Vay nợ ngoài xã hội, thanh niên bị bắt giữ trái pháp luật

Theo Bùi Trang/thitruongtaichinhtiente.vn

Ngày 30/3, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đưa ra xét xử vụ án bắt, giữ người trái pháp luật liên quan đến việc đòi nợ tín dụng đen.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo đó, khoảng tháng 3/2011, anh Nguyễn Xuân Đ. (SN 1986, trú tại huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái) vay của Nguyễn Ngọc Bình (SN 1970, trú tại huyện Ba Vì, TP. Hà Nội) số tiền 46 triệu đồng nhưng sau đó không có tiền trả. Bình đã nhiều lần gọi điện thoại cho anh Đ. để đòi tiền nhưng anh Đ. không nghe máy và chuyển chỗ ở khác.

Ngày 15/3/2012, Nguyễn Ngọc Bình đã cùng Vũ Nam Long, Nguyễn Kim Đạt, Nguyễn Quốc Tuấn, Nguyễn Quốc Toản và Nguyễn Văn Dũng bàn bạc tìm cách bắt anh Đ. để đòi nợ. Sau đó, cả nhóm lừa anh Đ. đến khu vực công trường xây dựng ở phường La Khê, quận Hà Đông đánh bạc. Ban đầu anh Đ. không đi nhưng sau nhiều lần điện thoại, anh Đ. đồng ý đến. Tại đây, Bình cùng đồng bọn đã bắt giữ anh Đ. ép anh này phải gọi điện thoại cho người thân mang tiền đến trả.

Khoảng 2h ngày 16/3/2012, Bình và đồng bọn đưa anh Đông đến giữ ở nhà nghỉ Ngọc Hà tại khu vực Suối Hai, xã Cẩm Lĩnh, huyện Ba Vì. Đến 9h30 ngày 16/3/2012, Đạt cùng Tuấn, Toản và Nguyễn Văn Dũng đưa anh Đông sang giữ tại đảo 73 ở hồ Suối Hai và bắt ép anh này phải viết giấy nhận nợ Bình số tiền 46 triệu đồng.

Sau đó cả bọn đưa anh Đ về nhà anh Đinh Văn T. ở huyện Ba Vì ép anh gọi điện về nhà cho người thân mang tiền đến trả. Đến 23h30 ngày 16/3/2021, anh Trần Mạnh Dũng và chị Lê Thị Phương (bạn anh Đông) gọi diện thoại cho Long hẹn trả tiền cho Bình tại khu vực Bệnh viện Quân y 105 ở thị xã Sơn Tây. Khi Bình cùng đồng bọn đưa anh Đ đến đoạn đường trước Trường Ngân hàng ở thị xã Sơn Tây thì bị công an phát hiện, bắt giữ.

Quá trình điều tra xác định Bình có dấu hiệu bị bệnh tâm thần. Do việc điều trị bệnh tâm thần nên việc điều tra bị tạm đình chỉ. Sau khi, điều trị xong, Cơ quan điều tra đã phục hồi điều tra đối với Bình. Trong khi đó, nhóm đồng phạm của Bình đã bị đưa ra xét xử và nhận án tù.

Sau khi xem xét, Tòa án tuyên phạt Nguyễn Ngọc Bình mức án 12 tháng tù vì tội bắt, giữ người trái pháp luật và 20 tháng tù vì tội cưỡng đoạt tài sản.