OPEC tuân thủ cam kết cắt giảm sản lượng

Theo TTXVN

Ngày 8/3, Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait đồng thời là người đứng đầu Ủy ban giám sát cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), ông Essam al-Marzouk cho biết mức hạn chế sản lượng theo cam kết của các thành viên OPEC đã vượt mục tiêu đề ra, nhờ Saudi Arabia giảm sản lượng nhiều hơn so với kế hoạch.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Phát biểu trước báo giới bên lề cuộc họp của Quốc hội Kuwait, ông al-Marzouk nói rằng mức cắt giảm theo cam kết của các nhà sản xuất ngoài OPEC cho tới nay vẫn rất khiêm tốn.

Theo thỏa thuận hạn chế sản lượng đạt được cuối năm ngoái, các nước trong và ngoài OPEC đã nhất trí giảm sản lượng khai thác khoảng 1,8 triệu thùng/ngày, như một phần trong nỗ lực xoa dịu tình trạng dư cung trên thị trường dầu mỏ toàn cầu cũng như vực dậy giá dầu thế giới. 

Theo ông Marzouk, mức giảm sản lượng của OPEC đã vượt mức cam kết 1,2 triệu thùng/ngày trong tháng 2 vừa qua. Các nhà sản xuất ngoài khối đã đồng ý giảm sản lượng 558.000 thùng/ngày, trong đó Nga cam kết giảm 300.000 thùng/ngày. Tuy nhiên, việc tuân thủ thỏa thuận của các nhà sản xuất ngoài OPEC chỉ đạt khoảng 50-60%. Nga thông báo sẽ tuân thủ đầy đủ thỏa thuận vào cuối tháng 4/2017. 

Người đứng đầu Bộ Dầu mỏ Kuwait cho biết Saudi Arabia, nhà xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới, đã cắt giảm sản lượng khai thác nhiều hơn so với cam kết nhằm thúc đẩy lòng tin vào động thái mới nhất của OPEC. 

Ông Marzouk cho biết thêm, Ủy ban giám sát thỏa thuận hạn chế hạn ngạch giữa các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC sẽ có cuộc họp tại Kuwait vào ngày 26/3 tới để đánh giá tiến độ cũng như kết quả thực thi thỏa thuận giảm sản lượng. Cuộc họp có sự tham gia của bộ trưởng dầu mỏ và năng lượng các nước Nga, Saudi Arabia, Venezuela, Oman và Algeria, cũng như Tổng thư ký OPEC Mohammed Barkindo.