Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh:

Tích cực triển khai dịch vụ công trực tuyến Hải quan

PV.

Theo Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh Trần Mã Thông, để phục vụ cho việc triển khai Hệ thống dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3 đối với 41 thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan, Cục Hải quan TP.Hồ Chí Minh đã thành lập các tổ triển khai từ cấp cục đến chi cục để tuyên truyền, hướng dẫn cho doanh nghiệp.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh ghi nhận, khi sử dụng dịch vụ công trực tuyến Hải quan, người dân và doanh nghiệp không phải đến nộp hồ sơ tại trụ sở cơ quan Hải quan, mà nộp trực tiếp qua mạng cho cơ quan hải quan ở bất cứ nơi nào.

Đồng thời, trên trang thông tin điện tử của Cục được tạo chuyên mục tập hợp các vướng mắc phát sinh của doanh nghiệp trong quá trình thực hiện để cơ quan Hải quan giải đáp, hướng dẫn kịp thời.

Theo Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh, với số lượng doanh nghiệp tham gia làm thủ tục hải quan tại các cảng biển rất lớn, nhiều cảng biển cách xe trung tâm, nên doanh nghiệp tham gia dịch vụ công sẽ không mất thời gian đi lại, giảm chi phí. 

Lãnh đạo Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh cho biết, khi chưa tham gia dịch vụ công, khi làm thủ tục hải quan người dân và doanh nghiệp phải đến trụ sở hải quan nơi làm thủ tục để nộp hồ sơ giấy tờ theo quy định; Mất thời gian chờ đợi cơ quan hải quan xử lý hồ sơ; Không biết được hồ sơ của mình đang xử lý ở khâu nào, khi nào hồ sơ sẽ được xử lý xong. Tốn thời gian và chi phí để theo dõi hồ sơ và kết quả.

Nếu tham gia dịch vụ công, người dân và doanh nghiệp không phải đến nộp hồ sơ tại trụ sở cơ quan Hải quan, mà nộp trực tiếp qua mạng cho cơ quan hải quan ở bất cứ nơi nào, bằng các thiết bị di động hoặc máy tính cá nhân. Người dân và doanh nghiệp sử dụng các phương tiện như máy tính, điện thoại thông minh mọi lúc mọi nơi để thực hiện dịch vụ này.

Theo dõi được tình trạng hồ sơ mọi lúc mọi nơi và nhận được ngay yêu cầu nếu có yêu cầu bổ sung hồ sơ, nhận được ngay thông báo khi có kết quả xử lý hồ sơ. Giảm tối đa chi phí và thời gian khi sử dụng dịch vụ công này.

Để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tham gia dịch vụ công trực tuyến, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh sẽ đáp ứng mọi nhu cầu của quý doanh nghiệp và người dân nhằm tạo thuận lợi và tiện ích hơn trước trong hoạt động xuất nhập khẩu, mang lại lợi ích thiết thực cho quý doanh nghiệp và người dân khi sử dụng dịch vụ này.

Mọi hướng dẫn về dịch vụ công trực tuyến cho doanh nghiệp và người dân vào  địa chỉ : http://www.haiquan.hochiminhcity.gov.vn chuyên mục Dịch vụ công trực tuyến hoặc trên các thiết bị di động google play và apple.