VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Hotline: 0987 828585
Việt Nam – Hoa Kỳ: Tăng cường tính hỗ trợ giữa hai nền kinh tế

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ làm việc với Trưởng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer.

Việt Nam – Hoa Kỳ: Tăng cường tính hỗ trợ giữa hai nền kinh tế

Tại Washington D.C. ngày 26/6 (giờ địa phương), Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc với lãnh đạo Phòng Thương mại Hoa Kỳ, tham dự một số sự kiện do các doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ tổ chức.

Nâng hạng tín nhiệm quốc gia và triển vọng hệ thống ngân hàng Việt Nam

Biến cơ hội thành sức mạnh kinh tế

Tín dụng tăng trưởng vượt kỳ vọng

Hệ số tín nhiệm Việt Nam lên mức “BB”-Triển vọng ổn định

Tại buổi làm việc với Lãnh đạo Phòng Thương mại Hoa Kỳ (USSC), có sự tham gia của nhiều đại diện doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ như Microsoft, Google, Visa, MasterCard, Boeing… Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã chia sẻ thông điệp về một Việt Nam đổi mới, năng động.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ dẫn số liệu đánh giá của Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (Amcham) dự báo, năm 2018 các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư tại Việt Nam có mức tăng trưởng lợi nhuận 19%; 72% số doanh nghiệp này đều có nhu cầu mở rộng đầu tư. Môi trường đầu tư tại Việt Nam không ngừng cải thiện; Trong suốt 30 năm qua, Việt Nam liên tục đạt mức tăng trưởng cao từ 6 đến 7%; giá trị xuất nhập khẩu tăng trưởng khoảng 20% mỗi năm; lạm phát được kiểm soát ở mức thấp và năm 2017 đã thu hút mức đầu tư nước ngoài kỷ lục 40 tỷ USD...

“Dân số 100 triệu, cơ cấu dân số trẻ, đầy sáng tạo là cơ hội cho các đối tác, nhà đầu tư nước ngoài tới hợp tác, đầu tư tại Việt Nam theo các chuỗi giá trị toàn cầu, thân thiện với môi trường” nhấn mạnh điều này, Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ Việt Nam coi trọng thị trường nội địa để tăng trưởng bền vững trong bối cảnh môi trường quốc tế khó lường như hiện nay.

Lãnh đạo USSC cũng đánh giá nền kinh tế Việt Nam có nhiều thành quả quan trọng trong những năm qua, đặc biệt tốc độ tăng GDP thuộc nhóm cao nhất khu vực châu Á. Môi trường kinh doanh không ngừng được cải thiện… Đây là cơ hội tốt để các Nhà đầu tư hướng đến.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cũng giải đáp nhiều câu hỏi của các doanh nghiệp liên quan tới môi trường đầu tư kinh doanh và các vướng mắc trong đầu tư tại Việt Nam.

Về việc Quốc hội thông qua Luật An ninh mạng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam phải hướng tới mục tiêu bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian mạng vốn đang rất phức tạp ở nhiều quốc gia. Khi xây dựng Luật, Việt Nam cũng đã tham khảo từ Hoa Kỳ. Hiện Quốc hội đã giao Chính phủ hướng dẫn thực hiện Luật để bảo đảm không phát sinh giấy phép con cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp công nghệ.

Về việc Việt Nam áp thuế tiêu thụ đặc biệt liên quan tới đồ uống có đường, Chính phủ đã giao Bộ Tài chính nghiên cứu, xem xét lại các chính sách thuế bảo đảm công bằng cho các doanh nghiệp. Chính phủ cũng chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước làm việc với các trung gian thanh toán như Visa, Master Card để xây dựng các giải pháp kỹ thuật quan trọng để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam...

“Việt Nam mong muốn giải quyết các vướng mắc đầu tư với các doanh nghiệp Hoa Kỳ và thúc đẩy quan hệ hợp tác về giáo dục đào tạo, hợp tác kinh tế, đầu tư giúp cân bằng thương mại giữa hai quốc gia và tăng cường tính hỗ trợ giữa hai nền kinh tế”, Phó Thủ tướng nói.

Hội thảo doanh nghiệp
Hội thảo doanh nghiệp "Việt Nam- Tiềm năng và cơ hội đầu tư".

Nhân dịp này, tại Phòng Thương mại Mỹ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cũng đã chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận mua 20 máy bay Boeing 787-9 Dreamliner, trị giá 5,6 tỷ USD, giữa Hãng hàng không Bamboo Airways (Tre Việt) và Tập đoàn Boeing của Mỹ.

Với loạt máy bay này, Bamboo trong tương lai sẽ sở hữu 44 máy bay vì cách đây vài tháng Hãng hàng không này cũng ký kết mua 24 máy bay với Tập đoàn Airbus trong chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Pháp.

Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC - doanh nghiệp sáng lập và chi phối Bamboo Airways cho hay, mục tiêu dài hạn của Bamboo Airways là kết nối Việt Nam với các thị trường chủ đạo tại châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ, trong đó dòng Boeing 787-9 Dreamliner sẽ là mẫu tàu bay đóng vai trò quan trọng nhờ hiệu suất hoạt động và tính kinh tế vượt trội.

Phó Chủ tịch phụ trách kinh doanh khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Ấn Độ của Boeing Dinesh Keskar tin tưởng rằng máy bay Boeing 787 sẽ là trợ thủ đắc lực trong các chuyến bay đường dài của Bamboo Airways, thiết lập nền tảng cho thành công của hãng trong những năm tới.

* Cùng ngày, tại Khách sạn Trump International Hotel tại Washington D.C., Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tham dự và có bài phát biểu tại sự kiện quảng bá và hội thảo quy mô lớn (Roadshow) của Tập đoàn FLC với mục tiêu chia sẻ cơ hội đầu tư vào những lĩnh vực tiềm năng tại Việt Nam, cũng như đưa các sản phẩm và dịch vụ của tập đoàn trong lĩnh vực bất động sản, hàng không, du lịch lữ hành – golf và nông nghiệp công nghệ cao đến với thị trường Mỹ.

Đánh giá cao sự kiện do FLC tổ chức, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho rằng, sự kiện đã tích cực quảng bá hình ảnh doanh nghiệp tư nhân của Việt Nam và góp phần đưa hình ảnh, cơ hội đầu tư tại Việt Nam tới các đối tác Hoa Kỳ và quốc tế.

“Với điều kiện kinh tế vĩ mô ổn định, môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh quốc gia ngày càng cải thiện, Việt Nam sẽ là điểm đầu tư hấp dẫn của các doanh nghiệp”, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nói.


THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM