Thanh lọc để vững mạnh

Nguyễn Châu Giang

(Tài chính) Thanh lọc các công ty chứng khoán (CTCK) yếu kém để thị trường vận hành lành mạnh là quan điểm nhất quán của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) khi ban hành Quyết định số 186/QĐ-SGDHN. Quan điểm này cũng được đông đảo các nhà đầu tư và tổ chức tài chính đồng tình.

Nhiều nhà đầu tư chia sẻ sự đồng tình cao với Quy chế Thành viên giao dịch tại HNX. Nguồn: Internet
Nhiều nhà đầu tư chia sẻ sự đồng tình cao với Quy chế Thành viên giao dịch tại HNX. Nguồn: Internet
Ngày 7/5/2013, HNX đã công bố Quyết định số 186/QĐ-SGDHNS, ban hành Quy chế Thành viên giao dịch tại HNX. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký, thay thế Quyết định số 323/QĐ-SGDHN ngày 04/06/2010. Theo giới chuyên môn, với quy chế mới này, HNX không chỉ hướng tới thanh lọc các CTCK yếu kém mà còn đặt ra yêu cầu bắt buộc các CTCK phải tập trung tái cấu trúc hoạt động, thực sự phục hồi “sức khỏe” mới được tham gia trở lại thị trường .

Thực tế trên thị trường chứng khoán (TTCK) gần đây còn tồn tại một số CTCK có tình hình tài chính yếu kém nhưng vẫn cố tình bám trụ, không quyết tâm, quyết liệt trong hoạt động tái cấu trúc. Theo ông Nguyễn Hữu Bình, Trưởng phòng phân tích, CTCK Đầu tư Việt Nam, dù Thông tư số 226/2010/TT-BTC đã tạo ra bước chuyển quan trọng trong an toàn tài chính của các CTCK nhưng trên thị trường vẫn còn một số CTCK thua lỗ “lách kẻ hỡ” hoạt động cầm chừng để giữ giấy phép.

Giới trung gian tài chính không lạ gì một số “chiêu, trò” cầm cự của những CTCK này như khi thị trường khó khăn thì xin tạm thời chấm dứt tư cách thành viên, khi thị trường lên thì xin tham gia hoạt động trở lại. Kiểu làm ăn thiếu bền vững như trên mang tính cơ hội, chụp giật, không chỉ khiến tình hình tài chính của các CTCK này tiếp tục bấp bênh, mà thị trường cũng bị ảnh hưởng bởi “sức khỏe” yếu kém và sự không lành mạnh của các CTCK.

Nắm được kẽ hở này, Quy chế Thành viên giao dịch tại HNX theo tinh thần Quyết định số 186/QĐ- SGDHN chỉ rõ nếu CTCK nào tự nguyện chấm dứt tư cách thành viên tại HNX thì phải sau 2 năm mới được quay lại giao dịch trên sàn này. Còn nếu CTCK nào bị chấm dứt tư cách thành viên bắt buộc thì phải 5 năm sau mới được đăng ký thành viên trở lại trên HNX.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Tổng giám đốc HNX nhấn mạnh: “Đây là một điểm rất mới đã được HNX nghiên cứu kỹ trước khi quyết định áp dụng. Sở tin tưởng Quy chế mới này sẽ tạo ra sân chơi nghiêm túc cho các CTCK và bảo vệ quyền lợi cho nhà đầu tư. Trên thực tế, các CTCK dù tự nguyện hay bị bắt buộc chấm dứt tư cách thành viên đều đã rơi vào tình thế khó khăn về tài chính và hoạt động. Do vậy, HNX cho rằng, những CTCK như vậy cần phải có ít nhất 2-5 năm để xây dựng và củng cố hoạt động trở lại”.

Trên các diễn đàn chứng khoán, nhiều nhà đầu tư cũng chia sẻ sự đồng tình rất cao với Quy chế mới này. Nhà đầu tư Trần Mạnh Hùng tại sàn chứng khoán HSC bình luận, “rào cản” 2-5 năm sẽ đẩy các CTCK yếu sau khi chấm dứt tư cách thành viên rời sàn nhanh hơn thay vì hy vọng “bám víu” đợi những “phép màu” mà thị trường mang lại.

Nhà đầu tư Trần Bá Đạt tại sàn SSI đồng tình: “Với quy định này, kỳ vọng những vụ việc đáng buồn như với chứng khoán SME, chứng khoán Tràng An sẽ không còn trong tương lai”. Yêu cầu bắt buộc tới đây với các CTCK là con đường lành mạnh hóa tài chính, làm ăn nghiêm túc bởi nếu đã bị chấm dứt tư cách thành viên thì cơ hội trở lại là rất khó và việc “bán mình” cũng chẳng dễ vì thương hiệu đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tin tưởng rằng Quyết định số 186/QĐ-SGDHN sẽ giúp đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc các CTCK và bảo vệ quyền lợi chính đáng cho nhà đầu tư.

Bài đăng trên Tài chính & Đầu tư số 5 - 2013