Ngành Thuế đã tiếp nhận, xử lý hơn 5,12 tỷ hóa đơn điện tử

Bảo Thương

Báo cáo của Tổng cục Thuế cho thấy, lũy kế đến hết ngày 15/9/2023, tổng số lượng hóa đơn đã tiếp nhận và xử lý là hơn 5,12 tỷ hóa đơn.

Ngành Thuế quyết liệt trong phòng, chống gian lận, mua bán hóa đơn.
Ngành Thuế quyết liệt trong phòng, chống gian lận, mua bán hóa đơn.

Tổng cục Thuế cho biết, tính đến ngày 15/09/2023, đã có 32.108 doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh đăng ký sử dụng hoá đơn điện tử (HĐĐT) có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền.

Để khuyến khích người nộp thuế lấy HĐĐT, ngành Thuế cũng đang tích cực triển khai chương trình Hóa đơn may mắn. Đến nay, đã có 62/63 Cục Thuế thực hiện lựa chọn hóa đơn may mắn quý I/2023 và 59/63 Cục Thuế thực hiện lựa chọn hóa đơn may mắn quý II/2023. Tính từ ngày 01/01/2023 đến ngày 15/09/2023, ngành Thuế đã tổ chức trao 2.312 giải thưởng với tổng số tiền là 6,2 tỷ đồng.

Đáng chú ý, Tổng cục Thuế hiện đang tiến hành đối chiếu chênh lệch dữ liệu tờ khai thuế giá trị gia tăng và dữ liệu HĐĐT nhằm khai thác số thuế kê khai thiếu của người nộp thuế, để yêu cầu kê khai bổ sung, qua đó bước đầu xác định người nộp thuế có rủi ro trong quản lý và sử dụng hóa đơn.

Thời gian tới, cơ quan thuế các cấp sẽ tập trung thực hiện rà soát, phân tích để kịp thời phát hiện các dấu hiệu rủi ro trong việc phát hành HĐĐT, tiếp tục xây dựng, nâng cấp các ứng dụng giúp ngăn ngừa, xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật về hóa đơn chứng từ nói riêng và về thuế nói chung.

Qua đó, góp phần tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý thuế cũng như tạo môi trường kinh doanh lành mạnh bình đẳng cho cộng đồng doanh nghiệp và người nộp thuế.