Việt Nam - Australia trao đổi kinh nghiệm quản lý tài chính và xây dựng chính sách tài chính

Gia Hân

Ngày 29/8/2023, tại trụ sở Bộ Tài chính, “Hội thảo Hợp tác tài chính Việt Nam – Australia lần thứ ba” đã được tổ chức. Hội thảo triển khai trên tinh thần thúc đẩy quan hệ hợp tác cấp Bộ đi vào chiều sâu, kết nối chuyên gia, chia sẻ kinh nghiệm trong nâng cao hiệu quả công tác quản lý và xây dựng chính sách của hai cơ quan Bộ Tài chính.

Ông Hà Duy Tùng – Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Tài chính) và ông Andrew Geoffrey Deitz – Vụ trưởng Vụ Kinh tế Quốc tế và An ninh khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (Bộ Ngân khố Australia) đồng chủ trì hội thảo.
Ông Hà Duy Tùng – Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Tài chính) và ông Andrew Geoffrey Deitz – Vụ trưởng Vụ Kinh tế Quốc tế và An ninh khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (Bộ Ngân khố Australia) đồng chủ trì hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Hà Duy Tùng – Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Tài chính) cho biết, Hội thảo Hợp tác tài chính Việt Nam – Australia lần thứ ba là sự kiện nằm trong chương trình hợp tác theo Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Ngân khố Australia được ký kết ngày 19/11/2021 và thực hiện Kế hoạch Chiến lược Tăng cường Hợp tác Kinh tế Việt Nam - Australia. Trên cơ sở những nội dung của Biên bản ghi nhớ, Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Ngân khố Australia đã tích cực thúc đẩy triển khai nhiều hoạt động hợp tác nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý và xây dựng chính sách của Bộ Tài chính Việt Nam.

Theo Vụ trưởng Hà Duy Tùng, tiếp nối thành công của hai hội thảo đối thoại chính sách, hợp tác tài chính trước đó, hội thảo lần này sẽ là cơ hội để Việt Nam và Australia có những trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm của Australia về quản lý tài chính. “Chúng tôi tin tưởng rằng, với tinh thần cởi mở, xây dựng, hội thảo sẽ mang lại nhiều kinh nghiệm hữu ích và sẽ tiếp tục kết nối, thúc đẩy sự trao đổi thông suốt, góp phần cụ thể hoá kết quả hợp tác tài chính giữa hai nước”, ông Hà Duy Tùng nhấn mạnh.

Chương trình nghị sự của hội thảo gồm hai nội dung chính: Áp dụng Thuế tối thiểu toàn cầu trong hệ thống luật pháp và quy định trong nước; Kinh nghiệm về thị trường vốn và mô hình khí hậu. Đây là hai nội dung mà Việt Nam đặc biệt quan tâm, nhất là trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều biến động, tăng trưởng toàn cầu tiềm ẩn nhiều rủi ro, cần tạo động lực cho tăng trưởng bằng các chính sách tài chính bền vững, công bằng, chủ động ứng phó với rủi ro thiên tai và thực hiện các giải pháp hỗ trợ cho tăng trưởng xanh, đòi hỏi nỗ lực tự cường của mỗi quốc gia và sự chung tay chia sẻ của cộng đồng quốc tế.

Ông Hà Duy Tùng - Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế phát biểu khai mạc hội thảo.
Ông Hà Duy Tùng - Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế phát biểu khai mạc hội thảo.

Tham dự và phát biểu tại Hội thảo, ông Andrew Goledzinowski - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam bày tỏ vui mừng, trân trọng mối quan hệ hợp tác tài chính giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Ngân khố Australia.

“Gần đây, nhiều đoàn công tác cấp cao của Australia đã sang thăm, làm việc tại Việt Nam. Tất cả các chuyến công tác đều mang tới một thông điệp vô cùng sâu sắc, thống nhất đó là Việt Nam và Australia luôn là đối tác đáng tin cậy của nhau. Chúng ta sẽ tiếp tục tăng cường thúc đẩy quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực trong thời gian tới, đặc biệt là kinh tế tài chính”, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền chia sẻ.

Tại hội thảo, ông Andrew Geoffrey Deitz – Vụ trưởng Vụ Kinh tế Quốc tế và An ninh khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (Bộ Ngân khố Australia) đã có phần trình bày về tổng quan tình hình đầu tư nước ngoài; thuế thu nhập doanh nghiệp và ưu đãi đầu tư của Australia.

Theo đó, ông Andrew Geoffrey Deitz cho biết, Australia luôn chú trọng thu hút đầu tư nước ngoài bổ sung cho nguồn tiết kiệm nội địa và nâng cao phúc lợi kinh tế của người dân Australia. Dữ liệu của OECD cho thấy, đầu tư nước ngoài vào Australia đạt trung bình 2,4% GDP trong 4 năm, tính từ năm 2019. Liên quan đến các chính sách thuế hỗ trợ doanh nghiệp của nước này, ông Andrew Geoffrey Deitz thông tin, Australia ban hành chính sách thuế áp dụng chung cho các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài, đồng thời chính sách thuế cũng giống nhau giữa các vùng…

Ông Andrew Geoffrey Deitz – Vụ trưởng Vụ Kinh tế Quốc tế và An ninh khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (Bộ Ngân khố Australia) phát biểu tại hội thảo.
Ông Andrew Geoffrey Deitz – Vụ trưởng Vụ Kinh tế Quốc tế và An ninh khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (Bộ Ngân khố Australia) phát biểu tại hội thảo.

Chia sẻ tại hội thảo về thách thức của việc thực hiện áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu, ông Đặng Ngọc Minh – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, cũng giống như Australia, Việt Nam ban hành chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp áp dụng chung cho đầu tư trong nước và nước ngoài. Về cơ bản, thuế suất thu nhập doanh nghiệp phổ thông hiện nay mà Việt Nam đang áp dụng là 20%, tuy nhiên, đặt trong bối cảnh hội nhập, Việt Nam cũng đang sử dụng nhiều biện pháp nhằm thu hút đầu tư nước ngoài, trong đó có các chính sách ưu đãi thuế suất thấp.

Liên quan đến áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu tại Việt Nam, Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh cho biết, từ năm 2017, Việt Nam đã gia nhập và trở thành thành viên thứ 100 của Diễn đàn chống xói mòn cơ sở thuế. Việt Nam cũng là bên đồng thuận, không phản đối những giải pháp mà chương trình chống xói mòn đưa ra đối với thuế tối thiểu toàn cầu.

Với những quy định của OECD, Bộ Tài chính Việt Nam rất tích cực để trình cấp có thẩm quyền nghiên cứu kịp thời ban hành những chính sách bảo vệ nguồn thu trong nước đối với đầu tư nước ngoài.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục thuế Đặng Ngọc Minh phát biểu tại hội thảo. 
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục thuế Đặng Ngọc Minh phát biểu tại hội thảo. 

Đồng thời, theo ông Đặng Ngọc Minh, trong các biện pháp áp dụng chính sách thuế tối thiểu toàn cầu, Việt Nam lựa chọn 2 biện pháp quan trọng gồm:

Thứ nhất đối với doanh nghiệp đầu tư nước ngoài thuộc các tập đoàn thuộc diện điều chỉnh của thuế tối thiểu toàn cầu 15%, thì sẽ áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung đạt chuẩn (QDMTT) của Việt Nam và sẽ áp dụng từ năm tài chính 2024. 

Thứ hai là đồng bộ áp dụng tổng hợp thuế thu nhập của Việt Nam đối với các doanh nghiệp Việt đầu tư ra nước ngoài, trong trường hợp nếu họ được hưởng các ưu đãi nước ngoài dưới 15%.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn và thông lệ tốt về chính sách quản lý thuế thu nhập doanh nghiệp và ưu đãi đầu tư của Australia; giải pháp thực hiện thuế tối thiểu toàn cầu; cơ chế quản lý và giám sát của Australia đối với thị trường trái phiếu doanh nghiệp, dịch vụ xếp hạng tín nhiệm; cơ chế quản lý tài chính của Australia cho hoạt động của thị trường các-bon, tài chính khí hậu, tài chính chuyển đổi năng lượng; thách thức của việc thực hiện áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu, cập nhật thông tin về khung pháp lý và những khó khăn để phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp tại Việt Nam.

Việt Nam - Australia trao đổi kinh nghiệm quản lý tài chính và xây dựng chính sách tài chính - Ảnh 1

* Sáng cùng ngày, ông  Hà Duy Tùng - Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Tài chính) đã tiếp xã giao ông Andrew Goledzinowski - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam và Đoàn công tác của Bộ Ngân khố Australia trước khi diễn ra hội thảo.