OPEC nâng dự báo về nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ thế giới năm 2017

Theo TTXVN

Ngày 14/3, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) dự báo nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ toàn cầu trong năm nay sẽ tăng thêm 1,26 triệu thùng/ngày lên mức hơn 96,3 triệu thùng/ngày và cao hơn 70.000 thùng/ngày so với dự kiến tháng trước.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: internet.

Trong báo cáo hàng tháng đăng trên trang mạng chính của khối, các chuyên gia OPEC cho biết nhu cầu dầu mỏ gia tăng phần lớn tại các quốc gia châu Á như Ấn Độ, Trung Quốc và các nước thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), gồm Đức, Bỉ, Đan Mạch, Vương quốc Anh, Pháp, Hà Lan...

Bên cạnh đó, OPEC cũng cho biết tổng sản lượng dầu mỏ của 13 nước thành viên của nhóm trong tháng Hai đạt 31,95 triệu thùng/ngày, giảm hơn 1 triệu thùng/ngày so với cùng kỳ năm ngoái (33 triệu thùng/ngày).

Theo hiệp định ký kết vào tháng 12/2016 tại Áo, các nước thành viên OPEC đã nhất trí cắt giảm khai thác 1,2 triệu thùng/ngày từ ngày 1/1/2017, trong khi các nhà sản xuất dầu mỏ ngoài khối cam kết giảm 558.000 thùng/ngày nhằm giải quyết tình trạng dư cung và bình ổn giá dầu mỏ trên thị trường thế giới.

Cho đến nay, các nước thuộc OPEC đã hoàn thành 86% hiệp định hạn chế sản lượng dầu nói trên.

Theo dự kiến, Ủy ban giám sát hiệp định cắt giảm sản lượng dầu giữa các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC, gồm Venezuela, Kuwait, Algeria, Oman và Nga, sẽ họp vào ngày 27/3 tới để đánh giá tiến độ cũng như kết quả thực thi thỏa thuận giảm sản lượng.

Ngoài ra, Tổng thư ký OPEC Mohammed Barkindo tiết lộ khối này đang đàm phán với các nước sản xuất dầu mỏ khác quan tâm đến tham gia thỏa thuận cắt giảm sản lượng. Tuy nhiên, OPEC cũng cảnh báo các nhà sản xuất ngoài khối sẽ tăng khai thác 400.000 thùng/ngày trong năm nay để đạt tổng sản lượng 57,74 triệu thùng/ngày, tăng 160.000 thùng/ ngày so với tháng Hai vừa qua.

Sản lượng khai thác dầu của các nước ngoài OPEC chủ yếu tập trung tại khu vực sản xuất dầu cát của Canada và tại các nơi sản xuất dầu mỏ của Mỹ. Trong bối cảnh giá dầu có xu hướng đi lên, hoạt động khoan thăm dò và khai thác tại các giếng dầu ở Bắc Mỹ gia tăng đang tác động đến sự phục hồi nguồn cung cấp dầu trên thị trường thế giới.