Sự hài lòng của doanh nghiệp làm thước đo cải cách thuế

Theo thoibaotaichinhvietnam.vn

Sáng 7/3, Bộ Tài chính phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức hội nghị công bố kết quả về sự hài lòng của doanh nghiệp về cải cách thủ tục hành chính thuế năm 2016. Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã tới dự và chủ trì hội nghị.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng phát biểu tại hội nghị sáng 7/3. Ảnh: NM.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng phát biểu tại hội nghị sáng 7/3. Ảnh: NM.

Lấy doanh nghiệp là mục tiêu cải cách

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN), cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia là mục tiêu hàng đầu của Chính phủ, các bộ, ngành, trong đó có Bộ Tài chính.

Với mục tiêu lấy DN là động lực phát triển của đất nước, trong nhiều năm qua Chính phủ đã ban hành nhiều Nghị quyết 19 (2014 - 2017) về những nhiệm vụ, giải pháp để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia; Nghị quyết 35 về hỗ trợ và phát triển DN. Nhiều chỉ thị, văn bản của Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành cùng vào cuộc.

“Về phía Bộ Tài chính, chúng tôi đã ban hành Kế hoạch hành động và tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ trong toàn ngành Tài chính, đặc biệt là hệ thống thuế và hệ thống hải quan. Với quyết tâm cao của toàn ngành Tài chính và sự hỗ trợ của WB, sự hợp tác và chia sẻ của cộng đồng DN, Bộ Tài chính đã sửa đổi, đơn giản hóa thủ tục hành chính để giảm giờ nộp thuế. Đến nay số giờ nộp thuế chỉ còn 117 giờ/năm, giảm 420 giờ”- Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói.

Cùng với việc sửa đổi, đơn giản hóa thủ tục hành chính, Bộ Tài chính cũng đã chỉ đạo cơ quan thuế triển khai mạnh mẽ ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác thu, nộp thuế, để tiếp tục giảm thời gian, chi phí và tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho DN khi làm thủ tục về thuế.

“Đến nay đã có trên 99% DN thực hiện khai thuế điện tử với 35,4 triệu hồ sơ, trên 96% DN đăng ký nộp thuế điện tử và gần 94% DN hoàn thành đăng ký dịch vụ với ngân hàng. Hơn 2 triệu giao dịch nộp thuế điện tử đã thực hiện thành công với số tiền trên 404 nghìn tỷ đồng…”- Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết.

Đồng bộ với cải cách thể chế và hiện đại hóa công tác quản lý, Bộ Tài chính cũng đã chỉ đạo cơ quan thuế chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để áp dụng phương pháp quản lý rủi ro, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của công tác quản lý thuế. Hạn chế việc thanh tra, kiểm tra chồng chéo, trùng lắp, vừa đảm bảo ngăn chặn, phòng ngừa nhưng cũng đảm bảo xử lý nghiêm những trường hợp cố tình gian lận về thuế.

Tiên phong về cải cách hành chính

Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI cho rằng, kể từ khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 19 cho đến nay, Bộ Tài chính luôn là đơn vị tiên phong trong cải cách thủ tục hành chính, mà tiêu biểu nhất là cải cách hành chính thuế và hải quan.

Theo ông Lộc, việc Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế phối hợp với VCCI, WB - những đơn vị nghiên cứu độc lập để tiến hành khảo sát, đánh giá mức độ hài lòng của cộng đồng DN về cải cách thủ tục hành chính thuế cho thấy, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế luôn cầu thị, hướng đến cộng đồng DN.

Sự hài lòng của doanh nghiệp làm thước đo cải cách thuế - Ảnh 1

Hội nghị đã thu hút đông đảo nhiều chuyên gia về thuế, cộng đồng DN tham gia. Ảnh: NM.

“Việc cải cách hành chính thuế không chỉ làm cho chính sách thuế ngày càng công khai, minh bạch, mà còn phù hợp với chuẩn mực quốc tế. Bên cạnh đó, việc cải cách còn hướng tới cộng đồng DN, lấy sự hài lòng của cộng đồng DN, của người dân làm mục tiêu cải cách. Tôi đánh giá rất cao Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế về hướng đi này. Chính điều đó đã mang lại nhiều lợi ích, sự thuận lợi đối với cộng đồng DN”- ông Lộc chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Thời - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên, đại diện cho hơn 5.500 DN tại tỉnh Thái Nguyên cho biết, cộng đồng DN Thái Nguyên cũng như cả nước đều ghi nhận ngành Thuế đã rất tích cực trong cải cách hành chính. Điều đó đã mang lại rất nhiều lợi ích cho DN cũng như cho xã hội.

“Trong năm 2016, Bộ Tài chính đã bãi bỏ 32 thủ tục hành chính thuế, trong đó 13 thủ tục hành chính cấp cục thuế, 19 thủ tục cấp chi cục. Điều quan trọng hơn, những thay đổi đó thể hiện rõ quan điểm lấy người nộp thuế (tức DN) làm trung tâm của quá trình cải cách, chuyển những phần việc khó khăn, bất lợi về mình”- ông Thời nói.