VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Liên hệ quảng cáo, phát hành: 0912 170503 | Hotline: 0987 828585
Liên Bộ họp xây dựng dự thảo đề án đấu giá biển số xe

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Liên Bộ họp xây dựng dự thảo đề án đấu giá biển số xe

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công an xây dựng đề án đấu giá biển số, coi biển số là tài sản, nguồn thu từ việc bán đấu giá biển số được đưa vào ngân sách Nhà nước, ngày 17/4, Bộ Công an đã họp với đại diện Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp để lấy ý kiến, xây dựng dự thảo đề án đấu giá biển số xe.

Giảm tỷ lệ hộ nghèo cả nước từ 1,3 - 1,5% trong năm 2017

Có cơ chế để các doanh nghiệp được bình đẳng tham gia mua nợ xấu

Tiết kiệm, chống lãng phí trong quản lý, sử dụng kinh phí chi thường xuyên

Dự thảo cơ chế thực hiện chính sách tín dụng về phát triển và quản lý nhà ở xã hội

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an cũng đang quyết tâm rà soát lại toàn bộ những xe đã được cấp biển xanh và thu lại một cách nghiêm túc theo chỉ đạo của Thủ tướng. 
Tại buổi họp, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn cho biết: "Trước mắt khi chưa có phương án tối ưu để đấu giá biển số xe phù hợp với quy định pháp luật hiện hành, Bộ sẽ kiến nghị Chính phủ đưa ra lộ trình để thí điểm". Ông Sơn cũng cho biết thêm việc đấu giá quyền sử dụng biển số ô tô nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân, đồng thời tăng tính minh bạch, phòng ngừa tiêu cực trong lĩnh vực này.
Hiện nay, theo Luật đấu giá tài sản không đưa biển số xe vào danh mục tài sản đấu giá, do vậy cần sửa đổi luật này để tạo hành lang pháp lý. Ngoài ra, một số văn bản liên quan cũng cần được điều chỉnh, trong đó có việc sửa đổi Luật giao thông đường bộ, thay vì "cấm mua, bán biển số xe" như hiện nay thì chuyển thành "cấm hành vi mua bán biển số xe trái phép".
Trước đó, từ năm 1993, việc đấu giá biển số xe đẹp đã từng được Cục Cảnh sát giao thông đề xuất, nhưng cũng không thực hiện được vì lý do Luật đấu giá tài sản không đưa biển số xe vào danh mục tài sản đấu giá, khiến các Bộ liên quan không có căn cứ pháp lý để triển khai.
Tại cuộc họp, các đại biểu đã nêu nên sự cần thiết của việc xây dựng đề án, những khó khăn, vướng mắc trong cơ sở pháp lý để đấu giá biển số xe ô tô, những nghiên cứu về nhu cầu biển số xe của người dân; qua đó đề xuất những phương án đấu giá biển số xe làm sao đảm bảo tính công bằng, minh bạch cũng như các điều kiện tham gia đấu giá.
Về giá khởi điểm với ô tô tối thiểu gấp 10 lần, với mô tô gấp 5 lần lệ phí đăng ký. Căn cứ tình hình thực tế của địa phương, UBND tỉnh quyết định mức đấu giá ban đầu. Việc đấu giá sẽ diễn ra trực tiếp, công khai ở các địa phương. Mỗi người tham gia phải đặt cọc trước một số tiền nhất định (do UNBD tỉnh phê duyệt).
Số tiền đấu giá biển số xe thuộc ngân sách nhà nước. Hội đồng đấu giá sẽ tạm thời được để lại 20% sử dụng cho việc mua sắm phương tiện, in ấn biểu mẫu, sổ sách; 80% nộp vào kho bạc. UBND cấp tỉnh có quyền quyết định chi số tiền này cho mục đích từ thiện; hàng quý, hàng năm phải báo cáo Bộ Tài chính để theo dõi...
Cũng tại buổi họp, thành viên ban soạn thảo Dự thảo cho biết, một trong những nguyên tắc được nêu trong dự thảo đề án là chỉ bán đấu giá biển số xe của tổ chức, cá nhân trong nước (loại biển số nền màu trắng, có chữ số màu đen).
Phát biểu kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn cũng đề nghị Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp trên cơ sở những đề xuất của Bộ Công an có  ý kiến bằng văn bản để báo cáo Chính phủ.
THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM