Trên 14.500 hồ sơ nộp giấy đề nghị gia hạn thuế và tiền thuê đất


Theo thống kê của Tổng cục Thuế, tính đến ngày 17/4 đã có hơn 14.500 hồ sơ nộp giấy đề nghị gia hạn thuế và tiền thuê đất; có trên 763.000 doanh nghiệp và trên 83.700 hộ/cá nhân kinh doanh có tài khoản khai thuế điện tử.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Tổng cục Thuế cho biết, sau hơn một tuần thực hiện Nghị định số 41/2020 của Chính phủ về gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất, Tổng cục Thuế đã kịp thời hỗ trợ và khuyến khích người nộp thuế gửi hồ sơ đề nghị gia hạn đến cơ quan thuế theo phương thức điện tử. 

Theo báo cáo nhanh trên hệ thống công nghệ thông tin của ngành thuế, đến ngày 17/4 đã có hơn 14.500 hồ sơ nộp giấy đề nghị gia hạn thuế và tiền thuê đất; có trên 763.000 doanh nghiệp và trên 83.700  hộ/cá nhân kinh doanh đã có tài khoản khai thuế điện tử; trên 98% người nộp thuế đã thực hiện thủ tục khai thuế điện tử. 

Trong trường hợp người nộp thuế không thể thực hiện gửi hồ sơ điện tử vì lý do bất khả kháng, Tổng cục Thuế sẽ hướng dẫn người nộp thuế gửi hồ sơ theo đường bưu chính, hạn chế tối đa việc nộp hồ sơ tại cơ quan thuế. 

Dự kiến số lượng hồ sơ đề nghị gia hạn sẽ tăng nhanh trong thời gian tới sau khi các doanh nghiệp và hộ, cá nhân kinh doanh chuẩn bị xong hồ sơ gia hạn.

Theo quy định tại Nghị định số 41/2020 của Chính phủ, đến 30/7, mới hết thời gian đề nghị gia hạn thuế, tiền thuê đất, nên người nộp thuế không bị áp lực về thời gian và cơ quan thuế cũng không quá tải trong việc xử lý hồ sơ gia hạn thuế, tiền thuê đất. Hiện cơ quan thuế các cấp vẫn tiếp tục nhận giấy đề nghị gia hạn, sẵn sàng tiếp nhận những vướng mắc, khó khăn của người nộp thuế.

Để đảm bảo quy định chặt chẽ, hỗ trợ đúng đối tượng, cơ quan thuế không phải thông báo cho người nộp thuế về việc chấp nhận gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất.

Trường hợp trong thời gian gia hạn, cơ quan thuế có cơ sở xác định người nộp thuế không thuộc đối tượng gia hạn thì cơ quan thuế có văn bản thông báo cho người nộp thuế về việc dừng gia hạn và người nộp thuế phải nộp đủ số tiền thuế, tiền thuê đất và tiền chậm nộp trong khoảng thời gian đã thực hiện gia hạn vào ngân sách nhà nước.

Trường hợp sau khi hết thời gian gia hạn, cơ quan thuế phát hiện qua thanh tra, kiểm tra người nộp thuế không thuộc đối tượng được gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất theo quy định tại Nghị định này thì người nộp thuế phải nộp số tiền thuế còn thiếu, tiền phạt và tiền chậm nộp do cơ quan thuế xác định lại vào ngân sách nhà nước.