Tỉnh Long An:

Tích cực hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh

Theo Mai Hương/Báo Long An

Tỉnh Long An đang nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp (DN) nhằm sớm phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh. Sau khi được hỗ trợ thông qua nhiều hoạt động, trong đó có “phủ vắc-xin”, nhiều DN cho hay vô cùng phấn khởi, đang “đề-pa” để hoạt động, sản xuất bình thường trở lại.

Phương án phục hồi sản xuất, kinh doanh đối với doanh nghiệp có nhu cầu trở lại hoạt động. Ảnh minh họa
Phương án phục hồi sản xuất, kinh doanh đối với doanh nghiệp có nhu cầu trở lại hoạt động. Ảnh minh họa

Tích cực hỗ trợ doanh nghiệp

Thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Long An, tính đến ngày 22/9/2021, tỉnh Long An có 990 DN đang hoạt động theo phương án “3 tại chỗ” với 64.530 lao động (LĐ) ở lại, tổng LĐ trong điều kiện bình thường là 183.773 LĐ (trong khu công nghiệp 588 DN, 37.955 LĐ; trong cụm công nghiệp 182 DN, 10.459 LĐ; ngoài khu, cụm công nghiệp 220 DN, 16.116 LĐ).

Thời gian qua, Sở KH&ĐT, Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Long An , Sở Công Thương tỉnh Long An tích cực phối hợp địa phương cùng DN thẩm định, phúc tra việc đăng ký bổ sung, thay đổi LĐ làm việc và ở lại “3 tại chỗ”. Ngoài ra, các sở, ngành có liên quan cũng hỗ trợ DN thực hiện Kế hoạch 2688/KH-UBND của UBND tỉnh về sàng lọc COVID-19 trên địa bàn tỉnh, thực hiện lấy mẫu PCR cho LĐ trong DN và thực hiện test nhanh kháng nguyên định kỳ hàng tuần.

Bên cạnh việc hỗ trợ DN thực hiện “3 tại chỗ”, tỉnh còn đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin cho người LĐ đang làm việc "3 tại chỗ" đủ 2 mũi vắc xin khi được phân bổ. Theo đó, đến ngày 22/9/2021 đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 cho 68.818 LĐ trong 1.634 DN trên địa bàn tỉnh; trong đó, trong khu công nghiệp là 1.097 DN với 42.867 LĐ; cụm công nghiệp là 186 DN với 8.739 LĐ; ngoài khu, cụm công nghiệp là 351 DN với 17.212 LĐ.

Thực hiện chủ trương của UBND tỉnh Long An, Công ty (Cty) Cổ phần Dầu nhớt và Hóa chất Miền Nam (Miennampetro, Khu công nghiệp Thịnh Phát, huyện Bến Lức) bắt đầu tổ chức cho người LĐ làm việc “3 tại chỗ”. Theo đó, tất cả LĐ trong Cty đã được tiêm đủ 2 liều vắc xin.

Giám đốc Cty - Nguyễn Minh Tâm chia sẻ: “Tôi như trút được gánh nặng và yên tâm khi 100% LĐ “3 tại chỗ” được tiêm 2 mũi vắc xin. Thời điểm này, niềm tin, sự hăng hái đã trở lại với người LĐ sau bao ngày lo lắng trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh. Tôi xin cảm ơn sự quan tâm của chính quyền các cấp tạo điều kiện để DN được tiếp cận vắc xin sớm, sản xuất an toàn, sức khỏe người LĐ được bảo vệ”.

Cty TNHH Đầu tư SX-TM-DV Nam Lập Phát (thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức) chuyên kinh doanh các ngành nghề: Xây dựng lưới điện và trạm biến áp; thiết kế, lắp đặt các trang thiết bị hạ thế, hệ thống điều khiển tự động, hệ thống chiếu sáng; sửa chữa, bảo trì công trình điện công nghiệp và dân dụng, công trình chiếu sáng, trạm biến áp, đường dây trung thế, công trình viễn thông,...

Giám đốc Công ty - Lý Minh Huân chia sẻ, đến thời điểm này, tất cả người LĐ được tiêm đủ 2 mũi vắc xin. Ông Huân cho rằng, các cấp chính quyền trên địa bàn tỉnh đang khẩn trương “phủ vắc xin” cho người LĐ trong DN, người dân như hiện nay khiến ông tin tưởng rằng, sự quyết tâm, chung sức, đồng lòng sẽ giúp công cuộc phòng, chống dịch của tỉnh sớm thành công. Điều này nhanh chóng mang lại ổn định môi trường sản xuất trong DN, người LĐ yên tâm cùng DN tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh trong trạng thái "bình thường mới".

Quyết tâm thực hiện “mục tiêu kép”

Theo nhiều DN, khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, chính quyền tỉnh Long An cũng như các tỉnh, thành phía Nam thực hiện giãn cách xã hội, không ít DN phải ngừng hoạt động. Sau khi người LĐ được tiêm vắc xin, nhiều DN rất an tâm, chuẩn bị tư thế sẵn sàng bước vào công việc sau thời gian đình trệ. Hy vọng, khi DN đi vào hoạt động, ổn định sản xuất, kinh doanh, góp phần cùng tỉnh thực hiện tốt mục tiêu khôi phục nền kinh tế do ảnh hưởng dịch bệnh.

Trước những khó khăn của DN khi bị gián đoạn sản xuất, Sở KH&ĐT đã chủ trì cùng các cơ quan liên quan tham mưu, đề xuất UBND tỉnh Long An ban hành Kế hoạch 2962/KH-UBND về “Phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh của các DN trên địa bàn tỉnh Long An” với mục tiêu hỗ trợ DN phục hồi từng bước hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế để ổn định đời sống nhân dân.

Theo đó, đối tượng DN được phép hoạt động trong giai đoạn hiện nay là các DN đang hoạt động theo phương án “3 tại chỗ”; các DN có LĐ đang ở lại thuộc diện chưa được thẩm định hoặc thẩm định chưa đạt phương án “3 tại chỗ” phải được thẩm định đạt yêu cầu mới được hoạt động; các DN sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thiết yếu (thực hiện theo Văn bản số 4481/BCT-TTTN, ngày 27/7/2021 của Bộ Công Thương và các văn bản pháp lý có liên quan); các DN tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu (DN là Cty con, chi nhánh, phòng giao dịch,... hoặc là đối tác sản xuất, gia công của các DN đa quốc gia).

Thông tin từ Sở KH&ĐT, đến ngày 22/9/2021, thực hiện Kế hoạch số 2759/KH-UBND, ngày 24/8/2021 và Kế hoạch số 2962/KH-UBND ngày 13/9/2021 của UBND tỉnh, Long An thành lập 10 đoàn công tác đến kiểm tra, phúc tra đối với các DN đăng ký hoạt động, đang hoạt động theo phương án “3 tại chỗ”. Theo đó, có 367 DN với 39.845 LĐ đã kiểm tra, phúc tra (tổng LĐ trong điều kiện bình thường là 129.789). Trong 367 DN kiểm tra/phúc tra, có 71.128 LĐ trong 356 DN đã tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 1; 17.767 LĐ trong 295 DN đã tiêm vắc xin mũi 2 phòng COVID-19.

Nhằm bảo đảm tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19, Kế hoạch 2962 cũng quy định cụ thể về phạm vi sử dụng LĐ, tiêm vắc xin, hình thức lưu trú và di chuyển; y tế tại chỗ và các quy định khác về phòng, chống COVID-19 theo quy định tại Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG, ngày 27/5/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch COVID-19 và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn khác của Bộ Y tế, tỉnh về phòng, chống dịch tại DN. Đặc biệt, DN phải bố trí nơi dự kiến cách ly F0, F1 để dự phòng khi có tình huống dịch bệnh xảy ra và có bộ phận y tế (hoặc có hợp đồng với cơ sở y tế) làm nhiệm vụ kiểm soát dịch COVID-19.

Hiện nay, các sở, ngành tỉnh phối hợp địa phương thành lập đoàn công tác tiếp tục thẩm định phương án phục hồi sản xuất, kinh doanh đối với DN có nhu cầu trở lại hoạt động. Nội dung thẩm định gồm: Việc tuân thủ của phương án phục hồi sản xuất, kinh doanh của DN đối với các yêu cầu quy định tại Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG, Quyết định số 2787/QĐ-BYT và các quy định khác về phòng, chống dịch COVID-19. Bên cạnh đó, UBND tỉnh Long An tiếp tục hỗ trợ DN tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Hiện nay, DN phần lớn gặp khó khăn, vướng mắc: Test PCR, tiêm vắc xin, giải quyết cho LĐ về địa phương, việc di chuyển của LĐ,... Các vướng mắc của DN sẽ được UBND tỉnh xem xét, kịp thời hỗ trợ để DN sớm phục hồi sản xuất, kinh doanh, đồng hành cùng chính quyền tỉnh thực hiện “mục tiêu kép” vừa chống dịch, vừa sản xuất, kinh doanh hiệu quả.

Hiện nay, các sở, ngành tỉnh phối hợp địa phương thành lập đoàn công tác tiếp tục thẩm định phương án phục hồi sản xuất, kinh doanh đối với doanh nghiệp có nhu cầu trở lại hoạt động. Nội dung thẩm định gồm: Việc tuân thủ của phương án phục hồi sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp đối với các yêu cầu quy định tại Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG, Quyết định số 2787/QĐ-BYT và các quy định khác về phòng, chống dịch COVID-19. Bên cạnh đó, UBND tỉnh tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh đại dịch COVID-19.