Mark Mobius: Thời cơ mua cổ phiếu ở các thị trường mới nổi đã đến

Theo Như Quỳnh/kinhtevadubao.vn

Ngày 12/11, nhà đầu tư huyền thoại Mark Mobius chia sẻ trên CNBC rằng, bây giờ chính là thời cơ để mua vào cổ phiếu ở các thị trường mới nổi vì những cổ phiếu này đang có giá rất rẻ.

Mark Mobius: Đã đến lúc mua vào cổ phiếu ở các thị trường mới nổi. Nguồn: Thời báo kinh doanh
Mark Mobius: Đã đến lúc mua vào cổ phiếu ở các thị trường mới nổi. Nguồn: Thời báo kinh doanh

Các nhà đầu tư đã ồ ạt bán cổ phiếu của họ ở các thị trường mới nổi trong những tháng gần đây vì họ sợ rằng các vấn đề tài chính ở các nước như Thổ Nhĩ Kỳ và Argentina có thể lan sang các nền kinh tế khác. Thêm vào nỗi lo ngại đó là sự tăng giá của đồng USD và giá dầu, những yếu tố gây tổn thương tới những nền kinh tế mới nổi với lượng lớn nợ nước ngoài và là những nhà nhập khẩu năng lượng ròng.

Kết quả là chỉ số MSCI Emerging Markets, theo dõi các cổ phiếu lớn và trung bình tại 24 quốc gia, đã giảm tới 16% trong năm nay.

Nhưng ông Mobius cho biết việc bán tháo đã mở ra cơ hội đầu tư tại các thị trường mới nổi. "Cổ phiếu ở các thị trường mới nổi hiện đang rất rẻ. Đã đến lúc để mua vào", người đồng sáng lập của Mobius Capital Partners nói với CNBC.

Nhà đầu tư huyền thoại cũng nhấn mạnh rằng, một số quốc gia đã ghi nhận sự phục hồi trong đồng nội tệ và giá cổ phiếu. Đó là bởi vì đồng USD đang bắt đầu ổn định, giảm bớt gánh nặng cho các thị trường mới nổi trong việc trả các khoản nợ bằng USD.

Những thị trường nên đầu tư

Ông Mobius, nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm ở các thị trường mới nổi, cho biết thị trường Mỹ Latinh - đặc biệt là Brazil - cho đến nay đã dẫn đầu làn sóng phục hồi trong các loại tài sản.

Sự phục hồi của châu Á đang tụt dốc, nhưng khu vực này vẫn còn nhiều cơ hội, ông nói thêm. Đặc biệt, một số công ty vừa và nhỏ của Trung Quốc được đánh giá là rất "thú vị" đối với các nhà đầu tư.

Mobius cũng cho biết ông rất thích Ấn Độ, nơi có tốc độ tăng trưởng vượt xa Trung Quốc và Đông Nam Á.

"Chúng tôi đang bắt đầu để ý tới Indonesia. Thái Lan tất nhiên cũng không tồi - Tôi cho rằng họ đang trong tình trạng khá ổn. Malaysia cũng sẽ là một thị trường thú vị phía trước",  ông nói.

Nói về lĩnh vực nên đầu tư, Mobius cho biết ông sẽ tập trung vào những công ty trong lĩnh vực công nghiệp truyền thống như bán lẻ, mà sử dụng công nghệ để cải thiện năng suất. Ông cũng dành sự ưu tiên cho những công ty với bảng cân đối kế toán vững chắc, ít nợ  và những công ty có nhiều tiền dự trữ dành cho mở rộng đầu tư và trả cổ tức cho cổ đông.

“Tập trung vào trả cổ tức là một dấu hiệu cho thấy công ty đó có nhiều tiền mặt và cũng biết suy nghĩ cho cổ đông”, Mobius nói thêm.

Rủi ro hiện hữu

Nhiều chuyên gia trong đó có Mobius dự đoán giá dầu sẽ chạm tới ngưỡng 100 USD/thùng vào cuối năm nay. Đây sẽ là tin xấu cho các thị trường mới nổi.

Tuy nhiên, khả năng này sẽ khó trở thành hiện thực vào cuối năm nay dù giá dầu vẫn có thể chạm tới mức giá đó trong dài hạn. Tin tốt là trước khi mà giá dầu lên tới mức 100 USD/thùng, thì đồng tiền nội tệ của các thị trường mới nổi sẽ hồi phục trở lại đủ để chống lại đồng USD. Vì vậy, việc tăng giá nhiên liệu sẽ không ảnh hưởng nhiều lắm tới tình hình tài chính của họ, Mobius giải thích thêm.

Một rủi ro lớn khác mà các thị trường mới nổi phải đối mặt đó là tình trạng căng thẳng thương mại leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới Mỹ - Trung. Tuy nhiên, theo Mobius, khả năng một cuộc chiến thương mại toàn diện giữa Mỹ - Trung xảy ra là khá nhỏ.  

“Nếu căng thẳng thương mại thực sự leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc thì đó là điều không hề tốt đồi với khu vực Đông Nam Á. Nhưng tôi thấy điều đó khó có thể trở thành hiện thực”, Mobius nhấn mạnh.

“Tôi nghĩ rằng, Trung Quốc đủ thông minh để cho cái mà ông Trump muốn. Nhờ đó họ sẽ chiến thắng trong dài hạn. Họ có thể phải từ bỏ thứ gì đó trong ngắn hạn để đổi lại tình trạng bền vững trong dài hạn”, Mobius cho biết thêm.