Thị trường chứng khoán lập đỉnh mới nhờ sự nâng đỡ từ nhóm Bất động sản

PV.

Diễn biến thị trường ngày hôm nay (2/11) khá tích cực với sự dìu dắt của nhóm cổ phiếu vốn hoá nhỏ và vừa. Đồng loạt cổ phiếu ngành Bất động sản rủ nhau tăng trần. Rổ VN30 tuy chậm chạp nhưng cũng kịp xanh nhẹ.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Thị trường chứng khoán mở cửa với tâm lý giao dịch hưng phấn, có thời điểm VN-Index tăng gần 9 điểm nhưng lực bán quanh ngưỡng 1.450 điểm lại lần nữa khiến thị trường rung lắc.

Tuy nhiên, sức hấp dẫn dòng tiền của các cổ phiếu nhóm vốn hoá nhỏ và vừa là động lực đẩy VN-Index mạnh mẽ đi lên, kết thúc phiên với 1.452,46 điểm, tăng 13,49 điểm. Rổ VN30 sau những diễn biến lình xình, cuối cùng cũng đã nhích nhẹ 0,3% lên 1.521,35 điểm.

Mặc dù dòng tiền chưa thực sự bùng nổ như phiên hôm qua nhưng vẫn duy trì ở mức cao với giá trị giao dịch trên HOSE đạt 28.850 tỷ đồng. Tính chung toàn sàn thì thanh khoản đạt 35.850 tỷ đồng, tương đương khối lượng giao dịch đạt 1,3 tỷ đơn vị.

Số mã tăng trần của cả 3 sàn lên tới 126 mã, quá áp đảo so với 2 mã giảm sàn. Số mã tăng giá đạt 572 mã, trong khi số mã giảm chỉ có 270 mã.

Trong số những mã tăng mạnh, nhóm Bluechip chỉ góp mặt rất ít cổ phiếu là GVR tăng 7%, SAB tăng 2%, SSI tăng 2,3%, VJC tăng 1,54%..., còn lại là lình xình đi ngang hoặc giảm điểm.

Trái ngược với nhóm Bluechip, các cổ phiếu nhóm vốn nhỏ và vừa đều tăng trưởng rất mạnh. Xu hướng giao dịch ở các cổ phiếu vừa và nhỏ vẫn đang thu hút được lượng tiền tốt. Dĩ nhiên không phải tất cả các cổ phiếu vừa và nhỏ đều tăng, nhưng cơ hội rõ nét hơn rất nhiều so với nắm giữ Bluechip.

Loạt cổ phiếu bất động sản, xây dựng vốn hoá nhỏ và vừa đều tăng hết biên độ, tím lịm như: DIG (+7%), TDC(+6,9%), NLG(+6,9%), SCR(+6,8%), LDG (+6,7%),...

Bên cạnh đó, sắc xanh của nhóm hóa chất, ngân hàng, chứng khoán, bia và đồ uống cũng là nhân tố "giữ lửa tăng" cho thị trường.

Trái với diễn biến tích cực của thị trường, khối ngoại lại có một phiên bán ròng, giá trị bán ròng lên tới 1.310,75 tỷ đồng trong phiên hôm nay. Nhà đầu tư có xu hướng tái cơ cấu danh mục và giảm giao dịch với Bluechip.

Do đó, lực bán mạnh ở các cổ phiếu VN30 như NVL, SSI, HDB, VRE, HPG và chính nhóm bất động sản bị xả hàng mạnh nhất. Trong đó, NVL đứng đầu danh sách cổ phiếu bị bán ròng nhiều nhất với giá trị bán ròng hơn 567 tỷ đồng, tiếp sau là NLG, VRE... Ở chiều ngược lại, phía mua ròng có VHC với 24,5 tỷ đồng, GMD hơn 23 tỷ đồng, KBC, DGC, VCB khoảng 22 tỷ đồng...

Xu hướng tăng của thị trường chắc chắn sẽ chưa dừng lại và khả năng VN-Index có thể xác lập mức đỉnh kỷ lục mới trong phiên tiếp theo. Đồng thời, chỉ số VN30 sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.536 điểm và tiếp tục tích lũy.