Phấn đấu đến hết năm 2021, số người tham gia bảo hiểm y tế đạt 91,58% dân số

Thu An

Ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam phấn đấu hết năm 2021, số người tham gia BHXH đạt khoảng 35,2% so với lực lượng lao động trong độ tuổi, vượt 0,2% so với chỉ tiêu tại Nghị quyết số 28-NQ/TW. Đồng thời, phấn đất số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp đạt khoảng 28,5% so với lực lượng lao động trong độ tuổi, vượt 0,5% so với chỉ tiêu; số người tham gia bảo hiểm y tế đạt tỷ lệ khoảng 91,58% dân số.

Quang cảnh hội nghị cung cấp thông tin chuyên đề về BHXH, bảo hiểm y tế năm 2021.
Quang cảnh hội nghị cung cấp thông tin chuyên đề về BHXH, bảo hiểm y tế năm 2021.

Ngày 14/01/2021, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin chuyên đề về BHXH, BHYT năm 2021. Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam. 

Điểm nhấn nổi bật trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT

Phát biểu tại Hội nghị, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cho biết, năm 2020 khép lại ngành BHXH Việt Nam đã cùng với cả nước vượt qua nhiều khó khăn, thách thức.

Trong đó, BHXH Việt Nam với vai trò là cơ quan tổ chức thực hiện chính sách Đảng, Nhà nước về an sinh xã hội, trụ cột là chính sách BHXH, BHYT đến toàn thể người dân, áp lực cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hoá, tạo thuận lợi tối đa cho người dân và doanh nghiệp.

Chia sẻ về những kết quả nổi bật của ngành BHXH Việt Nam trong năm 2020, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cho biết, năm qua, ngành BHXH Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả tích cực về thu, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp.

Cụ thể, số thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp đạt và vượt 100,1% chỉ tiêu theo dự toán Chính phủ giao; số nợ giảm xuống dưới 3% trên tổng số phải thu. Diện bao phủ BHXH đạt 32,7% lực lượng lao động trong độ tuổi, trong đó, số người tham gia BHXH tự nguyện, tăng gấp 2 lần so với năm 2019, bằng cả 12 năm trước cộng lại, đạt khoảng 2,1% lực lượng lao động trong độ tuổi là nông dân và lao động khu vực phi chính thức, cao hơn 1,1% so với chỉ tiêu năm 2021 Nghị quyết số 28-NQ/TW đặt ra.

Đặc biệt, chỉ tiêu bao phủ BHYT chiếm 90,85% dân số, vượt 0,15% chỉ tiêu Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ, vượt 10,85% so với Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị vượt đề ra.

Cùng với đó, ngành BHXH Việt Nam đã thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng quy định các chế độ chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, đảm bảo quyền lợi người tham gia, thụ hưởng tốt nhất chính sách ưu việt của Đảng, Nhà nước…

Ngoài các kết quả nổi bật trên, ngành BHXH Việt Nam đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin. Đến nay, BHXH Việt Nam đã hoàn thành việc cung cấp các dịch vụ công mức độ 4 cho tất các thủ tục hành chính của Ngành, đưa vào sử dụng ứng dụng VssID - BHXH số.

Công tác thông tin, truyền thông chính sách BHXH, BHYT được đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp, góp phần tạo sự thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện BHXH, BHYT ở các cấp, ngành; tạo sự đồng thuận trong tổ chức thực hiện và củng cố thêm niềm tin, sự yên tâm của nhân dân vào chính sách BHXH, BHYT; qua đó, chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của tổ chức, cá nhân về vai trò, trách nhiệm cũng như mục đích, ý nghĩa của việc tham gia BHXH, BHYT.

“Có được kết quả này phải kể đến sự đồng hành, ủng hộ, chia sẻ, giúp đỡ của các phóng viên, biên tập viên, cơ quan thông tấn báo chí Trung ương, địa phương, góp phần truyền thông kịp thời chính sách, pháp luật BHXH, BHYT tới các tầng lớp nhân dân. Thay mặt mặt lãnh đạo Ngành cùng toàn thể cán bộ công chức, viên chức, người lao động BHXH Việt Nam, tôi trân trọng cảm ơn và tri ân các nhà báo, phóng viên đã đồng hành cùng ngành BHXH Việt Nam trong năm qua” - Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh nhấn mạnh.

Phấn đấu đến hết năm 2021, số người tham gia BHXH đạt khoảng 35,2% so với lực lượng lao động

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cũng cho biết, trên cơ sở những kết quả đạt được, năm 2021, BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục bám sát các chỉ đạo của Chính phủ, chủ động sẵn sàng phối hợp với các bộ, ngành, các cấp uỷ chính quyền từ Trung ương đến địa phương trong tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, tiếp tục tranh thủ sự ủng hộ của các cơ quan thông tấn báo chí trong thực hiện nhiệm vụ nhằm tiếp tục truyền tải được tính ưu việt của chính sách đến đông đảo nhân dân.

Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện số hoá các hoạt động, tích hợp các nghiệp vụ, đẩy mạnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo, phục vụ tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp khi giao dịch với cơ quan BHXH.

Ngoài các nhiệm vụ trên, ngành BHXH Việt Nam phấn đấu đến hết năm 2021, số người tham gia BHXH đạt khoảng 35,2% so với lực lượng lao động trong độ tuổi, vượt 0,2% so với chỉ tiêu tại Nghị quyết số 28-NQ/TW; số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp đạt khoảng 28,5% so với lực lượng lao động trong độ tuổi, vượt 0,5% so với chỉ tiêu tại Nghị quyết số 28-NQ/TW; số người tham gia BHYT đạt tỷ lệ khoảng 91,58% dân số.

Số thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp đạt và vượt 100,1% chỉ tiêu theo dự toán Chính phủ giao; số nợ giảm xuống dưới 3% trên tổng số phải thu. Diện bao phủ BHXH đạt 32,7% lực lượng lao động trong độ tuổi, trong đó, số người tham gia BHXH tự nguyện, tăng gấp 2 lần so với năm 2019, bằng cả 12 năm trước cộng lại, đạt khoảng 2,1% lực lượng lao động trong độ tuổi là nông dân và lao động khu vực phi chính thức, cao hơn 1,1% so với chỉ tiêu năm 2021 Nghị quyết số 28-NQ/TW đặt ra.