Siết chặt thuế khoán chống thất thu ngân sách

Theo Bích Phương/Chinhphu.vn

Để chấn chỉnh công tác quản lý khoán thuế đối với cơ sở kinh doanh, cơ quan thuế sẽ tăng cường kiểm tra, tổ chức thực hiện và chỉ đạo về chống thất thu thuế đối với cơ sở kinh doanh. Thực hiện chống thất thu có trọng tâm, trọng điểm, thiết thực, hiệu quả, tránh hình thức.

Kiểm tra, chống thất thu đối với hộ kinh doanh. Ảnh minh họa
Kiểm tra, chống thất thu đối với hộ kinh doanh. Ảnh minh họa

Tăng thu từ hộ kinh doanh

Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Thuế, đơn vị đã xây dựng kế hoạch và triển khai chống thất thu đối với hộ kinh doanh và doanh nghiệp ngoài quốc doanh. Theo đó, các đơn vị trong ngành đã kiểm tra hơn 10.800 người nộp thuế, trong đó có hơn 9.900 doanh nghiệp ngoài quốc doanh và 925 hộ kinh doanh, qua đó tăng thu trên 625,4 tỷ đồng.

Riêng đối với hộ kinh doanh, đã có 858/925 hộ (chiếm 92,7%) có kết quả tăng doanh thu và ấn định mức thuế sau kiểm tra với số tiền tăng 275,6 triệu đồng/tháng. Đối với doanh nghiệp ngoài quốc doanh, cơ quan thuế các cấp đã truy thu và phạt với tổng số tiền 624 tỷ đồng.

Đối với các chi cục thuế, công tác chống thất thu từ hộ kinh doanh cũng được triển khai quyết liệt ngay từ đầu năm 2017. Điển hình như Chi cục Thuế quận Tây Hồ, đã thành lập 4 đoàn kiểm tra chống thất thu đối với hộ kinh doanh, 10 đoàn kiểm tra chống thất thu đối với doanh nghiệp ngoài quốc doanh.

“Kết quả từ đầu năm 2017 đến nay, Chi cục đã kiểm tra 199 doanh nghiệp với tổng số tiền thuế truy thu và phạt là hơn 12 tỷ đồng. Đối với hộ kinh doanh, sau khi được tuyên truyền vận động đã có 239 hộ tự giác điều chỉnh doanh thu với số tiền thuế tăng thêm là hơn 1 tỷ đồng/tháng”, ông Đỗ Viết Phong, Chi cục trưởng Chi cục Thuế quận Tây Hồ cho biết.

Tại Chi cục Thuế quận Hai Bà Trưng, trong gần 9 tháng năm 2017, đơn vị này đã kiểm tra chống thất thu 501/776 doanh nghiệp thuộc diện rủi ro, qua đó đã truy thu và phạt 50,6 tỷ đồng; giảm lỗ 45,4 tỷ đồng; giảm khấu trừ 1,4 tỷ đồng.

Đối với hộ kinh doanh, cơ quan Thuế đã kiểm tra trên 4.000 hộ, qua đó điều chỉnh doanh thu khoán thuế tăng 50% đối với 433 hộ, thuế tăng bình quân 211 triệu đồng/tháng. Hơn 3.500 hộ kinh doanh có điều chỉnh doanh thu khoán tăng dưới 50% với số thuế tăng bình quân tháng 390 triệu đồng.

Ông Phan Văn Phúc, Chi cục trưởng Chi cục Thuế quận Hai Bà Trưng cho biết, để triển khai chống thất thu có hiệu quả, Chi cục Thuế đã chỉ đạo các đội thuế phân tích thông tin, lựa chọn những đối tượng rủi ro cao để đưa vào diện kiểm tra. Trong đó, đối với hộ kinh doanh, cơ quan thuế tập trung kiểm tra tình hình sử dụng hóa đơn để phát hiện kịp thời các sai phạm, tránh trường hợp quản lý “lỏng” dẫn đến lợi dụng hóa đơn của hộ kinh doanh để hợp thức hóa đầu vào cho các doanh nghiệp sử dụng vốn ngân sách. Đối với doanh nghiệp, cơ quan thuế căn cứ vào thông tin từ hộ kinh doanh để xác định các doanh nghiệp rủi ro cao để tập trung kiểm tra.

Chấn chỉnh công tác quản lý thuế khoán

Mới đây, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký ban hành Công văn số 4422/UBND-KT chống thất thu và chấn chỉnh công tác quản lý khoán thuế đối với cơ sở kinh doanh. Theo đó, cơ quan thuế tăng cường kiểm tra, tổ chức thực hiện và chỉ đạo về chống thất thu, chấn chỉnh công tác quản lý khoán thuế đối với cơ sở kinh doanh. Thực hiện chống thất thu có trọng tâm, trọng điểm, thiết thực, hiệu quả, tránh hình thức; kết hợp đồng bộ và hài hòa các biện pháp thanh tra, kiểm tra, khảo sát, vận động, tuyên truyền, đấu tranh để người nộp thuế tự giác kê khai doanh thu sát với thực tế.

Bên cạnh đó, cần tập trung lựa chọn nhóm đối tượng để kiểm tra trong 4 tháng cuối năm 2017 là những cơ sở kinh doanh như: Hộ kinh doanh có quy mô lớn đáp ứng điều kiện lên doanh nghiệp nhưng chưa chuyển lên doanh nghiệp; hộ kinh doanh sử dụng nhiều hóa đơn; hộ kinh doanh, doanh nghiệp ngoài quốc doanh có ngành nghề ăn uống, dịch vụ có thương hiệu nổi tiếng, hoạt động theo mô hình chuỗi có từ 2 địa điểm kinh doanh trở lên;...

Số lượng đơn vị phải thực hiện kiểm tra chống thất thu đối với các quận nội thành là mỗi chi cục nội thành tối thiểu 60 đơn vị (10 doanh nghiệp ngoài quốc doanh, 50 hộ kinh doanh). Đối với các huyện, thị xã, mỗi chi cục ngoại thành 35 đơn vị (5 doanh nghiệp ngoài quốc doanh, 30 hộ kinh doanh).

Hiện Cục Thuế Hà Nội cũng đã tham mưu với UBND TP. Hà Nội để có sự chỉ đạo về công tác chống thất thu, chấn chỉnh công tác quản lý thuế khoán đối với các cơ sở kinh doanh trên địa bàn. Cục Thuế cũng đã ban hành kế hoạch chi tiết về việc triển khai kế hoạch chống thất thu của Tổng cục Thuế.

Theo đó, sẽ tiến hành kiểm tra 1.366 người nộp thuế (trong đó có 225 doanh nghiệp ngoài quốc doanh và 1.141 hộ kinh doanh). Cục Thuế cũng đã giao nhiệm vụ cụ thể cho Phòng kiểm tra số 4 và 30 chi cục thuế. Trong đó nhiệm vụ tăng thu đối với doanh nghiệp ngoài quốc doanh là 990 tỷ đồng, hộ kinh doanh là 260 tỷ đồng.