Nhiều doanh nghiệp ở Bình Dương nâng cao chất lượng sản phẩm nhờ chủ động ứng dụng công cụ năng suất

Hiền Nguyễn

Tại Bình Dương, nhiều doanh nghiệp (DN) đã chủ động áp dụng các công cụ, phương pháp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, nhờ đó đã tạo ra bước chuyển biến về năng suất, chất lượng và năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp trong tỉnh.

Nhiều doanh nghiệp trong tỉnh Bình Dương tham gia Dự án Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa
Nhiều doanh nghiệp trong tỉnh Bình Dương tham gia Dự án Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa

Theo đại diện Công ty TNHH Cường Phát (Thị xã Thuận An), nhờ có Chương trình cải tiến năng suất, chất lượng do Sở Khoa học và Công nghệ (KHCN) và Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Bình Dương triển khai, nên Công ty đã có sự lựa chọn giải pháp tốt nhất để nâng cao hiệu quả sản xuất mà không phải tốn nhiều chi phí đầu tư.

Trong thực tế, qua áp dụng các công cụ năng suất, chất lượng 5S Kaizen…, Công ty Cường Phát đã tiết kiệm chi phí hơn 2,5 tỷ đồng. Qua việc áp dụng phương pháp Kaizen, Công ty đã cải tiến lò nung, triển khai thu hồi đất từ bùn thải. Nhờ đó, hàng năm, Công ty tiết kiệm được hơn 600 triệu đồng chi phí nguyên liệu nung, tiết kiệm trung bình gần 26 triệu đồng/tháng cho chi phí nguyên liệu sản xuất.

Tại Công ty Cổ phần Sản xuất - Dịch vụ và Xuất nhập khẩu Hà Nội (Haprosimex JSC) chi nhánh Bình Dương, nhà máy sản xuất của Công ty ở Cụm công nghiệp Uyên Hưng (TX.Tân Uyên) được áp dụng công cụ 5S và Kaizen.

Kết quả là Công ty đã hạn chế được việc sản phẩm bị lỗi, loại bỏ được tình trạng hạt điều bể, vụn… giúp giảm chi phí sản xuất, chất lượng sản phẩm đạt tỷ lệ đồng đều cao hơn. Sử dụng các công cụ này, Công ty tiết kiệm trung bình hơn 300 triệu đồng/năm.

Còn tại Công ty TNHH Sản xuất thương mại Liên Thành Phát (TP.Thủ Dầu Một), nhờ triển khai thực hiện các quy chuẩn kỹ thuật trong sản xuất, sản phẩm của Công ty đã đạt các quy chuẩn, được chứng nhận hợp quy và được người tiêu dùng tin cậy sử dụng và biết đến nhiều hơn.

Đơn cử, trong năm 2021, mặc dù do tình hình dịch bệnh COVID-19 đã ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh, tuy nhiên sản phẩm của công ty phân phối trên thị trường tăng hơn 30% so với thời điểm trước kia sản phẩm chưa được chứng nhận hợp quy.

Đại diện Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Trường Thọ - DN chuyên về sản phẩm giải khát cho biết, nhận thấy thị trường người tiêu dùng sử dụng rất nhiều các sản phẩm giải khát của nước ngoài, DN muốn sản xuất ra các sản phẩm tốt nhất, bảo đảm sức khỏe để người Việt Nam dùng.

Để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, giảm chi phí, DN đã đầu tư hệ thống dây chuyền sản xuất hiện đại, thay thế lối sản xuất thô sơ, truyền thống để mẫu mã đẹp hơn, sản phẩm sạch, an toàn, nâng cao sức cạnh tranh.

Sau khi tham gia và đã nhận được chứng chỉ tiêu chuẩn quốc tế về an toàn thực phẩm (HASSAT), những vấn đề sản xuất, quản lý công nhân... của Công ty đã thay đổi so với trước đó. Sản phẩm đã đạt chất lượng ngoài mong muốn và hiện đã có mặt ở khắp mọi miền đất nước, giúp DN luôn tự tin giới thiệu sản phẩm với đối tác.

Được biết, nhiều DN trong tỉnh Bình Dương tham gia Dự án Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa của DN vừa và nhỏ được trao tặng Giải thưởng Chất lượng quốc gia và châu Á - Thái Bình Dương, như Công ty Cổ phần Tôn Đông Á đạt giải vàng Giải thưởng chất lượng quốc gia năm 2015 và giải nhất Giải thưởng chất lượng quốc tế châu Á - Thái Bình Dương năm 2017…