Loạt nước “nổi giận” sau quyết định đánh thuế nhập khẩu của Tổng thống Trump

Theo Bình Minh/vneconomy.vn

Trung Quốc, Hàn Quốc và Mexico, ba đối tác thương mại lớn của Mỹ, đã có những phản ứng gay gắt sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố đánh thuế nhập khẩu mạnh đối với hai mặt hàng máy giặt và tấm pin năng lượng mặt trời.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.  Nguồn: Time.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nguồn: Time.

Hãng tin CNN cho biết, Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 23/1 bày tỏ "thất vọng sâu sắc" vì động thái của nhà lãnh đạo Mỹ, nói rằng hành động này "làm xấu đi môi trường thương mại toàn cầu".

Mức thuế 30% đánh vào tấm pin năng lượng mặt trời nhập khẩu vào Mỹ được xem là một đòn mạnh đối với Trung Quốc - nước cung cấp lớn nhất thế giới mặt hàng này. Những năm qua, Trung Quốc vấp phải sự cáo buộc rộng rãi cho rằng Bắc Kinh trợ cấp ngành sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời trong nước và khiến thị trường toàn cầu tràn ngập các loại tấm pin giá rẻ.

Động thái ngày 22/1 của ông Trump được coi là hành động mạnh tay đầu tiên về thương mại của ông kể từ khi lên cầm quyền và thể hiện chủ trương "nước Mỹ trên hết" của chính quyền ông. "Hành động của Tổng thống cho thấy rõ chính quyền Trump sẽ luôn bảo vệ người lao động và doanh nghiệp Mỹ", đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer tuyên bố.

Thông qua các cuộc điều tra, Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC) ra kết luận rằng tấm pin năng lượng mặt trời và máy giặt nhập khẩu gây thiệt hại cho các nhà sản xuất Mỹ.

Trước khi quyết định trên được Tổng thống Trump đưa ra, giới chuyên gia đã cảnh báo vấn đề thương mại sẽ gây ra nhiều căng thẳng trong quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trong năm nay.

Theo một số đánh giá, sau động thái này, ông Trump có thể quyết định đánh thuế thêm nhiều mặt hàng nhập khẩu khác trong những tháng tới. Trong bối cảnh như vậy, Bắc Kinh kêu gọi chính quyền Mỹ nên thận trọng.

"Trung Quốc hy vọng Mỹ sẽ kiềm chế trong việc sử dụng các hạn chế thương mại", Bộ Thương mại Trung Quốc nói trong một tuyên bố, cảnh báo rằng Bắc Kinh "quyết tâm bảo vệ những lợi ích hợp pháp của mình".

Hàn Quốc, nước xuất khẩu nhiều máy giặt sang Mỹ, cũng đã có phản ứng gay gắt với động thái của ông Trump. Bộ trưởng Bộ Thương mại Hàn Quốc Kim Hyun-chong gọi quyết định của ông chủ Nhà Trắng là "quá đáng và vi phạm rõ ràng" các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Ông Kim cũng nói Hàn Quốc đang có kế hoạch kiện Mỹ lên WTO về vụ này.

Samsung và LG, hai công ty vào hàng lớn nhất Hàn Quốc, hiện là các nhà cung cấp máy giặt chính cho thị trường Mỹ. Ngoài ra, chính quyền Trump cũng đang đàm phán với Chính phủ Hàn Quốc về điều chỉnh hiệp định tự do mậu dịch song phương.

Về phần mình, Mexico - nước láng giềng và là một trong top 3 đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ - tuyên bố thất vọng vì hành động thương mại của ông Trump. "Mexico sẽ sử dụng mọi nguồn lực hợp pháp sẵn có để đáp trả hành động của Mỹ", một tuyên bố của Bộ Kinh tế Mexico có đoạn.

Theo số liệu mà bộ này đưa ra, Mỹ nhập khẩu 1,1 tỷ USD tấm pin năng lượng mặt trời và 278 triệu USD máy giặt từ Mexico trong năm 2016. Hai công ty Hàn Quốc Samsung và LG đều sản xuất máy giặt ở Mexico để xuất khẩu sang Mỹ.

Hiện Mỹ đang đàm phán với Mexico và Canada về điều chỉnh Hiệp định Tự do mậu dịch Bắc Mỹ (NAFTA). Giới phân tích không loại trừ khả năng Tổng thống Trump sẽ rút Mỹ khỏi hiệp định này trong thời gian tới.