Thêm tiện ích lớn hỗ trợ người nộp thuế, đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý thuế

Việt Dũng

Với mục tiêu lấy người nộp thuế làm trung tâm phục vụ, Lễ công bố vận hành cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài và ứng dụng Etax-Mobile là một dấu mốc quan trọng trong tiến trình chuyển đổi số của ngành Tài chính nói chung và hệ thống Thuế nói riêng. Đây sẽ là hai tiện ích lớn hỗ trợ người nộp thuế, góp phần giúp ngành Thuế đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động quản lý thuế.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn phát biểu tại Lễ công bố vận hành cổng thông tin điện tử và ứng dụng Etax-Mobile
Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn phát biểu tại Lễ công bố vận hành cổng thông tin điện tử và ứng dụng Etax-Mobile

Theo Tổng cục Thuế, trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, thương mại điện tử đang ngày càng phát huy được lợi thế, đóng vai trò vô cùng quan trọng, trở thành một phương thức kinh doanh mới và ngày càng trở nên phổ biến trên phạm vi toàn cầu.

Tại Việt Nam, hoạt động thương mại điện tử hiện đang trong giai đoạn bùng nổ với mức tăng trưởng hàng năm ở mức rất cao. Nhiều tập đoàn lớn trên thế giới như Google đã đưa ra những nhận định về khả năng quy mô của nền kinh tế số Việt Nam sẽ vượt ngưỡng 52 tỷ USD và giữ vị trí thứ 3 trong khu vực ASEAN vào năm 2025.

Tuy vậy, đặc thù của các nhà cung cấp ở nước ngoài là không có cơ sở thường trú ở Việt Nam, các hoạt động kinh doanh chủ yếu thông qua môi trường số và trên các ứng dụng internet,… Do đó, các hình thức đăng ký, kê khai, nộp thuế truyền thống như trước đây sẽ không còn phù hợp và khó thực hiện.

Cục trưởng Cục Thuế doanh nghiệp lớn Nguyễn Văn Phụng giới thiệu những tính năng, tiện ích của Cổng TTĐT dành cho nhà cung cấp nước ngoài.
Cục trưởng Cục Thuế doanh nghiệp lớn Nguyễn Văn Phụng giới thiệu những tính năng, tiện ích của Cổng TTĐT dành cho nhà cung cấp nước ngoài.

Để đáp ứng tốt với tình hình mới, nâng cao hiệu quả quản lý thuế cũng như tạo điều kiện thuận lợi để các nhà cung cấp nước ngoài (NCCNN) thực hiện tốt nghĩa vụ thuế với NSNN Việt Nam trong quá trình kinh doanh, Tổng cục Thuế đã chủ động nghiên cứu, xây dựng cổng thông tin dành riêng cho NCCNN.

Đây không chỉ là địa chỉ để NCCNN thực hiện việc đăng ký, kê khai và nộp thuế mà còn là nơi NCCNN có thể tra cứu thông tin, tìm hiểu về hệ thống chính sách pháp luật thuế và các chính sách pháp luật liên quan về lĩnh vực TMĐT tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế cũng đã chủ động nghiên cứu, mở rộng các hình thức hỗ trợ cho người nộp thuế, đặc biệt là các cá nhân, hộ kinh doanh nhằm hỗ trợ tối đa, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các cá nhân, hộ kinh doanh có thể dễ dàng tra cứu, tiếp cận đầy đủ thông tin về chính sách pháp luật thuế, nghĩa vụ thuế phải thực hiện của mình và thực hiện nộp thuế một cách đơn giản, dễ dàng và thuận tiện nhất với sự ra đời của Ứng dụng dịch vụ thuế điện tử trên thiết bị di động Etax-Mobile.

Việc ngành Thuế mở rộng thêm các kênh giao tiếp nhằm hỗ trợ tra cứu thông tin nghĩa vụ thuế, khai thuế, nộp thuế mọi lúc, mọi nơi không những tạo thuận lợi cho người dân mà còn góp phần hạn chế tiếp xúc xã hội trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 và thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.

Để triển khai các ứng dụng vào cuộc sống, ngày 21/3, Tổng cục Thuế chính thức công bố, vận hành Cổng thông tin điện tử dành cho NCCNN và công bố triển khai Ứng dụng eTax- Mobile. 

Với sự quyết tâm, nỗ lực cao của toàn ngành Thuế cùng sự ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp, người dân, đặc biệt là các NCCNN, việc vận hành đưa vào triển khai hoạt động Cổng Thông tin điện tử dành cho NCCNN cũng như triển khai ứng dụng Etax-Mobile của ngành Thuế sẽ đem lại hiệu quả to lớn, tạo tiền đề tốt để ngành Thuế nói riêng và ngành Tài chính nói chung hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị giao.

Cục trưởng Cục CNTT Phạm Quang Toàn giới thiệu các tính năng, tiện ích của ứng dụng ETax-Mobile.
Cục trưởng Cục CNTT Phạm Quang Toàn giới thiệu các tính năng, tiện ích của ứng dụng ETax-Mobile.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn khẳng định, với mục tiêu lấy người nộp thuế làm trung tâm phục vụ, Lễ công bố vận hành cổng thông tin điện tử dành cho NCCNN và ứng dụng Etax-mobile là một dấu mốc quan trọng trong tiến trình chuyển đổi số của hệ thống Thuế.

Ngành Thuế mong tiếp tục nhận được sự chỉ đạo, phối hợp, hỗ trợ từ các Bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố; sự đồng thuận, ủng hộ từ phía cộng đồng doanh nghiệp, người dân để ngành Thuế tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa công tác quản lý thuế thông qua việc tăng cường cung cấp các dịch vụ thuế điện tử để đồng hành, hỗ trợ người nộp thuế tốt hơn; đồng thời góp phần thực hiện thành công Chiến lược chuyển đổi số quốc gia theo chủ trương của Đảng, Chính phủ”

Ngay sau buổi Lễ, Tổng cục Thuế tiếp tục triển khai và phối hợp với các đơn vị triển khai các nhóm nhiệm vụ để vận hành thông suốt các ứng dụng và tiếp tục hoàn thiện những vướng mắc phát sinh để hoàn thiện, phát triển thêm các dịch vụ thuế số hiện đại, an toàn cho người dân, doanh nghiệp và đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động quản lý thuế.

Đồng thời, Tổng cục Thuế tiếp tục duy trì, vận hành hệ thống Cổng thông tin điện tử dành cho NCCNN và hệ thống eTax -Mobile đảm bảo hoạt động liên tục, ổn định, thông suốt 24/7; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và các kênh thông tin nhằm hỗ trợ NNT tiếp cận đầy đủ, dễ dàng và sử dụng các dịch vụ thuế điện tử trong quá trình thực hiện chính sách, nghĩa vụ thuế.

Tăng cường hỗ trợ, thường xuyên rà soát, kiểm tra, giám sát việc thực hiện đăng ký, kê khai, nộp thuế của các NCCNN để đảm bảo tính tuân thủ pháp luật và sự công bằng, minh bạch trong việc thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước.

Song song với đó, ngành Thuế sẽ tiếp tục nghiên cứu, nâng cấp, tích hợp, bổ sung các tính năng, tiện ích mới, đáp ứng tốt nhất nhu cầu của NCCNN trong quá trình thực hiện, chấp hành chính sách pháp luật thuế và nghĩa vụ về thuế tại Việt Nam nhằm nâng cao hiệu quả quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh xuyên biên giới dựa trên nền tảng số, thích ứng kịp thời với sự phát triển và các mô hình, phương thức sản xuất kinh doanh mới trong thời đại công nghệ số...

Tại Lễ công bố, vận hành Cổng thông tin điện tử dành cho NCCNN và công bố triển khai Ứng dụng eTax Mobile, ông Nguyễn Văn Phụng - Cục trưởng Cục Thuế doanh nghiệp lớn giới thiệu những tính năng, tiện ích của Cổng thông tin điện tử cho NCCNN; đồng thời các đại biểu tham dự sự kiện đã được nghe Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin Phạm Quang Toàn giới thiệu các tính năng, tiện ích của ứng dụng ETax-Mobile.