VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Hotline: 0987 828585
Tuần giao dịch đầu tháng 6: Dự báo tháng chứng khoán đầy sôi động?

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Tuần giao dịch đầu tháng 6: Dự báo tháng chứng khoán đầy sôi động?

Một số thông tin như kết quả kinh doanh quý II/2021 của các doanh nghiệp, hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETF, công bố xét nâng hạng thị trường của MSCI… sẽ là tâm điểm chú ý của nhà đầu tư.

VN-Index vững chắc mốc 1.320 điểm, đà tăng có thể được củng cố mạnh mẽ

Chứng khoán đến thời, doanh nghiệp bất động sản đua nhau tăng vốn

Nghịch lý trên thị trường chứng khoán

Lo "bỏng tay" với cổ phiếu ngân hàng

Ông Trần Xuân Bách, chuyên gia phân tích của Công ty chứng khoán (CTCK) Bảo Việt (BVS) nhận định, khi tháng 5 qua, tâm lý nhà đầu tư bớt thận trọng hơn, họ sẽ có kỳ vọng nhiều hơn vào thị trường. Tháng 6 là tháng cuối cùng của quý II, các thông tin đồn đoán về kết quả kinh doanh quý của các doanh nghiệp theo đó cũng sẽ là thông tin chính được các nhà đầu tư chú ý.

Ông Bách cho rằng, so với mức nền kinh tế tăng trưởng của năm 2020 thấp thì triển vọng kinh doanh quý II/2021 của các doanh nghiệp đang được đánh giá ở mức lạc quan. Điều này phần nào hỗ trợ mặt bằng thông tin chung của các doanh nghiệp.

Ngoài ra, tuần đầu tháng 6 sẽ có hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETF ngoại, đó là quỹ FTSE Vietnam ETF và Quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF. Hai quỹ này sẽ thực hiện công bố sự thay đổi danh mục trong tuần đầu của tháng 6 và sẽ bắt đầu thực hiện tại tuần thứ 3 của tháng 6.

"Đây là hoạt động quan trọng bởi quy mô của 2 quỹ này khá lớn, do vậy có khả năng sẽ ảnh hưởng nhất định đối với diễn biến thị trường trong nửa đầu tháng 6" - ông Trần Xuân Bách nhận định.

Thêm vào đó, ngày 10/6, tổ chức xếp hạng tín nhiệm MSCI sẽ công bố thông tin kết quả nâng hạng thị trường cận biên và thị trường mới nổi của các nước. Mặc dù, chúng ta không kỳ vọng quá nhiều vào việc Việt Nam đã đáp ứng được các tiêu chí nâng hạng hay chưa, nhưng sự kiện này nếu có yếu tố bất ngờ sẽ tạo ra cú hích lớn cho thị trường.

Theo quan điểm của ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phân tích CTCK Yuanta Việt Nam, thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng trong tuần kế tiếp và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định mức mục tiêu kỳ vọng 1.364 điểm.

“Đồng thời, dòng tiền vẫn duy trì ở mức cao, nhưng rủi ro có phần gia tăng ở nhóm cổ phiếu VN30 khi chỉ số VN30 có dấu hiệu chững lại đà tăng ngắn hạn, cho nên chúng tôi cho rằng thị trường rất có thể sẽ sớm xuất hiện nhịp điều chỉnh ở các tuần đầu tháng 06/2021”, Giám đốc phân tích Yuanta Việt Nam cho hay.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý tiếp tục tăng nhẹ và vẫn giao dịch trong vùng bi quan cho thấy cơ hội tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn khó khăn hơn so với giai đoạn trước.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường nhìn chung vẫn duy trì ở mức tăng. Ông Minh khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục mua và nắm giữ, đặc biệt nên chú ý vào xu hướng ở từng nhóm cổ phiếu và hạn chế mua vào thêm các nhóm cổ phiếu như Thép, Ngân hàng. Đồng thời, các nhà đầu tư có thể chú ý nhóm cổ phiếu Bất động sản và Bán lẻ. Ngoài ra, nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên sử dụng đòn bẩy cao ở giai đoạn hiện tại.

Theo đồ thị tuần, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực cho thấy xu hướng tăng trung hạn có thể sẽ tiếp tục mở rộng về các mức cao hơn. “Tuy nhiên, chỉ số VN-Index đang tiến về gần mức mục tiêu 1.364 điểm, vì vậy các nhà đầu tư trung hạn chỉ nên nắm giữ và hạn chế mua vào trong tuần tới”, ông Nguyễn Thế Minh khuyến nghị.

Các nhà phân tích của CTCK Tân Việt (TVSI) nhận định rằng, trong phiên cuối tuần qua VN-Index đã tạo cây nến bullish enguffling tăng giá tích cực và vượt qua vùng đỉnh trước đó. VN-Index cũng đóng một phiên nến tuần cao nhất thời đại, ủng hộ cho xu hướng tăng giá vẫn sẽ tiếp diễn. Động lực tăng gía của thị trường hiện tại đang được đánh giá rất mạnh. Trong các phiên tới, VN-Index kỳ vọng có thể bứt phá hoàn toàn vùng kháng cự fibo quanh mốc 1.320 – 1.330 điểm.

“Chúng tôi vẫn dự báo thị trường tăng điểm trong trung hạn và dài hạn. Trong ngắn hạn, xu hướng của VN-Index vẫn được chúng tôi kỳ vọng là tăng giá. Chỉ số sẽ tiếp tục hướng đến thử thách vùng kháng cự tại mốc fibo kế tiếp quanh vùng giá trị 1.330 điểm”, các chuyên gia của TVSI nhận định. 

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM