Việt Nam và Hàn Quốc kí kết hợp tác trong lĩnh vực xây dựng tiêu chuẩn, chứng nhận và đào tạo

Nguyễn Linh

Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam và Viện nghiên cứu hợp chuẩn Hàn Quốc đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) trong lĩnh vực về xây dựng tiêu chuẩn và đào tạo.

Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam và Viện nghiên cứu hợp chuẩn Hàn Quốc đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác.
Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam và Viện nghiên cứu hợp chuẩn Hàn Quốc đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác.

2022 là một năm quan trọng đánh dấu 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc. Sau 30 năm, Hàn Quốc hiện đang đứng thứ nhất về đầu tư trực tiếp; thứ hai về hợp tác phát triển (ODA), lao động và du lịch; thứ ba về hợp tác thương mại tại Việt Nam. Đóng góp không nhỏ vào thành công này là hiệp định thương mại tự do và sự giảm thiểu các hàng rào thương mại, kỹ thuật giữa hai nước.

Mới đây, trong khuôn khổ hợp tác song phương giữa Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam và Viện nghiên cứu hợp chuẩn Hàn Quốc (KCL), lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) đã chính thức diễn ra tại khách sạn InterContinental Seoul COEX (Seoul, Hàn Quốc).

Theo đại diện Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam, sự hợp tác giữa VSQI và KCL trong các lĩnh vực: Xây dựng tiêu chuẩn, chứng nhận và đào tạo – các lĩnh vực mà cả mà cả 2 bên quan tâm và mong muốn. Hai bên kỳ vọng sự hợp tác sẽ hỗ trợ doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp xuất khẩu thuận lợi hơn trong việc tiếp cận tiêu chuẩn, chứng nhận sản phẩm và các dịch vụ liên quan. Từ đó nâng cao độ tin cậy về chất lượng sản phẩm dịch vụ và hàng hóa, nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp cũng như sản phẩm – hàng hóa – dịch vụ trên thị trường hai nước.

Đồng thời, sự hợp tác góp phần mang lại đóng góp hiệu quả cho sự phát triển sản xuất – kinh doanh bền vững của doanh nghiệp hai nước, củng cố và mở rộng hợp tác trong lĩnh vực tiêu chuẩn – chất lượng giữa hai tổ chức quốc gia về tiêu chuẩn hóa STAMEQ và KATS.