Tiếp tục thận trọng trước xu hướng điều chỉnh ngắn hạn


Theo ông Đinh Quang Hinh - Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối phân tích Công ty chứng khoán VNDIRECT, nhà đầu tư nên thận trọng trước xu hướng điều chỉnh ngắn hạn bởi chưa có thông tin vĩ mô tích cực hỗ trợ và dòng tiền vẫn suy yếu.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trong tuần giao dịch từ ngày 27/2 - 3/2, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục chứng kiến một tuần giao dịch kém tích cực. Chỉ số VN-INDEX đã khởi đầu với một phiên giảm mạnh 13 điểm về mức 1.024,8 điểm.

Lực cầu bắt đáy xuất hiện trong phiên giao dịch ngày 1/3 sau khi số liệu vĩ mô tháng 2 được công bố cho thấy lạm phát trong nước có dấu hiệu hạ nhiệt và chỉ số PMI phục hồi trở lại lên trên ngưỡng 50 điểm sau 3 tháng liên tiếp duy trì dưới ngưỡng này. Điều này đã giúp chỉ số VN-INDEX bật tăng 1,6%lên mức 1.040,6 điểm.

Tuy nhiên, ngay sau đó, thông tin về việc Bộ Xây dựng sẽ tạm ngừng đề xuất gói hỗ trợ 110.000 tỷ đồng và những thông tin kém tích cực liên quan tới nhóm bất động sản - ngân hàng khiến chỉ số VN-INDEX sụt giảm mạnh trong 2 phiên cuối tuần và đóng cửa tại 1.024,8 điểm (-1,4%).

Tương tự, chỉ số HNX-INDEX kết tuần tại 204,9 điểm (-1,2%) và chỉ số UPCOM-INDEX đóng cửa tại 75,8 điểm (-1,2%).

Thanh khoản thị trường giảm mạnh với giá trị giao dịch bình quân 3 sàn giảm 32,4% lên mức 8.739 tỷ đồng/phiên. Đà giảm của thị trường có sự đóng góp của khối ngoại với giá trị bán ròng trên sàn HOSE đạt 1.219 tỷ đồng (-14,2%).

Ngược lại, khối ngoại lại mua ròng 39 tỷ đồng trên sàn HNX-INDEX (-68,6%) và bán ròng 7 tỷ trên sàn UPCOM-INDEX (so với mua ròng 7 tỷ tuần trước).

Tâm lý tiêu cực lan rộng toàn thị trường khi nhiều mã cố phiếu đầu ngành giảm mạnh như MSN (-11,5%), VCB (-2,8%), MWG (-6,4%), GAS (-1,9%), HPG (-2,2%) và FPT (-2,9%).

Nhóm bất động sản vẫn chưa thoát khỏi xu hướng giảm và liên tục dò đáy như NVL (-9,2%), DIG (-14,9%), KDH (-6,4%) và NLG (-4,0%). Ngành ngân hàng cũng hầu hết giảm điểm trong tuần qua, chỉ trừ  BID (+2,9%), STB (+2,9%) và HDB (+1,7%).

Ngược lại, chiến lược phòng thủ phát huy hiệu quả trong bối cảnh thị trường ảm đạm, dẫn dắt bởi các cổ phiếu ngành điện như POW (+2,9%), NT2 (+2,6%), PPC (+5,1%) và TV2 (+6,6%).

Theo ông Đinh Quang Hinh - Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối phân tích Công ty chứng khoán VNDIRECT, tâm lý lo ngại rủi ro vỡ nợ trái phiếu tại một số doanh nghiệp bất động sản lớn kèm theo nợ xấu ngân hàng gia tăng khiến áp lực bán gia tăng tại nhóm cổ phiếu ngân hàng và bất động sản, đẩy các chỉ số chứng khoán trong nước lùi sâu hơn trong.

Chỉ số VN-INDEX đã đánh mất vùng hỗ trợ 1.030-1.035 điểm, chính thức phá vỡ xu hướng đi ngang trước đó.

Xác suất cao chỉ số VN-INDEX sẽ tiếp tục điều chỉnh trong những phiên giao dịch đầu tuần này trước khi lực cầu bắt đáy xuất hiện tại vùng hỗ trợ quanh 1.000 điểm (+/- 10 điểm) có thể giúp thị trường hãm lại đà giảm điểm.

Trong bối cảnh xu hướng điều chỉnh ngắn hạn chưa kết thúc, nhà đầu tư nên tiếp tục đứng ngoài quan sát thị trường, chưa nên vội bắt đáy và mở vị thế giao dịch ngắn hạn trong bối cảnh chưa có thông tin vĩ mô đủ mạnh hỗ trợ và dòng tiền tiếp tục suy yếu.

Trong tuần giao dịch này, thị trường tài chính toàn cầu có thể hướng sự chú ý đến kỳ họp Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (Quốc hội) của Trung Quốc.

Đây là kỳ họp Quốc hội đầu tiên của nền kinh tế số 2 thế giới sau khi Trung Quốc chính thức dỡ bỏ chính sách Zero-COVID. Các nhà quan sát quốc tế nhận định trong kỳ họp này, Trung Quốc sẽ kiện toàn bộ máy lãnh đạo đất nước và đưa ra các mục tiêu tăng trưởng mới cho giai đoạn hậu COVID.

Thị trường đang kỳ vọng Chính phủ Trung Quốc sẽ chuyển hướng chính sách sang hỗ trợ nhiều hơn cho tăng trưởng kinh tế trong thời gian tới và các quyết định của giới lãnh đạo Trung Quốc sẽ có tác động không nhỏ tới bức tranh tăng trưởng kinh tế toàn cầu và thị trường tài chính quốc tế.

Nhà đầu tư nên đặc biệt lưu ý tới các nhóm ngành được kỳ vọng hưởng lợi khi Trung Quốc mở cửa và kích thích tăng trưởng, như xuất khẩu (cao su, thủy sản, xi măng, thép, dệt may), hàng không và du lịch.

Theo Bùi Trang/thitruongtaichinhtiente.vn