Thu về ngân sách gần 8 nghìn tỷ đồng từ xử lý buôn lậu, gian lận thương mại

PV.

6 tháng đầu năm 2017, các lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý gần 89 nghìn vụ vi phạm, khởi tố hình sự gần 1.200 vụ với hơn 1.300 đối tượng; thu nộp ngân sách gần 8 nghìn tỷ đồng, tăng 40% so với cùng kỳ năm 2016.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Đó là thông tin tại tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới của Ban Chỉ đạo (BCĐ) 389 quốc gia, ngày 20/7.
Báo cáo tại Hội nghị nêu rõ, trong 6 tháng đầu năm, tình hình hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả vẫn diễn biến phức tạp; thủ đoạn hoạt động của các đối tượng buôn lậu rất tinh vi gây thất thoát lớn cho NSNN. Tuy nhiên, BCĐ 389 các Bộ, ngành Trung ương và các địa phương đã thực hiện tốt các nội dung chỉ đạo của Chính phủ, BCĐ 389 quốc gia; tập trung đấu tranh, mở các đợt cao điểm nhằm tấn công, trấn áp các hành vi vi phạm liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.
Qua đó, các cơ quan chức năng cả nước đã phát hiện 88.564 vụ việc vi phạm, thu nộp NSNN từ tiền xử phạt vi phạm hành chính; bán hàng tịch thu và công tác thanh tra, kiểm tra truy thu thuế đạt 7.949 tỷ 667 triệu đồng, tăng 40,44% so với cùng kỳ năm 2016; khởi tố 1.189 vụ đối với 1.372 đối tượng….
Kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính Phủ Trương Hòa Bình ghi nhận, biểu dương những thành tích, kết quả mà BCĐ 389 từ Trung ương đến các địa phương đạt được trong 6 tháng đầu năm. Đồng thời nhấn mạnh: Hiện nay tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả vẫn diễn biến phức tạp.
Vì vậy, những tháng cuối năm 2017 và thời gian tiếp theo, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương triển khai, thực hiện nghiêm, có hiệu quả các chương trinh, kế hoạch, ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia; xác định công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên của tất cả các cấp, các ngành, kiên quyết không có vùng cấm trong công tác này.

Phó Thủ tướng đề nghị, Ban Chỉ đạo 389 các bộ, ngành, địa phương chủ động xây dựng kế hoạch, chỉ tiêu để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ được giao; chỉ đạo, kiến nghị rà soát, kiện toàn các lực lượng chức năng, đảm bảo bố trí cán bộ đủ năng lực, phẩm chất vào vị trí, địa bàn phù hợp nhằm nâng cao hiệu quả công tác; chủ động rà soát, phân loại, đề xuất xử lý kịp thời các văn bản còn bất cập, sơ hở đang bị các đối tượng lợi dụng để vi phạm; tạo điều kiện hỗ trợ cán bộ, công chức, chiến sỹ các lực lượng chức năng thực hiện tốt nhiệm vụ.