Tổng cục Dự trữ Nhà nước tập huấn quản lý, sử dụng công cụ hỗ trợ

Minh Hà

Ngày 21/3/2023, tại Hà Nội, Vụ Quản lý hàng dự trữ (Tổng cục Dự trữ Nhà nước) phối hợp với Công ty TNHH thiết bị Phòng cháy, chữa cháy Hà Nội và Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) tổ chức tập huấn công tác quản lý, sử dụng công cụ hỗ trợ.

Quang cảnh buổi tập huấn.
Quang cảnh buổi tập huấn.

Tham dự lớp tập huấn có 45 cán bộ, công chức thuộc 11 Cục DTNN khu vực (gồm: Hà Nội, Đông Bắc, Hà Nam Ninh, Thanh Hóa, Nghệ Tĩnh, Bình Trị Thiên, Đà Nẵng, Nam Trung Bộ, Nghĩa Bình, TP. Hồ Chí Minh và Tây Nam Bộ) và đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng của Tổng cục DTNN.

Ông Phạm Việt Hà - Vụ trưởng Vụ Quản lý hàng dự trữ cho biết, mặt hàng thiết bị phóng dây được xác định thuộc danh mục công cụ hỗ trợ, do đó quá trình mua, nhập kho, lưu giữ bảo quản phải thực hiện theo quy định của Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.

Theo quy định tại luật này, người quản lý, bảo quản thiết bị phóng dây cứu hộ tại kho dự trữ quốc gia phải được đào tạo tập huấn và cấp Chứng chỉ quản lý công cụ hỗ trợ. Chính vì vậy, Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã phối hợp với Cục C06 tổ chức đào tạo, tập huấn và cấp chứng chỉ quản lý công cụ hỗ trợ cho các cán bộ công chức của Tổng cục Dự trữ Nhà nước trực tiếp có liên quan đến thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo quản mặt hàng này.

Cũng theo ông Phạm Việt Hà, công tác quản lý, sử dụng công cụ hỗ trợ là một trong những nhiệm vụ quan trọng đối với cán bộ công chức ngành Dự trữ Nhà nước. Trước hết, cán bộ, công chức phải có kiến thức về cấu tạo, tính năng, nguyên lý hoạt động của thiết bị và về công tác bảo quản thiết bị trong quá trình lưu kho; đồng thời đây cũng là điều kiện bắt buộc để cán bộ, công chức có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật khi được giao nhiệm vụ tiếp nhận, bảo quản trong kho dự trữ quốc gia.

Tại buổi tập huấn, các cán bộ, công chức đã được nghe Thiếu tá Đỗ Anh Tuấn - Cán bộ Phòng Hướng dẫn quản lý vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và các loại pháo (Cục C06) giới thiệu các nội dung về: Các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; Cấu tạo tính năng, tác dụng của một số loại vũ khí, công cụ hỗ trợ có tại đơn vị; Công tác bảo quản, bảo dưỡng vũ khí, công cụ hỗ trợ; Huấn luyện thực hành kỹ năng bảo quản, bảo dưỡng các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ có tại đơn vị.

Với những kiến thức được trang bị, các học viên đã trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm và khó khăn, vướng mắc để tháo gỡ nhằm nâng cao hiệu quả trong quản lý, sử dụng công cụ hỗ trợ.

Thông qua buổi tập huấn này nhằm bồi dưỡng, nâng cao kiến thức cho cán bộ, công chức ngành Dự trữ Nhà nước về công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; từ đó, giúp hỗ trợ tích cực cho công tác quản lý thiết bị phóng dây cứu hộ dự trữ quốc gia đảm bảo an toàn; tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí và công cụ hỗ trợ hiện hành.