OPEC họp bất thường để ổn định thị trường dầu mỏ sau đà giảm giá

Theo enternews.vn/AFP

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cho biết đã triệu tập các nước thành viên tham dự cuộc họp bất thường vào tháng Chín tới tại Algeria, nhằm tìm cách ổn định lại thị trường dầu mỏ.

OPEC tin rằng thị trường dầu mỏ sẽ hồi phục trở lại vào quý III hoặc quý IV năm nay.
OPEC tin rằng thị trường dầu mỏ sẽ hồi phục trở lại vào quý III hoặc quý IV năm nay.

OPEC cho biết cuộc họp sẽ diễn ra bên lề Diễn đàn Năng lượng Quốc tế tại Algeria từ ngày 26 đến ngày 28 tháng Chín.

“OPEC sẽ tiếp tục theo sát diễn biến thị trường, và sẽ thận trọng thảo luận với các nước thành viên về cách thức và biện pháp khôi phục lại sự ổn định và số đơn đặt hàng trên thị trường dầu mỏ,” tổ chức này nhấn mạnh trong bản thông báo.

Bộ trưởng Bộ Năng lượng của Qatar, Mohammed Bin Saleh Al-Sada, đồng thời là Chủ tịch OPEC, cũng đã tái khẳng định quan điểm của tổ chức này rằng nhu cầu dầu mỏ trên thế giới sẽ tăng trong quý III và IV của năm nay, bất chấp việc giá dầu đã giảm mạnh trong tháng Bảy.

Ông Al-Sada cho rằng sự sụt giảm giá dầu mới đây và sự biến động của thị trường hiện nay “chỉ là tạm thời” do lợi nhuận của các nhà máy lọc dầu thấp, hàng tồn kho dư thừa và tác động của việc Anh quyết định rời khỏi Liên minh Châu Âu.

OPEC tin rằng tăng trưởng kinh tế trở lại tại các nước tiêu thụ dầu trong thời gian tới sẽ kích cầu dầu mỏ, trong khi nguồn cung sẽ giảm, sẽ đẩy giá dầu đi lên. Ông Al-Sada nói rằng cần đầu tư nhiều hơn vào sản xuất để đáp ứng nhu cầu đang tăng và bù đắp sản lượng đang giảm tại các giếng dầu hiện nay.

Giá dầu ngày hôm qua đã tăng lên gần 42 USD một thùng tại thị trường Châu Á, nhưng nhiều nhà phân tích tin rằng mức tăng này không bền vững vì thị trường vẫn đang chịu áp lực từ nguồn cung dư thừa và đồng đô la Mỹ mạnh lên.

Trong tháng qua, giá dầu đã giảm tới 20% và xuống mức dưới 40 USD một thùng, thấp nhất kể từ tháng Tư trở lại. Tháng trước OPEC đã dự báo rằng sản lượng dầu sẽ giảm trong năm nay và năm sau nhờ vào việc các nước không phải là thành viên của khối, đặc biệt là Mỹ, giảm sản lượng.

Trong báo cáo hàng tháng công bố hồi tháng 7 vừa qua, OPEC đã dự báo sản lượng dầu mỏ của các nước ngoài OPEC giảm xuống 56 triệu thùng một ngày trong năm 2016 từ mức 57 triệu thùng một ngày hồi năm 2015.

Dự kiến, trong năm 2017, sản lượng này giảm tiếp xuống còn 55,9 triệu thùng/ngày, một phần do sản lượng dầu đá phiến của Mỹ tiếp tục giảm do những nhà sản xuất dầu đá phiến cần giá cao hơn mức 45-50 USD mỗi thùng hiện nay để tồn tại.