Ngân hàng Thế giới vận động việc tăng tốc độ tái cơ cấu nợ


Tại Hội nghị Mùa xuân của WB - IMF tổ chức trong tuần này, từ ngày 10-16/4 tại Washington, Mỹ, Ngân hàng Thế giới (WB) sẽ thúc đẩy giải quyết các vấn đề nợ ngày càng gia tăng của các nước nghèo và cùng với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) sẽ đưa ra các đề xuất cụ thể để giải quyết một số rào cản lớn nhất trong vấn đề tái cơ cấu nợ.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo Chủ tịch WB David Malpass, các ý tưởng sẽ được giới thiệu tại Hội nghị bàn tròn về Nợ có chủ quyền toàn cầu, một cuộc họp do các tổ chức Bretton Woods và Chủ tịch Nhóm G 20 Ấn Độ chủ trì.

Một đề xuất là chia sẻ phân tích chung của WB - IMF về tính bền vững nợ cho các quốc gia cùng với tất cả các chủ nợ tham gia thảo luận cùng một lúc, với sự minh bạch và chia sẻ thông tin tăng lên giúp tính toán quy mô của các nhu cầu xóa nợ.

Ông Malpass cho biết, quá trình tái cấu trúc cũng sẽ được đẩy nhanh và tăng cường bằng cách tạo ra các mốc thời gian rõ ràng cho các bước triển khai, bao gồm thành lập ủy ban chủ nợ, cung cấp bảo đảm tài chính và ký kết các thỏa thuận tái cấu trúc thực tế. Ông nói, việc đình chỉ thanh toán dịch vụ nợ khi bắt đầu quá trình cũng sẽ tạo động lực để đạt được thỏa thuận và bảo vệ khả năng trả nợ.

Đối với các trường hợp quốc gia riêng lẻ, ông Malpass cho biết ủy ban chủ nợ chính thức của Zambia, do Trung Quốc và Pháp đứng đầu, đã có kế hoạch gặp nhau trong tuần này (16/4) và ông đang chờ đợi một “kết quả tốt”. Về Ghana, ông cho biết việc tiến hành các cuộc họp kỹ thuật là một dấu hiệu tích cực và nhấn mạnh sự cần thiết phải đạt được tiến bộ nhanh hơn ở Ethiopia.

Ông Malpass nói: “Với cuộc khủng hoảng nợ ngày càng lớn, các cuộc họp trong tuần tới cần được tiến hành với quyết tâm và sự khẩn trương. Giờ là lúc để tất cả các bên biến lời nói thành hành động.”

Hơn một nửa số quốc gia có thu nhập thấp trên thế giới đang có nguy cơ cao lâm vào cảnh túng quẫn hoặc đã ở trong tình trạng đó, và một số quốc gia đã vỡ nợ.

Mặc dù trong năm 2020 các nền kinh tế lớn nhất G-20 đã đồng ý với một kế hoạch có tên là “Khuôn khổ chung” nhằm tạo điều kiện quá trình tái cơ cấu các khoản vay được thực hiện trơn tru trong trường hợp các chính phủ không còn đủ khả năng chi trả hoặc trả nợ, tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa một quốc gia nào thực sự nhận được cứu trợ theo kế hoạch đó.

Sự chậm trễ một phần bắt nguồn từ những bất đồng giữa các nước giàu có và Trung Quốc, hiện là chủ nợ quốc tế lớn.

Bắc Kinh đã chỉ ra rằng sẽ công bằng hơn nếu các khoản vay của WB, tổ chức có Mỹ là cổ đông lớn nhất, được đưa vào bất kỳ quá trình tái cơ cấu nào. Các tổ chức đã phản đối yêu cầu này, cùng với nhiều quốc gia phát triển, trong đó lớn tiếng nhất là Mỹ.

Theo thitruongtaichinhtiente.vn