Thị trường chứng khoán tháng 11: Tiếp tục thăng hoa, VN-Index có thể vượt 1.500 điểm

PV.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã thoát khỏi xu hướng đi ngang từ tháng 10 và lập đỉnh kỷ lục mới. Theo nhận định của chuyên gia chứng khoán, thị trường tháng 11 vẫn duy trì xu hướng đi lên, bất chấp những pha rung lắc chốt lời. Nhà đầu tư vẫn còn nhiều cơ hội để gia tăng lợi nhuận.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Theo Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT, thị trường chứng khoán đã phần nào phản ánh rủi ro giảm giá liên quan đến làn sóng COVID-19 thứ tư trong tháng 10, khi thị trường lình xình đi ngang, nhiều phiên chùn bước trước ngưỡng cản 1.400 điểm.

Sang tháng 11, thị trường chứng khoán đã chuyển hướng tập trung sang câu chuyện phục hồi kết quả kinh doanh trong quý IV/2021, cũng như triển vọng kinh doanh của năm tới. Xu hướng tăng đã được lấy đà từ 3 phiên cuối tháng 10, theo đó liên tiếp lập đỉnh kỷ lục mới.

Nhiều khả năng, trong tháng 11 này, thị trường chứng khoán tiếp tục duy trì sự sôi động do được hỗ trợ bởi dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân trong bối cảnh lãi suất tiền gửi ở mức thấp hiện nay, tất nhiên không tránh khỏi được những pha rung lắc.

Những thông tin hỗ trợ cho thị trường đến từ việc triển khai vắc xin nhanh hơn và vắc xin sản xuất trong nước được đưa ra thị trường sớm hơn dự kiến. Bên cạnh đó, tiến trình mở cửa nền kinh tế trở lại là động lực tăng trưởng mới của thị trường trong tháng 11.

Thông tin về gói kích cầu cũng sẽ giúp khôi phục nền kinh tế và khơi thông dòng vốn. Đồng thời, cũng sẽ kích thích tiêu dùng sau giai đoạn dịch bệnh kéo dài, gia tăng đầu tư công nhằm thu hút dòng vốn FDI.

Trên cơ sở đó, VNDIRECT nâng mức dự báo tăng trưởng EPS của các doanh nghiệp niêm yết năm 2021 lên 40% so với năm 2020 (từ mức 33% dự phóng tháng trước).

VN-Index hiện được giao dịch ở mức P/E là 16,9 lần, cao hơn một chút so với P/E trung bình 3 năm là 16,0 lần và chiết khấu khoảng 12% so với mức đỉnh vào cuối tháng 6. Chỉ số này cho thấy thị trường chứng khoán Việt Nam đang rất là rẻ và kỳ vọng trong những năm 2022 rất là lớn, còn nhiều dư địa tăng trưởng.

Cùng quan điểm phân tích về thị trường trong điều kiện thông tin tích cực, Công ty Chứng khoán Yuanta đưa ra 2 kịch bản thị trường chứng khoán trong tháng 11.

Trong kịch bản thứ nhất, chỉ số VN-Index hướng thẳng về mức 1.534 điểm (xác suất 70%). Nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ vẫn thu hút dòng tiền. Yuanta kỳ vọng, chỉ số VNMidcaps và VNSmallcaps có thể có mức tăng trưởng cao nhất lần lượt 6,75% và 14,18% so với mức đóng cửa phiên 29/10/2021.

Và khi thị trường chứng khoán thăng hoa, nhóm cổ phiếu hưởng lợi nhất chắc chắn là cổ phiếu các công ty chứng khoán. Ngoài ra, các ngành bán lẻ, các ngành được hưởng lợi từ đầu tư công như thép, xi măng, xây dựng, bất động sản... vẫn là những ngành được quan tâm.

Trường hợp ít khả quan hơn, với kịch bản khác, chỉ số VN-Index có thể giảm về vùng 1.363-1.380 điểm (xác suất 30%), bởi không loại trừ rủi ro đòn bẩy gia tăng trên thị trường. Tỷ lệ Margin/Vốn hóa đạt mức 2.75% trong quý III/2021, đây là mức cao nhất kể từ năm 2014 đến nay. Đồng thời, mức tăng trưởng margin cao vượt trội so với mức tăng trưởng của thị trường.

Trong trường hợp này, Yuanta khuyến nghị nhà đầu tư nên giảm tỷ trọng cổ phiếu khi thị trường xác nhận xu hướng giảm ngắn hạn.