Trung Quốc cam kết giữ nội tệ biến động "bình thường"

Theo vnexpress.net

Tại buổi họp báo sáng nay, lãnh đạo Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết sẽ duy trì NDT ổn định ở mức hợp lý, trong bối cảnh đồng tiền này đã giảm giá ngày thứ 3 liên tiếp.

Ngày 13/8, Trung Quốc đã hạ tỷ giá thêm 1,1%, xuống 6,401 NDT đổi một USD. Nguồn: AFP
Ngày 13/8, Trung Quốc đã hạ tỷ giá thêm 1,1%, xuống 6,401 NDT đổi một USD. Nguồn: AFP

PBOC cũng tái khẳng định rằng nền tảng kinh tế hiện tại không cho thấy NDT sẽ tiếp tục yếu đi. Cơ quan này cũng sẽ theo sát các dòng chảy "bất thường" xuyên biên giới.

Sáng nay, Trung Quốc đã hạ tỷ giá thêm 1,1%, xuống 6,401 NDT đổi một USD. Hai ngày trước đó, tỷ giá đã bị hạ liên tiếp 1,9% và 1,6%.

Quyết định của Trung Quốc đã khiến thị trường thế giới rung lắc mạnh vài ngày qua. Tiền tệ châu Á có chuỗi bán tháo 2 ngày mạnh nhất 4 năm.

Việt Nam hôm qua cũng đã phải nới biên độ tỷ giá với tiền đồng. NDT tiếp tục trượt giảm có thể châm ngòi cho làn sóng hạ giá nội tệ của nhiều nước khác, đồng thời đe dọa gây giảm phát toàn cầu khi giá hàng hóa và hàng xuất khẩu giảm.

PBOC đã áp dụng cơ chế mới để niêm yết tỷ giá. Những nhà hoạch định thị trường sẽ phải cân nhắc giá đóng cửa phiên trước, nhu cầu và nguồn cung ngoại hối, cũng như biến động của các tiền tệ lớn.

Hôm qua, cơ quan này cũng tuyên bố tình hình kinh tế không cho thấy NDT sẽ tiếp tục đi xuống. Họ sẽ tiếp tục cải thiện tính thị trường và giữ tỷ giá "ổn định một cách cơ bản".

Bloomberg cũng trích lời một nguồn tin thân cận cho biết PBOC hôm qua đã can thiệp vào thị trường giao ngay trong nước, thông qua các ngân hàng, để ngăn NDT giảm quá sâu.