Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng tiếp Chủ tịch Tập đoàn HSBC

Gia Hân

Sáng 3/8/2023, Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng đã có buổi tiếp và làm việc với ông Mark Tucker - Chủ tịch Tập đoàn HSBC (Vương quốc Anh) nhân dịp chuyến công tác của ông tại Việt Nam.

Thứ trưởng Võ Thành Hưng phát biểu tại buổi làm việc.
Thứ trưởng Võ Thành Hưng phát biểu tại buổi làm việc.

Mở đầu buổi làm việc, Thứ trưởng Võ Thành Hưng vui mừng chào đón Chủ tịch Tập đoàn HSBC Mark Tucker và các cán bộ của Tập đoàn HSBC đã đến thăm và làm việc với Bộ Tài chính Việt Nam.

Thứ trưởng cho biết, nhiều năm qua, ngân hàng HSBC là đơn vị rất tích cực hỗ trợ Bộ Tài chính trong công tác xếp hạng tín nhiệm quốc gia, đồng thời cũng là một trong số các ngân hàng nước ngoài đảm nhiệm vai trò tư vấn cho Chính phủ Việt Nam phát hành trái phiếu Chính phủ ra thị trường vốn quốc tế vào năm 2010 và 2014. Bộ Tài chính trân trọng những đóng góp của HSBC trong việc hỗ trợ Bộ Tài chính về lĩnh vực xếp hạng tín nhiệm quốc gia, nâng hạng thị trường chứng khoán, huy động vốn dài hạn từ thị trường vốn nợ, phát hành trái phiếu quốc tế, quản lý nợ, tín dụng xanh...

“Chúng tôi thường xuyên theo dõi những đánh giá của HSBC về tình hình kinh tế thế giới và Việt Nam, những đánh giá, khuyến nghị của HSBC giúp Bộ Tài chính có thêm thông tin để nhận định, xem xét, điều chỉnh các chính sách tài chính phù hợp”, Thứ trưởng Võ Thành Hưng nhấn mạnh.

Thông tin tại buổi làm việc về tình hình kinh tế trong nước, Thứ trưởng Võ Thành Hưng cho biết, do biến động kinh tế, chính trị thế giới và hậu quả của đại dịch COVID-19, Bộ Tài chính đã áp dụng nhiều điều chỉnh trong chính sách tài khóa. Qua đó, tài khóa của Việt Nam được đảm bảo, cân đối thu chi ngân sách được củng cố, có điều kiện giảm nợ công trong năm vừa qua. Đây cũng là cơ sở để tăng đầu tư phòng chống biến đổi khí hậu, thúc đẩy tăng trưởng hơn nữa và đặc biệt cũng là điểm mạnh xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam.

Thứ trưởng Võ Thành Hưng cho biết, từ thời điểm HSBC bắt đầu mở chi nhánh tại Việt Nam đến nay, Việt Nam đã thay đổi rất nhiều và đã có những phát triển vượt bậc. Thứ trưởng nêu, Việt Nam đặt ra mục tiêu đến năm 2030 sẽ trở thành nước thu nhập trung bình cao; năm 2045, Việt Nam sẽ trở thành nước có thu nhập cao, và để đạt được mục tiêu đó thì rất cần đến sự hỗ trợ của các tổ chức tài chính quốc tế, trong đó có HSBC.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Tập đoàn HSBC Mark Tucker cảm ơn sự tiếp đón nồng nhiệt, chu đáo của Bộ Tài chính, cùng với đó, ông Mark Tucker bày tỏ rằng, ông vinh dự khi đã có thời gian làm việc nhiều năm với Việt Nam.

Chủ tịch Tập đoàn HSBC Mark Tucker phát biểu tại buổi làm việc.
Chủ tịch Tập đoàn HSBC Mark Tucker phát biểu tại buổi làm việc.

“Tôi luôn theo dõi tình hình phát triển của Việt Nam và vui mừng với những thành quả mà Việt Nam đạt được trong thời gian qua. Những thành tựu này sẽ giúp Việt Nam có thêm bước tiến mới, điển hình như: sớm phát triển thị trường cận biên lên thị trường mới nổi, đảm bảo quản lý được rủi ro biến đổi khí hậu... Tôi đánh giá rất cao mục tiêu mà Việt Nam đặt ra như Thứ trưởng vừa chia sẻ và cam kết sẽ đồng hành, hỗ trợ Việt Nam. Chúng tôi luôn coi đây là trách nhiệm của mình”, ông Mark Tucker chia sẻ.

Liên quan đến tài chính xanh, ông Mark Tucker thông tin, Tập đoàn HSBC có cam kết dành khoảng 1.000 tỷ USD để phục vụ cho các dự án liên quan đến vấn đề môi trường, trong đó, riêng với Việt Nam, HSBC thu xếp số vốn khoảng 12 tỷ USD để tài trợ cho các dự án xanh, chuyển đổi năng lượng xanh... Ông Mark Tucker khẳng định, phía HSBC mong muốn và luôn sẵn sàng hỗ trợ, hợp tác hơn nữa với Việt Nam trong lĩnh vực này.

Ngoài ra, nhận thấy việc nâng hạng thị trường mang lại tác dụng to lớn, tạo cơ sở thu hút các nguồn lực đầu tư bên ngoài vào thị trường Việt Nam, Chủ tịch Tập đoàn HSBC cam kết sẽ đồng hành, chia sẻ kinh nghiệm, cung cấp các thông tin hữu ích cho Việt Nam.

Đánh giá cao những ý kiến của Chủ tịch Tập đoàn HSBC tại buổi làm việc, Thứ trưởng trân trọng ghi nhận sự thịnh tình hỗ trợ của HSBC nói chung và cá nhân Chủ tịch Mark Tucker nói riêng. Đối với vấn đề chuyển đổi năng lượng, Thứ trưởng cho biết, đây là cam kết rất lớn của Việt Nam, để thực hiện cam kết đó cần rất nhiều nguồn lực mà tập trung chủ yếu khuyến khích đầu tư khu vực tư nhân, trong khi khả năng cung ứng vốn của khu vực này còn hạn chế, do đó việc tăng cường  phối hợp với các tổ chức tài chính quốc tế, trong đó có HSBC đóng vai trò rất lớn trong việc hỗ trợ Việt Nam đạt được cam kết COP-26.

Quang cảnh buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc.

Với thông tin HSBC thu xếp vốn 12 tỷ USD tài trợ các dự án xanh, Thứ trưởng Võ Thành Hưng mong muốn, HSBC sớm công bố thông tin, điều kiện vay vốn, để các doanh nghiệp sớm tiếp cận nguồn vốn này.

Thứ trưởng Võ Thành Hưng đề nghị thời gian tới, HSBC tiếp tục cung cấp thông tin cập nhật, chia sẻ với Bộ Tài chính về thị trường vốn quốc tế, về những nghiên cứu, đánh giá tình hình kinh tế của Việt Nam; Tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong xếp hạng tín nhiệm quốc gia để đạt được mục tiêu nâng hạng lên Đầu tư đến năm 2030; Đồng hành với Việt Nam trong việc cập nhật thị trường vốn quốc tế, các kinh nghiệm phát hành trái phiếu và nâng cao năng lực trong lĩnh vực này; Hỗ trợ lan tỏa thông tin tới khách hàng là nhà đầu tư tiềm năng, giúp sự kiện được tổ chức thành công và thu hút hơn nữa dòng vốn đầu tư nước ngoài vào thị trường chứng khoán Việt Nam.