Nợ xấu đang có xu hướng nhích lên?

Hà Anh

Trước thông tin nợ xấu đang gia tăng, tại buổi họp báo thường kỳ tháng 7/2016 do Văn phòng Chính phủ tổ chức chiều 2/8, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, tính đến tháng 5/2016 nợ xấu duy trì ở mức 2,38% và vẫn thấp hơn mức 3% đề ra từ đầu năm.

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng, các tổ chức tín dụng có nợ xấu trên 3% phải báo cáo về NHNN.
Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng, các tổ chức tín dụng có nợ xấu trên 3% phải báo cáo về NHNN.

Báo cáo tài chính của một số ngân hàng lớn vừa công bố cho thấy, nợ xấu đã gia tăng trong nửa đầu năm 2016. Điển hình như tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), tỷ lệ nợ xấu đã tăng từ mức 1,6% từ cuối năm 2015 lên mức 2% đến ngày 30/6/2016, tương ứng với hơn 3.000 tỷ đồng nợ xấu đội thêm.

Một dẫn chứng khác, mức tăng nợ xấu cũng tăng ở mức báo động tại Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), từ 1,86% vào cuối năm 2015 lên tới 5,3% cuối quý II/2016…

Tuy lo ngại nợ xấu đang có xu hướng nhích lên ở một số tổ chức tín dụng, nhưng lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước khẳng định đang tích cực chỉ đạo nhằm kiểm soát nợ xấu trong biên độ cho phép. “Việc xử lý nợ xấu vẫn là trọng tâm trong chỉ đạo điều hành ​của Ngân hàng nhà nước”, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết.

Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng có nợ xấu trên 3% phải báo cáo ​về Ngân hàng Nhà nước và ​đưa ra phương án giải quyết.

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước cũng chỉ đạo các tổ chức tín dụng thực hiện các biện pháp trích lập dự phòng rủi ro, sử dụng để xử lý nợ xấu, xử lý nợ qua Công ty VAMC vẫn đang được thực hiện để kiểm soát nợ xấu dưới 3%./.