Ngân hàng tiếp tục rao bán nhiều bất động sản ngàn tỷ để thu hồi nợ


Nhiều ngân hàng thương mại đã thu hồi hàng ngàn tỷ đồng nợ xấu trong nửa đầu năm sau khi rao bán đấu giá, thanh lý tài sản bảo đảm.

Thu hồi hàng ngàn tỷ đồng nợ xấu trong nửa đầu năm sau khi rao bán đấu giá, thanh lý tài sản bảo đảm. Nguồn: Internet.
Thu hồi hàng ngàn tỷ đồng nợ xấu trong nửa đầu năm sau khi rao bán đấu giá, thanh lý tài sản bảo đảm. Nguồn: Internet.

Sacombank đang rao bán hàng loạt tài sản thế chấp là bất động sản ở TP. Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh, thành để thu hồi nợ. Cụ thể, ngân hàng này rao bán đấu giá quyền tài sản phát sinh từ 27 hồ sơ đền bù, diện tích lên đến 20.803 m2 tại quận 8, TP. Hồ Chí Minh. Các hồ sơ đất này thuộc dự án khu dân cư Bảo Hưng và 2 quyền sử dụng đất cũng tại quận 8 diện tích 12.669 m2. Giá khởi điểm 928 tỷ đồng.

Một tài sản khác được ngân hàng này rao bán giá khởi điểm lên tới 1.330 tỷ đồng là các quyền sử dụng thửa đất tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh với mục đích đất cơ sở thể dục - thể thao có kinh doanh, đất xây dựng khu vui chơi giải trí. Tổng diện tích 2 lô đất này 76.246 m2.

Ngoài ra, còn hàng loạt bất động sản ở các quận, huyện trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh cũng được Sacombank rao bán đợt này với giá khởi điểm từ vài trăm tỉ đồng.

Không chỉ ở TP. Hồ Chí Minh, Sacombank còn thông báo bán đấu giá 15 quyền sử dụng đất ở Bình Dương với tổng diện tích hơn 29.600 m2 và giá khởi điểm 897 tỷ đồng… 

Nhiều ngân hàng đẩy mạnh rao bán bất động sản là tài sản thế chấp để thu hồi nợ. Ảnh minh hoạ: Linh Anh
Nhiều ngân hàng đẩy mạnh rao bán bất động sản là tài sản thế chấp để thu hồi nợ. Ảnh minh hoạ: Linh Anh

Đại diện Sacombank cho biết từ đầu năm đến nay, ngân hàng này đã tăng cường thu hồi nợ xấu và tài sản tồn đọng với hơn 11.000 tỉ đồng. Lũy kế từ khi triển khai đề án tái cơ cấu đến nay, Sacombank đã thu hồi được gần 35.700 tỉ đồng.

Ngân hàng TMCP Đông Á (DongABank) cũng thu hồi được cả ngàn tỉ đồng nợ xấu. Theo đại diện ngân hàng, trong nửa đầu năm 2019, công tác thu hồi nợ có vấn đề cả gốc và lãi đạt 1.870 tỷ đồng. Lũy kế từ tháng 8/2015 đến tháng 6/2019, ngân hàng đã thu hồi được 16.350 tỷ đồng nợ xấu.

Theo Ngân hàng Nhà nước, tính từ năm 2012 đến cuối tháng 6/2019, ước tính toàn hệ thống tổ chức tín dụng đã xử lý được 937.500 tỷ đồng đồng nợ xấu, trong đó năm 2018 đã xử lý được 163.140 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu nội bảng ước đến cuối tháng 6/2019 là 1,91%.

Cũng theo Ngân hàng Nhà nước, khách hàng trả nợ có xu hướng tăng khi ngân hàng tiến hành xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42 của Quốc hội, phần nào phản ánh ý thức trả nợ của khách hàng đã cải thiện khi tổ chức tín dụng, Công ty quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) có quyền thu giữ tài sản bảo đảm…

TS. Trương Văn Phước, Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, nhận xét thời gian qua, quá trình tái cơ cấu ngành ngân hàng và xử lý nợ xấu đã đạt kết quả khả quan. Xử lý nợ xấu theo cách hiện nay không tốn ngân sách. Đặc biệt, khi những khối nợ xấu nằm trong tài sản thế chấp là bất động sản được xử lý sẽ đem lại lợi nhuận rất cao cho các ngân hàng.