TP. Hồ Chí Minh sẵn sàng triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Thanh Sơn

Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh là một trong 3 Cục Thuế được Bộ Tài chính lựa chọn tập trung triển khai giai đoạn đầu hóa đơn điện tử khởi (HĐĐT) tạo từ máy tính tiền. Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cho biết, sẽ chọn những doanh nghiệp có mức độ tuân thủ tốt để thí điểm nhiệm vụ này.

TP. Hồ Chí Minh sẵn sàng triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền. Hình minh họa
TP. Hồ Chí Minh sẵn sàng triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền. Hình minh họa

Trên cơ sở chỉ đạo của Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đã tiến hành rà soát doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn đáp ứng đủ điều kiện triển khai HĐĐT có mã cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền. Đồng thời, đơn vị cũng xây dựng kế hoạch triển khai chi tiết theo lộ trình gồm 2 giai đoạn, trong đó: giai đoạn 1 từ ngày 15/12/2022 đến hết ngày 31/3/2023 và giai đoạn 2 từ ngày 1/4/2023 trở đi cho các đối tượng còn lại.

Theo đại diện Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh, việc triển khai HĐĐT có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền mang lại những lợi ích thiết thực cho cả người bán và người mua khi thực hiện giao dịch kinh doanh. Người bán chủ động 24/7 trong việc lập hóa đơn khi có phát sinh bán hàng hóa, dịch vụ; xử lý triệt để vướng mắc về độ trễ giữa thời điểm thanh toán và thời điểm lập hóa đơn.

Người mua có thể nhận HĐĐT ngay khi thanh toán - tạo điều kiện thuận lợi để người tiêu dùng có được hóa đơn tham gia dự thưởng Chương trình “Hóa đơn may mắn”. HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền không bắt buộc có chữ ký số; khoản chi mua hàng hóa, dịch vụ sử dụng hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền được xác định là khoản chi có đủ hóa đơn chứng từ hợp pháp khi xác định nghĩa vụ thuế. Đồng thời, chủ động 24/7 trong việc xử lý sai sót phát sinh ngay trên thiết bị của người nộp thuế nếu đã được cài đặt phần mềm HĐĐT từ máy tính tiền theo chuẩn của cơ quan thuế.

Đại diện Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cho biết, nhóm đối tượng triển khai là các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai có hoạt động cung cấp hàng hóa, dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng và có sử dụng máy tính tiền trên địa bàn; thuộc các ngành nghề gồm kinh doanh ăn uống, nhà hàng, khách sạn; bán lẻ hàng hóa (trung tâm thương mại, siêu thị, bán lẻ hàng tiêu dùng), bán lẻ tân dược, dịch vụ khác (vui chơi giải trí, vé cầu đường, vé xe buýt, vé tham quan, du lịch…).

Kết quả rà soát cho thấy, tại thời điểm gần cuối năm 2022, TP. Hồ Chí Minh có 266 doanh nghiệp và 5.268 hộ kinh doanh đáp ứng điều kiện triển khai HĐĐT có mã cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền, trong đó có 209 doanh nghiệp và 1113 hộ kinh doanh thuộc đối tượng triển khai trong giai đoạn 1 (số liệu theo Công văn số 15971/CTTPHCM-CNTT ngày 22/12/2022). Trước mắt, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục rà soát nhằm lựa chọn 150 doanh nghiệp và 50 hộ kinh doanh có mức độ tuân thủ tốt để triển khai thí điểm trong giai đoạn 1.

Bên cạnh đó, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cũng đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân, doanh nghiệp qua nhiều kênh thông tin về những lợi ích của HĐĐT được khởi tạo từ máy tính tiền.

Theo chia sẻ của lãnh đạo Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh, thời gian tới đơn vị sẽ phối hợp với Sở Công Thương tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật trong các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực bán lẻ hàng hóa, cung cấp dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng.

Bà Tạ Phương Lan - Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế Doanh nghiệp nhỏ, vừa và Hộ kinh doanh, cá nhân (Tổng cục Thuế) cho biết: "Tổng cục Thuế cũng đã nâng cấp hệ thống mở rộng hạ tầng công nghệ thông tin để đáp ứng việc gửi dữ liệu hóa đơn thường xuyên liên tục mà không làm ảnh hưởng và gián đoạn việc thực hiện cũng như xuất hóa đơn của người nộp thuế".

Được biết, ngành Thuế hiện đặt mục tiêu đến hết năm nay, 100% doanh nghiệp và hộ kinh doanh trong lĩnh vực trực tiếp đến người tiêu dùng tại TP. Hà Nội, TP. Hải Phòng và TP. Hồ Chí Minh sẽ phải áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.