Tháng 7/2023, dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế tăng trưởng âm

Tuấn Thủy

Tính đến cuối tháng 7/2023, vốn cho vay nền kinh tế mới đạt khoảng 12,4 triệu tỷ đồng, tăng trưởng 4,56%, trong khi mức tăng trưởng tin dụng 6 tháng đầu năm là 4,73%. Điều này cho thấy, khả năng hấp thụ vốn tín dụng của doanh nghiệp đang rất khó khăn.

Doanh nghiệp khó khăn, không có nhu cầu vay vốn khiến dư nợ cho vay sụt giảm trong tháng 7.
Doanh nghiệp khó khăn, không có nhu cầu vay vốn khiến dư nợ cho vay sụt giảm trong tháng 7.

Số liệu này được Ngân hàng nhà nước (NHNN) đưa ra tại Hội thảo "Tăng cường khả năng tiếp cận và hấp thụ vốn của doanh nghiệp" được tổ chức mới đây để bàn về những giải pháp tháo gỡ vướng mắc.

Đáng chú ý, theo công bố trước đó, tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế đến cuối tháng 4, tháng 5, tháng 6 đạt lần lượt 3,03 - 3,27 - 4,73%. Như vậy, sau khi có sự hồi phục tích cực trong tháng 6, tín dụng lại bất ngờ chững lại, thậm chí là tăng trưởng âm trong tháng 7 và giảm đáng kể so với cùng thời điểm năm 2022 (9,54%). Điều này cho thấy, khả năng hấp thụ vốn tín dụng của doanh nghiệp đang rất khó khăn.

Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú, việc điều hành chính sách tiền tệ chưa bao giờ khó khăn như hiện nay. Trong khi các nước vẫn đang thắt chặt tiền tệ thì Việt Nam giảm lãi suất, nới lỏng tiền tệ. Đến nay, nhiều khoản nợ giãn hoãn từ dịch COVID-19 chưa xong, hệ thống ngân hàng lại tiếp tục giãn hoãn cho nhiều khoản nợ khác.

“Cứ 10 năm chu kỳ kinh tế lặp lại, rơi vào tình trạng khó khăn. Người ta hay nói phải chăng đó là quy luật. Vậy khó khăn sẽ kéo dài đến bao giờ? Thực tế hiện nay trên thế giới, chưa thấy nước nào tuyên bố hết khó khăn”, Phó Thống đốc chia sẻ.

Bên cạnh đó, Phó Thống đốc cũng cho biết, thời gian qua ngành Ngân hàng đã có nhiều nỗ lực để hỗ trợ các doanh nghiệp. Hiện nay, nếu không tạo điều kiện cho tín dụng thì sẽ khó có tăng trưởng. Tuy nhiên, lãnh đạo NHNN cũng lo ngại rằng, nếu “tháo” điều kiện tăng trưởng tín dụng thì nợ xấu tăng lên, khiến “cục máu đông” nợ xấu vừa mới tạm thời được xử lý lại quay trở lại.

“Nếu nợ xấu tăng, chúng ta lại rơi vào vòng luẩn quẩn, tạo ra ách tắc vốn cho nền kinh tế”, Phó Thống đốc nói.

Lãnh đạo NHNN cho rằng, cần thúc đẩy tăng trưởng tín dụng nhưng cũng không thể không kiểm soát an toàn của TCTD, vì đây là vấn đề an toàn, an ninh của tài chính quốc gia.

Về định hướng điều hành, Phó Thống đốc cho biết, NHNN vẫn hướng tới mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng tín dụng với lãi suất hợp lý. Tuy nhiên, việc hạ lãi suất điều hành phải cân nhắc nhiều yếu tố. Bối cảnh này, các NHTM cần thể hiện nhiều hơn trách nhiệm với cộng đồng nhưng cũng phải đảm bảo an toàn, không để rơi vào tình trạng yếu kém về tài chính, đồng thời nghiên cứu giảm các loại phí.

"NHNN cũng căn cứ tình hình thực tế điều chỉnh các chính sách cơ cấu nợ, giãn hoãn nợ như các thông tư đã ban hành; tăng cường đối thoại với DN, chính quyền địa phương, các bộ ngành để có thể hỗ trợ DN hiệu quả hơn", Phó Thống đốc nhấn mạnh.