Vận tải hàng không nhiều dư địa phát triển

Theo chinhphu.vn

(Taichinh) - Theo đánh giá của Hiệp hội Vận tải Hàng không quốc tế(IATA), thị trường hàng không Việt Nam đứng thứ ba thế giới về tốc độ tăng trưởng, và trong khoảng 20 năm tới tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm sẽ đạt khoảng 14%/năm.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

TPHCM, Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA) và Cục Hàng không Việt Nam (CAAV) phối hợp tổ chức Hội nghị và triển lãm Quốc tế “Hậu cần Vận tải Hàng không Việt Nam 2015”.

Ông Võ Huy Cường, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết, hiện nay, thị trường hàng không Việt Nam đang thu hút hơn 50 hãng hàng không quốc tế từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ khai thác thường lệ đi/đến Việt Nam. Tổng sản lượng vận chuyển của các hãng hàng không trong các năm qua luôn đạt mức tăng trưởng cao, đều đặn với tỷ lệ tăng trưởng trung bình giai đoạn 2010-2014 là 12%/năm về hành khách và 12,6% về hàng hóa.

Đáng chú ý, khối lượng vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không tiếp tục tăng trưởng ấn tượng, đạt 741 nghìn tấn, tăng 18,5% so với năm 2013. Trong đó, vận chuyển quốc tế đạt 587 nghìn tấn, tăng 19,6% so với cùng kỳ. Vận chuyển trong nước đạt khối lượng 154 nghìn tấn, tăng 14,1% so với năm 2013.

Tại hội nghị, các chuyên gia ngành hàng không nhận định, việc vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không sẽ ngày càng tăng, khi Việt Nam có xu thế trở thành trung tâm mới của sản xuất và gia công hàng hóa. Các hàng hóa như, linh kiện điện tử, điện thoại, hàng hóa dệt may, da giày sẽ là những mặt hàng ưu tiên trong vận tải bằng hàng không.

Đón đầu xu thế này, các hãng hàng không của Việt Nam cũng đã đầu tư, đổi mới, xây dựng thêm các nhà ga, cảng hàng không, đầu tư nâng cấp tàu bay, đặt hàng mua hàng trăm tàu bay mới.

Bên cạnh đó, định hướng phát triển với chính sách “bầu trời mở” của Việt Nam sẽ là cơ hội cho các hãng hàng không trong nước cũng như quốc tế khai thác và phát triển tại thị trường hàng không Việt Nam.