Tập trung nguồn vốn tín dụng vào các dự án khả thi, đảm bảo tính pháp lý

Bảo Thương

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) khẳng định sẽ tập trung nguồn vốn tín dụng vào các dự án bất động sản (BĐS) khả thi, đảm bảo tính pháp lý, các dự án có khả năng hoàn thành, sớm đi vào sử dụng, có khả năng tiêu thụ tốt...

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng và Phó Thống đốc thường trực Đào Minh Tú chủ trì hội nghị.
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng và Phó Thống đốc thường trực Đào Minh Tú chủ trì hội nghị.

Sáng ngày 8/2/2023, tại Hội nghị về tín dụng đối với lĩnh vực BĐS do NHNN tổ chức, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, lĩnh vực BĐS là một trong những ngành có đóng góp lớn cho nền kinh tế. Đặc biệt, lãnh đạo NHNN đã tiếp tục khẳng định, NHNN chưa có văn bản nào chỉ đạo việc siết tín dụng vào BĐS. Quan điểm chỉ đạo điều hành của NHNN là kiểm soát chặt chẽ chính sách tín dụng vào những lĩnh vực có tỷ lệ rủi ro cao.

Thống đốc Đào Minh Tú nhấn mạnh, NHNN chỉ quản lý rủi ro của chính những tổ chức tín dụng đầu tư khi cho vay vào những lĩnh vực có nguy cơ rủi ro là kinh doanh, đầu cơ, những dự án có phân khúc giá trị lớn. Các doanh nghiệp có điều kiện năng lực tài chính, có kinh nghiệm xây dựng, các dự án có hiệu quả đều được các ngân hàng xem xét cho vay.

“Thời gian qua, thị trường xảy ra tình trạng mất cân đối cung cầu, những vụ việc xảy ra đã ảnh hưởng đến niềm tin của các nhà đầu tư. Diễn biến của thị trường BĐS cũng ảnh hưởng đến chất lượng tín dụng. Do đó, NHNN tổ chức Hội nghị này nhằm lắng nghe các đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn về tín dụng cho thị trường BĐS, làm rõ nguyên nhân vì sao doanh nghiệp kêu khó tiếp cận tín dụng ngân hàng”, Phó Thống đốc NHNN bày tỏ.

Theo bà Hà Thu Giang - Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế (NHNN), dư nợ tín dụng của lĩnh vực BĐS cuối năm là 2,58 triệu tỷ đồng, tăng khoảng 24% so với năm 2021. Đây là mức cao nhất trong 5 năm qua. Trong đó, nguồn vốn tập trung chủ yếu vào nhu cầu tiêu dùng/tự sử dụng (chiếm gần 69%). Cho vay kinh doanh BĐS chỉ chiếm hơn 31% (tăng 11,5% so với đầu năm). Xét về phân khúc BĐS, dư nợ giải ngân cho nhu cầu nhà ở chiếm hơn 62%, quyền sử dụng đất chiếm gần 21%, khu công nghiệp và khu chế xuất gần 2,7%, khác là 13,8%.

Hiện nay, theo báo cáo của các ngân hàng, Bộ Xây dựng và Hiệp hội BĐS TP. Hồ Chí Minh, khó khăn vướng mắc của thị trường BĐS tập trung chủ yếu ở các vấn đề về thủ tục pháp lý (chiếm 70% khó khăn, vướng mắc của thị trường), trình tự thủ tục đầu tư, về nguồn vốn trái phiếu.

Do đó, để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp BĐS, tổ chức, cá nhân khi tiếp cận tín dụng, góp phần phát triển thị trường BĐS lành mạnh trên cơ sở đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng, NHNN tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chắc chắn, chủ động, linh hoạt, hiệu quả.

Đặc biệt, chính sách tiền tệ cần phối hợp đồng bộ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, tạo điều kiện cho các ngành, lĩnh vực kinh tế trong đó có lĩnh vực BĐS tăng trưởng, phát triển ổn định, bền vững.

Đồng thời, lãnh đạo NHNN cho hay sẽ tiếp tục hoàn thiện khung khổ pháp luật tín dụng và hoạt động ngân hàng phù hợp với tình hình thực tiễn để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong tiếp cận tín dụng, trong đó có lĩnh vực BĐS.

Song song với đó, NHNN chỉ đạo tổ chức tín dụng tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả, đảm bảo cung ứng vốn cho nền kinh tế trong đó có lĩnh vực BĐS; tập trung nguồn vốn tín dụng vào các dự án, phương án vay vốn khả thi, đảm bảo tính pháp lý, các dự án có khả năng hoàn thành, sớm đi vào sử dụng, có khả năng tiêu thụ tốt, trả nợ vay đầy đủ và đúng hạn, đáp ứng nhu cầu thực về nhà ở. Tiết giảm chi phí hoạt động, thủ tục hành chính; nâng cao chất lượng tín dụng, không nới lỏng các điều kiện tín dụng nhằm hạn chế tối đa nợ xấu phát sinh.

Các tổ chức tín dụng kiểm soát rủi ro cấp tín dụng đối với phân khúc BĐS cao cấp đang dư thừa nguồn cung; kinh doanh có tính đầu cơ, làm giá, lũng đoạn thị trường; kiểm soát mức độ tập trung tín dụng vào một số khách hàng/nhóm khách hàng lớn, khách hàng có liên quan đến cổ đông lớn, người có liên quan của cổ đông của tổ chức tín dụng... đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho rằng, BĐS là lĩnh vực đặc thù, cần nhiều thời gian và nguồn vốn lớn để thực hiện một dự án. Do đó, Thứ trưởng đề nghị NHNN chỉ đạo các ngân hàng thương mại tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp BĐS vay vốn, đặc biệt là cố gắng giải ngân tiếp cho các dự án đang thực hiện dở dang, các dự án có đầy đủ pháp lý.

Ngoài ra, đại diện lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết, Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo, Bộ Xây dựng cũng đang sửa đổi các chính sách pháp luật trong lĩnh vực BĐS. Đặc biệt, Bộ Xây dựng đang đề xuất để trình Quốc hội một nghị quyết để tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS trong thời gian tới.

Hội nghị cũng được lắng nghe nhiều ý kiến đại diện doanh nghiệp và ý kiến từ các phía ngân hàng nhằm đánh giá tình hình, thảo luận khó khăn và đề xuất giải pháp trong việc cấp tín dụng đối với thị trường BĐS. Trong đó, các doanh nghiệp, hiệp hội đề xuất một số giải pháp tháo gỡ khó khăn trong thời gian tới như: Giữ nguyên nhóm nợ, không nên phân biệt hệ số rủi ro, cần có hướng dẫn về tín dụng đối với việc phát triển khu đô thị, mở room tín dụng riêng cho BĐS, hỗ trợ tín dụng cho phân khúc nhà ở xã hội, có cơ chế riêng về tín dụng BĐS du lịch (condotel), miễn giảm lãi, điều kiện vay vốn, cho phép cấp tín dụng để cơ cấu lại khoản vay, nên có một gói hỗ trợ lãi suất tương tự với gói 30.000 tỷ đồng năm 2013…