Singapore ký kết FTA với các nước Liên minh Thái Bình Dương

Theo Bùi Hằng (T/h)/kinhtemoitruong.vn

Singapore ký thỏa thuận thương mại tự do PASFTA với Liên minh Thái Bình Dương (bao gồm Chile, Colombia, Mexico, Peru) tại Hội nghị thượng đỉnh của liên minh này tổ chức ở Colombia ngày 26/1/2022.

Singapore sẽ trở thành quốc gia liên kết đầu tiên của Liên minh Thái Bình Dương. (Ảnh: Duanemorris)
Singapore sẽ trở thành quốc gia liên kết đầu tiên của Liên minh Thái Bình Dương. (Ảnh: Duanemorris)

Đây là một thỏa thuận "hiện đại và toàn diện", bổ sung cho mạng lưới các thỏa thuận thương mại tự do của Singapore, Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore (MTI) cho biết trong một thông cáo báo chí.

PASFTA cho phép các công ty Singapore được tiếp cận nhiều hơn với thị trường các nước Liên minh Thái Bình Dương, bằng cách giảm chi phí xuất khẩu để hàng hóa và dịch vụ của họ có thể được định giá cạnh tranh hơn.

Thủ tướng Lý Hiển Long trong bài phát biểu gần đây đã nhấn mạnh: “Singapore vinh dự là quốc gia liên kết đầu tiên của Liên minh Thái Bình Dương và PASFTA sẽ thể chế hóa và tăng cường liên kết kinh tế giữa các nước chúng ta”.

Có đến hơn 100 công ty Singapore trải dài trên các lĩnh vực đa dạng, bao gồm thương mại, công nghệ và đổi mới cũng như cơ sở hạ tầng đang hoạt động kinh doanh tại các nền kinh tế thuộc Liên minh Thái Bình Dương.

Một số công ty Singapore trong Liên minh Thái Bình Dương bao gồm gã khổng lồ thương mại điện tử Shopee, đã ra mắt nền tảng của mình ở Mexico, Chile và Columbia vào năm 2021, cũng như chuỗi cung ứng Olam International và công ty blockchain Tribe Accelerator.

Thủ tướng Singapore chia sẻ: Một số công ty lớn nhất trong Liên minh Thái Bình Dương như Ecopetrol và Cemex cũng đã thiết lập các hoạt động thương mại tại Singapore. “Chúng tôi hy vọng rằng sẽ có thêm nhiều công ty từ Liên minh Thái Bình Dương sẽ coi Singapore như một cửa ngõ để khám phá thị trường và nắm bắt cơ hội kinh doanh trong đất nước chúng tôi”.

Hiện Liên minh Thái Bình Dương là nền kinh tế lớn thứ tám trên toàn thế giới có tổng GDP trên 2.000 tỷ USD. Ngoài các chương về các lĩnh vực thương mại hàng hóa, dịch vụ và đầu tư truyền thống, thỏa thuận thương mại tự do PASFTA cũng bao gồm một chương về dịch vụ vận tải hàng hải quốc tế (chương đầu tiên dành cho các hiệp định thương mại tự do Singapore).

Singapore với việc ký kết hiệp định sẽ trở thành thành viên liên kết đầu tiên của liên minh. Điều này sẽ cho phép Singapore và Liên minh Thái Bình Dương tìm hiểu hợp tác kinh tế trong các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm, chẳng hạn như nền kinh tế kỹ thuật số, thương mại thực phẩm, hậu cần và cơ sở hạ tầng.