VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Giới thiệu tòa soạn Hotline: 0987 828 585
Năm 2017, ban hành 349 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán

Năm 2017, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước ban hành 349 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với tổng số tiền thu về là 30,4 tỷ đồng. Nguồn: Internet

Năm 2017, ban hành 349 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, trong năm 2017, cơ quan này đã ban hành 349 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán. Tổng số tiền thu về là 30,4 tỷ đồng, gấp 2,4 lần so với năm 2016.

Nhiều doanh nghiệp Việt đối diện nguy cơ bị hủy niêm yết

Giải mã khối ngoại bán ròng

VN-Index có khả năng chạm đỉnh trong tháng 3?

Tác động của công bố thông tin lợi nhuận đến giá cổ phiếu ngân hàng trên thị trường chứng khoán

Phạt nặng những hành vi vi phạm

Năm 2017, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của thị trường chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã rất nỗ lực, tích cực trong chỉ đạo, điều hành thị trường chứng khoán, đặc biệt là công tác thanh kiểm tra, xử lý vi phạm trên toàn thị trường, nhằm đảm bảo cho thị trường hoạt động an toàn, lành mạnh. Điểm nổi bật nhất trong thanh kiểm tra, xử lý vi phạm của năm 2017 chính là phạt nặng đối với những hành vi bị cấm theo Bộ luật Hình sự 2015.

Theo đó, trong năm qua, UBCKNN đã triển khai 83 đoàn thanh tra, kiểm tra các đối tượng tham gia thị trường; Ban hành 349 quyết định xử phạt vi phạm hành chính (gấp 2,6 lần so với năm 2016), với tổng số tiền phạt là 30,4 tỷ đồng (gấp 2,4 lần so với năm 2016). Trong đó, có 5 trường hợp bị xử phạt về tội thao túng giá chứng khoán và 1 trường hợp về giao dịch nội gián với số tiền phạt là 3,35 tỷ đồng; Chuyển 1 hồ sơ liên quan đến cổ phiếu CDO của Công ty Cổ phần Tư vấn Thiết kế và Phát triển đô thị sang cơ quan công an để khởi tố vụ án hình sự thao túng giá chứng khoán đối với cổ phiếu. Đây là trường hợp khởi tố thứ 3 trên thị trường chứng khoán và là trường hợp khởi tố thứ 2 về tội thao túng giá, sau trường hợp thao túng cổ phiếu DVD hồi tháng 5/2011.

Có được kết quả trên, theo UBCKNN, thời gian qua, công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm đã được tăng cường giúp đảm bảo hoạt động của thị trường được ổn định. Bên cạnh đó, UBCKNN đã sát sao chỉ đạo các Sở giao dịch chứng khoán tăng cường năng lực quản trị điều hành, giám sát chặt chẽ tình hình thực hiện chế độ báo cáo và công bố thông tin của các tổ chức niêm yết, đăng ký giao dịch, giao dịch cổ đông lớn, cổ đông sáng lập... nhằm đẩy mạnh hơn nữa sự minh bạch của thị trường.

Đồng thời, trong năm qua, UBCKNN đã trình Bộ Tài chính ban hành Quyết định số 1520/QĐ-BTC ngày 2/8/2017 về tổ chức công tác giám sát hoạt động giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh; Trình Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 115/2017/TT-BTC thay thế Thông tư số 13/2013/TT-BTC về giám sát giao dịch chứng khoán trên thị trường chứng khoán; Trình Bộ Tài chính trình Chính phủ ban hành Nghị định số 145/2016/NĐ-CP sửa đổi bổ sung các chế tài xử phạt; Xây dựng Quy chế phối hợp với Tổng cục Thuế…

Tập trung phối hợp xử lý những vụ vi phạm trọng điểm

Năm 2018, UBCKNN sẽ tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý hỗ trợ hoạt động giám sát, phát hiện, xử lý vi phạm, nhất là các hành vi mang tính lạm dụng thị trường như hành vi thao túng, nội gián.

Hiện nay, UBCKNN đang đề xuất xây dựng Luật Chứng khoán (sửa đổi), trong đó, dự kiến đề xuất bổ sung thẩm quyền thu thập thông tin từ cơ quan, tổ chức, cá nhân nhằm làm rõ mối liên hệ, dòng tiền của các đối tượng nghi vấn, làm cơ sở xác định và xử lý vi phạm thao túng, nội gián; Sửa đổi bổ sung các quy định về hoạt động giám sát các đối tượng, hoạt động trên thị trường chứng khoán nhằm tăng cường năng lực thanh tra giám sát và cưỡng chế thực thi cho cơ quan quản lý, đáp ứng yêu cầu quản lý giám sát đối với sự phát triển của thị trường chứng khoán trong thời gian tới.

Cùng với hoàn thiện cơ chế chính sách và khung pháp lý, UBCKNN sẽ tiếp tục tăng cường công tác giám sát từ các Sở giao dịch chứng khoán. Trên cơ sở Bộ luật Hình sự và thông tư liên tịch giữa Bộ Tài chính, Bộ Công an về phối hợp xử lý vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ phối hợp để xử lý các vụ trọng điểm, tăng cường tính minh bạch trên thị trường chứng khoán.

Cùng với đó, tiếp tục thực hiện các biện pháp đồng bộ về tuyên truyền nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật, xử lý kịp thời và nghiêm minh, yêu cầu đối tượng vi phạm chấn chỉnh khắc phục để phòng ngừa tái phạm. Tập trung xử lý các vụ việc nổi cộm, vụ việc có dấu hiệu thao túng, giao dịch nội bộ, dấu hiệu vi phạm hình sự để tạo tính răn đe, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân có liên quan.

Theo báo cáo của UBCKNN, trong tuần đầu tháng 2/2018, Thanh tra UBCKNN đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với 3 doanh nghiệp và 3 cá nhân, với số tiền phạt là 117,5 triệu đồng.

 

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM