Hệ thống giao dịch trái phiếu chính phủ trực tuyến:

Tiện ích mới cho nhà đầu tư trái phiếu

PV.

(Taichinh) - Vào ngày 26/6/2015 tới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) sẽ chính thức triển khai hệ thống giao dịch trái phiếu chính phủ (TPCP) trực tuyến trên nền tảng Internet (E-BTS). Đây là nỗ lực nhằm hiện đại hóa phương thức giao dịch, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư trong nước và quốc tế tiếp cận, tham gia thị trường TPCP.

Tháng 09/2009, hệ thống giao dịch thứ cấp dành riêng cho thị trường TPCP đã chính thức đi vào vận hành tại HNX. Kể từ đó đến nay, cùng với sự phát triển không ngừng của thị trường, HNX đã liên tục cải tiến, nâng cấp phần mềm giao dịch như: ra mắt hệ thống giao dịch thứ cấp tín phiếu Kho bạc Nhà nước, hệ thống giao dịch trái phiếu Chính phủ phiên bản 2, hệ thống giao dịch trái phiếu Chính phủ phiên bản 3 cho phép kết nối với tổ chức thông tin tài chính Bloomberg...

Đặc biệt, vào ngày 26/6/2015, nhằm hiện đại hóa phương thức giao dịch, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư trong nước và quốc tế tiếp cận, tham gia thị trường TPCP, HNX chính thức triển khai hệ thống giao dịch TPCP trực tuyến trên nền tảng Internet (E-BTS). Đây được xem là sản phẩm bước ngoặt, mang tính chiến lược của Sở và đang được thị trường quan tâm, kỳ vọng.

Thay đổi cách thức giao dịch trên thị trường

Hệ thống giao dịch trực tuyến E-BTS không giới hạn việc giao dịch trên các máy tính cố định đã đăng ký với HNX (như với hệ thống giao dịch từ xa). E-BTS được phát triển trên nền tảng công nghệ Internet, do đó thành viên, nhà đầu tư chỉ cần tải phần mềm giao dịch trên website của HNX, cài đặt vào máy tính cá nhân, đăng ký xác thực chữ ký số CA là có thể kết nối với hệ thống của HNX và truy cập, giao dịch, tra cứu thông tin mọi lúc, mọi nơi.

Hệ thống E-BTS cũng cung cấp cho nhà đầu tư nguồn thông tin phong phú, cập nhật và chính thống để nhà đầu tư ra quyết định mua/bán trái phiếu: từ các thông tin về thị trường sơ cấp, thứ cấp, thông tin thành viên, tổ chức phát hành đến các thông tin về cung cầu thị trường, diễn biến lãi suất, các lệnh chào giá của thành viên…khắc phục được tình trạng trước đây khi nhà đầu tư phải tìm kiếm thông tin từ nhiều nguồn khác.

Mở rộng đối tượng người sử dụng

Ngoài cơ quan quản lý, thành viên thị trường, hệ thống E-BTS mở rộng phạm vi sử dụng đến đối tượng nhà đầu tư. Trên một màn hình máy tính có kết nối Internet, nhà đầu tư có thể trực tiếp gửi lệnh giao dịch cho thành viên, nhận lệnh chào giá từ các thành viên trên toàn thị trường.

Với E-BTS, nhà đầu tư đã có kênh tham khảo xác thực về tình hình cung cầu, diễn biến lãi suất trên thị trường, được tiếp cận với các thông tin, tiện ích do HNX cung cấp, mà với hệ thống trước đây, chỉ đối tượng thành viên mới có thể sử dụng.

Ngoài ra, nhà đầu tư hoàn toàn có thể tự quản lý dữ liệu giao dịch của mình trên hệ thống, cũng như giám sát tiến độ xử lý lệnh của thành viên hay tra cứu dữ liệu giao dịch lịch sử. Điều này hỗ trợ nhà đầu tư kiểm soát rủi ro cũng như quản lý danh mục đầu tư một cách hiệu quả, nhanh chóng.

Đối với nhà đầu tư nước ngoài, việc truy cập trực tiếp vào hệ thống giao dịch TPCP thông qua E-BTS giúp họ tiếp cận được với nguồn thông tin trực tiếp và đa dạng do HNX cung cấp, giúp họ có được những đánh giá về thị trường trái phiếu Chính phủ Việt Nam khách quan hơn, để có những quyết định đầu tư chính xác và hiệu quả.

Tăng cường tiện ích tối đa cho thành viên thị trường

Hệ thống E-BTS là phiên bản hoàn chỉnh của thành viên và nhà đầu tư có đầy đủ công cụ giao dịch, thông tin thị trường đa dạng, tiện ích phụ trợ và phòng ngừa rủi ro hiệu quả.

Hệ thống E-BTS đã hoàn thiện đầy đủ chức năng quản lý nhà đầu tư dành cho các thành viên thị trường, trao quyền chủ động cho các thành viên trong việc giám sát cũng như hỗ trợ nhà đầu tư của mình.

Bên cạnh đó, hệ thống E-BTS còn cải tiến tính năng cảnh báo, phòng ngừa rủi ro thông qua cơ chế hiển thị đánh dấu lệnh bán khống theo số dư và hạn mức giao dịch. Đồng thời, nhằm giảm bớt thao tác nhập lệnh cho thành viên, cũng như giúp thành viên thuận tiện trong việc kiểm soát giao dịch, hệ thống đã cho phép thành viên thực hiện nhập dữ liệu chào giá, bút toán số dư trái phiếu từ file excel.

Hệ thống E-BTS cũng đã được bổ sung thêm tính năng định giá trái phiếu theo Đường cong lợi suất trái phiếu Chính phủ của HNX và định giá đối với giao dịch mua bán lại (Repos) lần hai. Với tính năng định giá này, hệ thống E-BTS đã được nhiều thành viên thị trường đánh giá cao về tính hữu dụng của nó đối với thị trường.

Ngoài ra, hệ thống còn bổ sung đầy đủ các thông tin, chỉ báo trên thị trường như Danh mục trái phiếu, lịch trả lãi, Đường cong lợi suất, chỉ số trái phiếu...

Với những tính năng ưu việt như vậy, sự ra đời của hệ thống giao dịch TPCP E-BTS sẽ hỗ trợ thành viên, cơ quan quản lý tiếp cận và nắm bắt thông tin thị trường một cách nhanh chóng, đầy đủ và chính xác.

Đặc biệt, đối với nhà đầu tư, bao gồm cả các nhà đầu tư nước ngoài sẽ có một kênh tiếp cận thị trường trực tiếp và minh bạch, góp phần gia tăng sự hấp dẫn trong việc thu hút dòng vốn vào thị trường trái phiếu Việt Nam.