Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng:

Niềm tin, tâm lý thị trường quyết định sự ổn định thị trường vốn

TP. (T/h)

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, niềm tin, tâm lý thị trường quyết định sự ổn định thị trường vốn. Bởi vậy, liều lượng thông tin phù hợp, cũng như sự phản trung thực dòng chảy chính trên thị trường của các cơ quan báo chí sẽ góp phần làm ổn định thị trường.

Phát biểu tại Hội nghị phát triển thị trường vốn an toàn, minh bạch, hiệu quả, bền vững nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế chiều ngày 22/4, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, niềm tin, tâm lý thị trường quyết định sự ổn định thị trường vốn. Niềm tin của nhà đầu tư được phản ánh thông qua tỷ lệ tin tiêu cực về thị trường trên không gian mạng. Tỷ lệ này lại cơ bản phụ thuộc vào thông tin về thị trường trên không gian báo chí.

"Nếu báo chí viết quá lên thì cái quá lên này sẽ được khuyếch đại trên không gian mạng và gây hoang mang, có thể dẫn đến nhà đầu tư rút vốn ồ ạt”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Bởi vậy, liều lượng thông tin phù hợp, cũng như sự phản trung thực dòng chảy chính trên thị trường của các cơ quan báo chí sẽ góp phần làm ổn định thị trường. Bộ Thông tin và Truyền thông đã hoàn thiện công cụ giám sát và đo lường thông tin trên không gian báo chí, cũng như không gian mạng để có thể điều tiết cho phù hợp với thực tế. Vấn đề hiện nay là tìm ra tỷ lệ thông tin phù hợp với từng tình huống.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Bị động thông tin thì hậu quả là khôn lường. Ảnh VGP/Nhật Bắc.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Bị động thông tin thì hậu quả là khôn lường. Ảnh VGP/Nhật Bắc.

Để thông tin phản ánh trung thực dòng chảy chính thì việc chủ động cung cấp thông tin của nhà quản lý, của doanh nghiệp là rất quan trọng. Các tổ chức này nên có bộ phận chuyên trách về truyền thông và cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, các thông tin của thị trường, của các nhà đầu tư, của người mua cổ phần, cổ phiếu, của người dân trên không gian mạng còn phản ánh những tiêu cực về thị trường vốn... Do tính chất phức tạp của thị trường vốn, các phóng viên thiếu kiến thức thì rất khó viết tốt.

“Việc đào tạo, tập huấn cho phóng viên viết về thị trường vốn có ý nghĩa quan trọng. Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tổ chức các lớp đào tạo phóng viên và Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước và các Sàn giao dịch chứng khoán sẽ cử chuyên viên đến giảng dạy”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, việc thao túng thông tin trên không gian mạng của một số người có sức ảnh hưởng (KOL) xuyên tạc cũng tạo ra các xu thế sai lệch trên không gian mạng, gây tâm lý hoang mạng. Việc xử lý hình sự vừa qua đối với một số người đưa tin sai lệch, xấu độc đã giúp cho thông tin trên không gian mạng trở về đúng với thực tế. Bởi vậy, Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Công an xử lý hành chính và hình sự những trường hợp đưa thông tin sai lệch là cần thiết...

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng cho rằng, phát triển bền vững thì phải có hệ thống giám sát online toàn diện. Do vậy, cơ quan quản lý cần xây dựng hệ thống giám sát online toàn diện, xây dựng cơ sở dữ liệu lớn về thị trường vốn và dùng Trí tuệ nhân tạo để phân tích, đánh giá, phát hiện sớm các bất cập nhằm kiểm soát rủi ro.