Cục Thuế Bắc Ninh:

Hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh

Thùy Linh

Đại diện lãnh đạo Cục Thuế Bắc Ninh cho biết, qua quá trình sử dụng, hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền đã mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh sử dụng.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Hiện nay, Cục Thuế Bắc Ninh đang nỗ lực triển khai áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu với cơ quan thuế. Trong đó, có 8 nhóm ngành nghề thương mại, dịch vụ, bán lẻ hàng tiêu dùng theo quy định. Việc này nhằm đảm bảo khi mua hàng hóa, dịch vụ tại các trung tâm thương mại, siêu thị, khách sạn, nhà hàng... người mua đều nhận được hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế để tham gia dự thưởng.

Cục Thuế Bắc Ninh đã rà soát và đưa vào áp dụng triển khai hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền là 187 đối tượng, trong đó có 124 doanh nghiệp và 34 hộ kinh doanh. Tính đến tháng 8/2023, số lượng hoá đơn điện tử được khởi tạo từ máy tính tiền đã xuất trên địa bàn Tỉnh là 31.555 hoá đơn với tổng số tiền là 194 tỷ đồng.

Theo Cục Thuế Bắc Ninh, để triển khai áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, Cục Thuế đã gửi thư ngỏ đến các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh có sử dụng hóa đơn để tuyên truyền, vận động, nêu rõ những thuận lợi, lợi ích của người nộp thuế cũng như của người mua hàng hóa, dịch vụ khi sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.

Cục Thuế cũng đã chủ động phối hợp với các nhà cung cấp giải pháp phần mềm hóa đơn trực tiếp hỗ trợ, hướng dẫn các bước sử dụng tại trụ sở của người bán hàng để người nộp thuế thực hiện thành thạo.

Đến nay, nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh đã xuất thành công hóa đơn bằng hình thức này. Theo chị Hương - đại diện cơ sở kinh doanh Hải sản Làng chài (Bắc Ninh), cơ sở kinh doanh của chị đã được cán bộ thuế hướng dẫn và áp dụng hoá đơn điện tử khởi tại từ máy tính tiền từ tháng 4/2023. Trung bình 1 tháng cơ sở kinh doanh phát hành khoảng 200 hoá đơn.

“Loại hình hoá đơn này có rất nhiều lợi ích bởi hộ kinh doanh được chủ động lập và xuất hoá đơn khi có phát sinh giao dịch hàng hoá, dịch vụ. Ngoài ra, cũng có thể chủ động sửa những sai sót phát sinh ngay trên ứng dụng; xử lý triệt để được việc chậm chễ trong qúa trình lập hoá đơn, giúp cho khách hàng nhận hoá đơn ngay sau khi sử dụng dịch vụ và đặc biệt là có thể tham giá chương trình “Hoá đơn may mắn” của Cục Thuế”, chị Hương nói.

Đáng chú ý, theo chia sẻ của hộ kinh doanh này, kể từ khi áp dụng hoá đơn điện tử khởi tại từ máy tính tiền, hiệu suất công việc của nhân viên tăng lên đáng kể. Nếu như trước đây tất cả các nhân viên order đều phải đi từng bàn để viết tay thì nay khi có ứng dụng này chỉ cần sử dụng app là có thể lên đơn ngay lập tức cho khách hàng. Theo đó thời gian và chi phí được tiết kiệm khá nhiều.

Không chỉ riêng hộ kinh doanh này, theo nhận xét của phần lớn các doanh nghiệp và hộ kinh doanh đã triển khai hoá đơn điện tử khởi tại từ máy tính tiền, việc xuất hóa đơn rất đơn giản, nhanh chóng và thuận tiện, thời gian cấp mã nhanh; tiết kiệm thời gian, nhân lực khi phát hành hóa đơn, thủ tục xử lý sai sót hóa đơn được thực hiện trực tiếp máy tính nhanh chóng và tiện lợi; giao dịch với khách hàng minh bạch, thuận tiện hơn.

Hơn nữa, Cục Thuế Bắc Ninh cũng trực tiếp gửi các nội dung liên quan đến hóa đơn; thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn chi tiết và hỗ trợ kịp thời trong quá trình chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền đã giúp cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh áp dụng loại hình hóa đơn này thành công và thông suốt.

Thời gian tới, Cục Thuế Bắc Ninh sẽ tiếp tục rà soát các doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh thuộc 5 nhóm ngành, hàng đủ điều kiện thuộc diện phải triển khai đưa và triển khai áp dụng; tiếp tục giao chỉ tiêu chi tiết từng doanh nghiệp, hộ kinh doanh cho từng cán bộ thực hiện; tiếp tục tuyên truyền, vận động để các trường hợp đủ điều kiện, thuộc diện phải áp dụng thực hiện đăng ký sử dụng.

Đồng thời, Cục Thuế sẽ phối hợp với các nhà cung cấp giải pháp phần mềm hoá đơn điện tử để cài đặt dịch vụ, hướng dẫn các bước thực hiện, hỗ trợ 24/7 để duy trì ổn định hệ thống dịch vụ hoạt động liên tục và thông suốt, đảm bảo an toàn trong việc xuất hóa đơn.