Việt Nam mang lại lợi nhuận nhiều nhất từ vốn FDI cho Nhật Bản

PV.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) vừa công bố số liệu cho thấy Việt Nam đã vượt qua Malaysia để trở thành nước mang về nhiều lợi nhuận hơn cho các doanh nghiệp Nhật Bản.

Việt Nam mang lại lợi nhuận nhiều nhất từ vốn FDI cho Nhật Bản. Nguồn: Internet
Việt Nam mang lại lợi nhuận nhiều nhất từ vốn FDI cho Nhật Bản. Nguồn: Internet
Cụ thể, số liệu của BoJ cho thấy vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Nhật Bản vào Việt Nam đem lại nguồn thu 198,1 tỷ yen (1,74 tỷ USD) trong năm 2016, tăng 70% so với mức 116,2 tỷ yen năm 2014, giữa bối cảnh số lượng doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam gia tăng và nền kinh tế Việt Nam đi lên.
Tính đến nay, số lượng doanh nghiệp đăng ký tại các hiệp hội kinh doanh Nhật Bản tại TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đã tăng lên gần 1.500 doanh nghiệp.
Trong lĩnh vực đầu tư, có thể nói đã có một làn sóng đầu tư mới từ Nhật Bản vào Việt Nam. Một yếu tố tác động nữa đó là do chi phí nhân công tại Trung Quốc tăng đã khiến nhiều doanh nghiệp Nhật Bản quyết định mở nhà máy tại Việt Nam.
Bên cạnh đó, việc Việt Nam không đánh thuế thu nhập từ cổ tức cũng là một ưu đãi đối với các doanh nghiệp Nhật Bản.
Kết quả cuộc thăm dò thực hiện bởi Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản cho thấy gần 2/3 trong tổng số các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam làm ăn có lãi.
Năm 2014, Việt Nam đứng ở vị trí thấp hơn so với các nước Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan trong việc mang lại lợi nhuận từ vốn FDI của các doanh nghiệp Nhật Bản.
Tổng Giám đốc công ty tư vấn I-Glocal Co. (trụ sở tại TP. Hồ Chí Minh) Takayuki Jitsuhara cho biết thuế doanh nghiệp tại Việt Nam đã giảm xuống còn 20% trong tháng 1/2016.
Nhật Bản là đối tác chiến lược về kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, là nước cung cấp viện trợ phát triển ODA lớn nhất, đứng thứ hai về đầu tư trực tiếp nước ngoài, là đối tác thứ ba về du lịch, thứ tư về thương mại.
Hai nước đều coi trọng và có chung mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác. Trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đầu tháng 6/2017, Nhật Bản đã khẳng định tiếp tục cung cấp ODA cho Việt Nam, ưu tiên hỗ trợ cải cách, xây dựng cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực, ứng phó với biến đổi khí hậu.