Tiếp tục gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất sẽ tiếp sức cho doanh nghiệp phục hồi


Trong bối cảnh cộng đồng doanh nghiệp vẫn chịu những bất lợi từ dịch bệnh Covid-19, Bộ Tài chính đã đề xuất, xây dựng và hoàn thiện và trình Chính phủ dự thảo nghị định gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021 nhằm tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Thêm nhiều đối tượng được hưởng ưu đãi

Tại dự thảo nghị định nêu trên, Bộ Tài chính đã đề xuất bổ sung thêm nhiều đối tượng được gia hạn trong năm 2021. Các đối tượng quy định tại Điều 2 Nghị định số 41/2020/NĐ-CP ngày 8/4/2020 được Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính đề xuất bổ sung tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh trong các lĩnh vực: Hoạt động xuất bản; hoạt động điện ảnh, sản xuất chương trình truyền hình, ghi âm và xuất bản âm nhạc; hoạt động phát thanh, truyền hình; lập trình máy vi tính, dịch vụ tư vấn và các hoạt động khác liên quan đến máy vi tính; hoạt động dịch vụ thông tin vào đối tượng được gia hạn.

Các tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực: khai thác dầu thô và khí đốt tự nhiên (không gia hạn đối với thuế thu nhập doanh nghiệp của dầu thô, condensate, khí thiên nhiên được thu theo hiệp định, hợp đồng); hoạt động dịch vụ hỗ trợ khai khoáng; sản xuất đồ uống; in, sao chép bản ghi các loại; sản xuất than cốc, sản phẩm dầu mỏ tinh chế; sản xuất hóa chất và sản phẩm hóa chất; sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn (trừ máy móc, thiết bị); sản xuất mô tô, xe máy; sửa chữa, bảo dưỡng và lắp đặt máy móc và thiết bị; thoát nước và xử lý nước thải, cũng là đối tượng được hưởng ưu đãi thuế.

Trong năm 2020, cơ quan thuế đã thực hiện gia hạn cho khoảng 184.900 lượt người nộp thuế với tổng số tiền thuế, tiền thuê đất đã gia hạn khoảng 87.300 tỷ đồng.

Dự kiến tổng số thuế và tiền thuê đất được gia hạn theo chính sách giãn, hoãn thời hạn nộp thuế trong các tháng của năm 2021 đối với các đối tượng nêu tại dự thảo nghị định là 115.000 tỷ đồng.

Như vậy, đây là lần thứ ba Bộ Tài chính đề nghị gia hạn thuế và tiền thuê đất - được coi là một trong những giải pháp thiết thực nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người nộp thuế chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Trình tự, thủ tục đơn giản

Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp được gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất, Bộ Tài chính đề xuất quy định trình tự, thủ tục gia hạn hết sức đơn giản nhưng vẫn đảm bảo chặt chẽ.

Theo đó, người nộp thuế trực tiếp kê khai, nộp thuế với cơ quan thuế thuộc đối tượng được gia hạn gửi Giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất lần đầu hoặc thay thế khi phát hiện có sai sót cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp 1 lần cho toàn bộ các kỳ của các sắc thuế và tiền thuê đất được gia hạn, cùng với thời điểm nộp hồ sơ khai thuế theo tháng (hoặc theo quý) theo quy định.

Trường hợp Giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất không nộp cùng với thời điểm nộp hồ sơ khai thuế tháng (hoặc theo quý) thì thời hạn nộp chậm nhất là ngày 20/5/2021, cơ quan quản lý thuế vẫn thực hiện gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất của các kỳ phát sinh được gia hạn trước thời điểm nộp Giấy đề nghị gia hạn.

Trường hợp người nộp thuế có các khoản được gia hạn thuộc nhiều địa bàn cơ quan thuế quản lý khác nhau thì cơ quan thuế quản lý trực tiếp người nộp thuế có trách nhiệm truyền thông tin gửi Giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiên thuê đất cho cơ quan thuế quản lý có liên quan.

Người nộp thuế tự xác định và chịu trách nhiệm về việc đề nghị gia hạn đảm bảo đúng đối tượng được gia hạn. Nếu người nộp thuế gửi Giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho cơ quan thuế sau ngày 20/5/2021 thì không được gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất theo quy định.

Dự thảo nghị định quy định, cơ quan thuế không phải thông báo cho người nộp thuế về việc chấp nhận gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất. Trường hợp trong thời gian gia hạn, cơ quan thuế có cơ sở xác định người nộp thuế không thuộc đối tượng gia hạn thì cơ quan thuế có văn bản thông báo cho người nộp thuế về việc dừng gia hạn và người nộp thuế phải nộp đủ số tiền thuế, tiền thuê đất và tiền chậm nộp trong khoảng thời gian đã thực hiện gia hạn vào ngân sách nhà nước.

Trường hợp sau khi hết thời gian gia hạn, cơ quan thuế phát hiện qua thanh tra, kiểm tra, người nộp thuế không thuộc đối tượng được gia hạn,thì người nộp thuế phải nộp số tiền thuế còn thiếu, tiền phạt và tiền chậm nộp do cơ quan thuế xác định lại vào ngân sách nhà nước.

Để chính sách sớm đi vào cuộc sống, Bộ Tài chính trình dự thảo nghị định theo hình thức rút gọn, sẽ chính thức có hiệu lực khi Chính phủ ký ban hành. Chính sách này sẽ giúp tháo gỡ khó khăn, tiếp sức cho doanh nghiệp duy trì, phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19.