xã bãi ngang tiếp tục tham gia BHYT (chiếm 36,62% dân số bãi ngang có thẻ BHYT).

Sau khi có các văn bản chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Quyết định số 131/QĐ-TTg tiếp tục được thực hiện từ tháng 3/2021-12/2021. Theo đó, từ ngày 01/01/2022, người dân các xã bãi ngang không còn được cấp thẻ BHYT miễn phí.

Để quyền lợi BHYT cho người dân sinh sống tại các xã bãi ngang không bị gián đoạn, góp phần duy trì, phát triển tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn, BHXH tỉnh đã tiếp tục triển khai hiệu quả mô hình truyền thông theo Đề án “Phát triển đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình tại các xã bãi ngang trên địa bàn tỉnh Bến Tre”. Kết quả, sau hơn 2 tháng quyết liệt triển khai, cơ quan BHXH đã cấp thẻ BHYT cho 107 nghìn người, đạt 48,62% tham gia BHYT.

Ông Dương Văn Thắng - Giám đốc BHXH tỉnh Bến Tre cho biết, nhận thức của người dân tỉnh Bến Tre về lợi ích to lớn của chính sách BHYT đã được nâng cao, nên tỷ lệ tham gia BHYT trên địa bàn ngày càng tăng. Để luôn đảm bảo tốt quyền lợi cho người tham gia BHYT, thời gian qua, ngành BHXH và ngành Y tế đã phối hợp rất tích cực.

Cùng với sự thuận lợi, linh hoạt của chính sách, pháp luật về BHYT như việc mở rộng quyền lợi của người tham gia BHYT, việc thông tuyến BHYT giúp việc khám chữa bệnh của người dân tiện lợi hơn, thì công tác phục vụ đón tiếp, chi trả quyền lợi BHYT cho người tham gia hiện đã được cải cách theo hướng rất thông thoáng.

Hiện nay, tỉnh Bến Tre có gần 1,2 triệu người tham gia BHYT. Trong năm 2021, tỉnh này có khoảng 1,6 triệu lượt người khám chữa bệnh BHYT, quỹ BHYT thanh toán chi phí khám chữa bệnh khoảng 674 tỷ đồng. Một số bệnh nhân của Tỉnh được Quỹ BHYT thanh toán với chi phí cao như:

Bệnh nhân P.T.B, sinh năm 1997, có địa chỉ tại An Bình Tây, Ba Tri, Bến Tre, được Quỹ BHYT thanh toán khám chữa bệnh BHYT trên  5,68 tỷ đồng.

Bệnh nhân P.C.T sinh năm 1959, địa chỉ Thành Triệu, Châu Thành, được Quỹ BHYT thanh toán 1,4 tỷ đồng. Bệnh nhân L.T.S, địa chỉ Phường 8 Thành phố Bến Tre, được quỹ BHYT thanh toán 1,1 tỷ đồng...