Macau bắt giữ 17 người liên quan đến rửa tiền

Hà Huyền

Theo hãng tin Reuters ngày 26/8/2015, trong một tuần qua, cảnh sát Macau đã bắt giữ 17 nghi phạm có liên quan đến hoạt động rửa tiền bất hợp pháp sau khi đột kích vào các cửa hàng cầm đồ.

Theo hãng tin Reuters, Macau là nơi duy nhất ở Trung Quốc người dân được phép đánh bạc tại các sòng bạc. Đây cũng là nơi từ lâu được coi là điểm nóng về rửa tiền, rất nhạy cảm với các dòng vốn không được kiểm soát vào và ra khỏi Trung Quốc.

Vấn nạn rửa tiền đã kéo dài trong nhiều năm ở Macau, nhưng gần đây, những biến động trên thị trường chứng khoán Trung Quốc và “sức khỏe” của nền kinh tế Trung Quốc bất ổn, khiến các nhà chức trách Trung Quốc và Macau buộc phải "mạnh tay" để trấn an với loại tội phạm này.

Mới đây, Ngân hàng Trung ươngTrung Quốc và Bộ Công an Trung Quốc đã công bố một hiệp ước chống rửa tiền mới, đồng thời tiến hành một chiến dịch kéo dài 3 tháng nhằm vào hệ thống ngân hàng “ngầm”.

Cảnh sát Macau cho hay, họ vừa điều tra 5 cửa hàng bán đồ trang sức và viễn thông bị cáo buộc có liên quan đến việc sử dụng thẻo ngân hàng giả mạo. Sau khi kiểm tra, cảnh sát đã tịch thu 11 thiết bị thanh toán thẻ, hồ sơ của các giao dịch bất hợp pháp và 13,5 triệu patacas (tương đương 1,7 triệu USD).

Số vụ tội phạm liên quan đến cờ bạc ở Macau đã tăng lên mức kỷ lục 34,5% trong nửa đầu năm nay so với mức 22,6% cùng kỳ năm ngoái. Macau cũng đã chứng kiến sự sụt giảm mạnh về doanh thu từ kinh doanh sòng bạc trong suốt 14 tháng qua./.