Lan toả nỗ lực công bố thông tin và quản trị công ty tốt của doanh nghiệp niêm yết

PV.

Ngày 18/11/2022, Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hà Nội (HNX) đã tổ chức “Hội nghị Doanh nghiệp thường niên 2022” nhằm tổng kết hoạt động niêm yết, đăng ký giao dịch trong hai năm 2021, 2022 cũng như gặp gỡ, trao đổi với các doanh nghiệp (DN) và cơ quan quản lý nhằm trao đổi các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và hướng đến xây dựng thị trường chứng khoán (TTCK) công khai, minh bạch, công bằng.

Toàn cảnh “Hội nghị Doanh nghiệp thường niên 2022 do HNX tổ chức ngày 18/11/2022.
Toàn cảnh “Hội nghị Doanh nghiệp thường niên 2022 do HNX tổ chức ngày 18/11/2022.

Năm 2022, TTCK Việt Nam chịu ảnh hưởng nặng nề từ TTCK toàn cầu khi nhiều quốc gia thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt. Vốn hóa thị trường cổ phiếu niêm yết HNX tính đến ngày 31/10/2022 giảm 48,42% so với cuối năm 2021, thanh khoản sụt giảm mạnh xuống mức 963 tỷ đồng/phiên, giảm 72,48% so với năm 2021.

Mặc dù vậy, các DN niêm yết và đăng ký giao dịch trên HNX vẫn huy động thành công 64,5 nghìn tỷ đồng tính theo mệnh giá thông qua việc phát hành cổ phiếu cho nhà đầu tư. Năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, kết quả kinh doanh của các DN niêm yết trên HNX tăng so với năm 2020 và gần như hồi phục trở lại mức trước khi có đại dịch COVID-19, tính trung bình năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022 có hơn 85% số DN niêm yết có lãi.

Trên thị trường UPCoM, 80% số DN có lãi, tuy nhiên kết quả hoạt động kinh doanh của các DN này có sự phân hóa lớn, bên cạnh nhiều DN có lợi nhuận lớn và tăng so với năm trước thì nhiều DN thua lỗ, thậm chí âm vốn chủ sở hữu và bị hạn chế giao dịch.

Đánh giá về tình hình CBTT, vi phạm về CBTT định kỳ và CBTT bất thường của các DN HNX trong năm 2021 và 10 tháng đầu năm 2022 có xu hướng tăng. Nguyên nhân được chỉ ra là do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên nhiều DN bị gián đoạn hoạt động, người phụ trách CBTT bị nghỉ cách ly đột xuất; các quy định về CBTT tại Thông tư 96/2020/TT-BTC của Bộ Tài chính được nâng lên dẫn đến việc giám sát nghĩa vụ CBTT được thực hiện ngày càng chặt chẽ hơn...

Trong quá trình quản lý niêm yết và đăng ký giao dịch, HNX luôn đồng hành, lắng nghe DN để cùng tháo gỡ khó khăn cho DN khi tham gia thị trường thông qua việc ghi nhận ý kiến từ các DN và phản ánh với cơ quan có thẩm quyền, rà soát góp ý sửa đổi, bổ sung các quy định của Luật Chứng khoán, các Nghị định hướng dẫn Luật.

Đồng thời, HNX còn là cầu nối giúp các doanh nghiệp tiếp cận gần hơn với những nhà đầu tư tiềm năng và chất lượng nhằm góp phần xây dựng một thị trường chứng khoán lành mạnh, công khai và minh bạch.

Đối với hoạt động quản trị công ty (QTCT), HNX không ngừng nỗ lực triển khai các hoạt động thúc đẩy QTCT và nâng cao chất lượng CBTT của DN. HNX đã tổ chức các chương trình đào tạo, tư vấn CBTT, giải đáp thắc mắc cho doanh nghiệp và nhà đầu tư như phối hợp với JICA, UBCKNN và HOSE tổ chức hội thảo trực tuyến “Thúc đẩy hoạt động quan hệ với nhà đầu tư/cổ đông”, tổ chức 3 đợt đào tạo các quy định về CBTT, hướng dẫn sử dụng hệ thống CIMS. Đặc biệt, HNX tiếp tục thực hiện chương trình thường niên đánh giá chất lượng CBTT & minh bạch dành cho các doanh nghiệp đại chúng quy mô lớn.

Tại hội nghị, HNX công bố các doanh nghiệp UPCoM quy mô lớn CBTT & minh bạch tốt nhất năm 2021-2022 và các DN niêm yết quản trị công ty tốt nhất năm 2021-2022 nhằm tôn vinh và lan toả nỗ lực của các doanh nghiệp này trong việc thực hiện các quy định CBTT và thực hành QTCT.

 

10 doanh nghiệp UPCoM thực hiện CBTT và minh bạch tốt nhất

năm 2021-2022  

CTCP Bia Sài Gòn – Phú Thọ

CTCP Lọc Hóa dầu Bình Sơn

CTCP Dược phẩm Trung ương CPC1

CTCP Thủy điện Gia Lai

CTCP Kinh doanh nước sạch Hải dương

Tổng CTCP Dệt may Hòa Thọ

CTCP Giống bò sữa Mộc Châu

CTCP Cao su Tân Biên

CTCP Nước giải khát Sanest Khánh Hòa

Tổng CTCP Phát triển khu công nghiệp.

10 doanh nghiệp niêm yết quản trị công ty tốt nhất năm 2021 -2022

CTCP Xi măng VICEM Bút Sơn

CTCP Kinh doanh Khí miền Nam

CTCP Đầu tư Điện lực 3

Tổng Công ty Hóa dầu Petrolimex - CTCP

Tổng CTCP Dịch Vụ Kỹ Thuật Dầu Khí Việt Nam

CTCP Sonadezi Long Bình

CTCP Đầu tư Thương mại TNG

CTCP Than Vàng Danh - Vinacomin

CTCP VICOSTONE

Tổng CTCP Tái Bảo hiểm Quốc gia Việt Nam.