Vietcombank - Khẳng định thương hiệu nhà tuyển dụng

PV.

Vietcombank tự hào vì sở hữu nguồn nhân lực chất lượng cao, được thị trường đánh giá là một trong những thương hiệu nhà tuyển dụng có uy tín, vững mạnh và cạnh tranh nhất trên thị trường. Lý do nào khiến Vietcombank luôn thu hút và  giữ chân được nhân tài?

Là ngân hàng hàng đầu tại Việt Nam, Vietcombank luôn chú trọng phát triển chất lượng nguồn nhân lực, đặc biệt là xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng mạnh, có sức hút trên thị trường nhân lực ngành tài chính - ngân hàng.

Ban Tổ chức và Nhân sự (TCNS) - đơn vị đầu mối tham mưu cho Ban Lãnh đạo cũng như tổ chức triển khai công tác tuyển dụng cán bộ cho toàn hệ thống Vietcombank luôn xác định rõ vai trò, trách nhiệm trong việc phát triển thương hiệu nhà tuyển dụng.

Liên tục trong thời gian qua, Vietcombank đã không ngừng đổi mới cả về chính sách tuyển dụng và những giá trị cốt lõi để thu hút nhân tài. Thay đổi chính sách tuyển dụng, thấu hiểu được nguồn nhân lực hiện hữu trên thị trường và nhu cầu thực tế, Vietcombank đã mở rộng chính sách tuyển dụng (tuyển dụng cán bộ có chức vụ, cán bộ có kinh nghiệm, nhân viên hỗ trợ kinh doanh, cộng tác viên, thực tập sinh xuất sắc, tiềm năng,…), đồng thời, đa dạng hóa các phương thức tuyển dụng sao cho phù hợp với từng đối tượng (xét tuyển, thi tuyển online, trình bày đề án, phỏng vấn,…).

Song song với việc tuyển dụng cán bộ có kinh nghiệm để giảm thiểu chi phí và thời gian đào tạo, nâng cao hiệu suất lao động, hằng năm, Vietcombank luôn cân đối hài hòa tỷ lệ tuyển dụng cán bộ có kinh nghiệm và cán bộ trẻ nhằm đảm bảo công tác quản lý cán bộ, tạo nguồn cán bộ kế thừa. Công tác nhận hồ sơ thực hiện hầu hết theo hình thức online, thuận tiện cho ứng viên.

Ngoài ra, Vietcombank thường xuyên đổi mới giao diện các kênh thông tin như: Website, fanpage, email,... sao cho thân thiện, gần gũi với ứng viên. Mô tả rõ ràng các vị trí công việc, những mong đợi, cam kết của Vietcombank đối với ứng viên, giúp ứng viên hình dung rõ hơn về thương hiệu tuyển dụng Vietcombank.

Việc thi tuyển được tổ chức trực tuyến, thí sinh được làm bài thi trên máy tính, biết luôn điểm thi ngay khi hoàn thành. Các thí sinh đã được cung cấp những thông tin công khai, minh bạch, những giá trị vượt trội của Vietcombank so với thị trường tuyển dụng một cách chủ động.

Về môi trường làm việc, để được Alphabet và Intage bình chọn xếp thứ 1 toàn ngành ngân hàng, xếp thứ 2 toàn thị trường trong danh sách “100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2018”, Vietcombank đã không ngừng xây dựng một môi trường văn minh, chuyên nghiệp, luôn tạo động lực và những điều kiện thuận lợi nhất cho CBNV.

Những thông điệp yêu thương, giàu tính nhân văn được lan tỏa qua những chuyến công tác từ thiện, từ các cuộc thi do Đảng uỷ, Công đoàn tổ chức. Bằng những hoạt động thiết thực đó, CBNV gắn kết hơn, được tiếp thêm năng lượng để cống hiến cho thành công của Vietcombank, cho Văn hóa Vietcombank.

Bên cạnh đó, CBNV được tham gia vào quá trình đánh giá sự hài lòng và sự gắn kết của mình thông qua việc thực hiện các khảo sát ICS và EES được thực hiện độc lập hằng năm. Với hình thức này, CBNV được quyền bày tỏ quan điểm, đánh giá của mình nhằm xây dựng một Vietcombank ngày càng hiệu quả, phát triển.

 Khi CBNV được làm việc trong một môi trường nhân văn và hạnh phúc, họ sẽ hoàn thành nhiệm vụ một cách tự nhiên với chất lượng tốt nhất, tự nguyện gắn bó và cống hiến lâu dài cho Vietcombank. Mỗi cán bộ Vietcombank như một đại sứ thương hiệu, luôn truyền cảm hứng tới người thân, bạn bè - những người đang tìm hiểu, cân nhắc để ứng tuyển vào Vietcombank.

Chế độ đãi ngộ linh hoạt: Cùng với môi trường làm việc lý tưởng, một yếu tố quan trọng để giữ chân người tài đó là cơ chế lương mở và linh hoạt, phù hợp với nội bộ và đảm bảo tính cạnh tranh. Đặc biệt, bỏ qua hợp đồng thử việc, ứng viên có kinh nghiệm phù hợp được ký hợp đồng lao động có thời hạn, thời gian 12 tháng.

Ngoài ra, những chế độ đãi ngộ phi tài chính, các chương trình chăm sóc sức khỏe, y tế, chính sách an sinh, đào tạo, vay tín dụng ưu đãi… cũng là những yếu tố khiến ứng viên yên tâm, muốn gắn bó lâu dài.

Nhìn lại công tác tuyển dụng năm 2019, Ban TCNS tự hào đã nỗ lực cho mục tiêu chung của ngân hàng, đóng góp vào chiến lược thành công chung của Vietcombank. Năm 2019, ước tính tuyển dụng được khoảng 2.000 CBNV (năm 2018 là 1.799 cán bộ và cộng tác viên).

Bước sang năm 2020, Ban TCNS xác định trọng trách của mình, ngoài thực hiện các công tác quản lý, tổ chức sắp xếp nhân sự, mạng lưới… Ban sẽ bám sát những chỉ đạo, định hướng kinh doanh của Ban Lãnh đạo, phối hợp và đồng hành chặt chẽ với các đơn vị trong hệ thống - những khách hàng nội bộ - đối tác chiến lược để vượt qua những thách thức mới khi những năm gần đây, ngành Ngân hàng nói chung không còn là ưu tiên, lựa chọn hàng đầu của ứng viên.

Ban cũng sẽ không ngừng rèn luyện, trau dồi, học hỏi từ các ngân hàng bạn, nghiên cứu, nâng cấp hệ thống tuyển dụng cũng như tìm hiểu xu hướng, công nghệ mới để công tác tuyển dụng ngày càng được số hóa nhưng vẫn đảm bảo yếu tố an toàn, khách quan và minh bạch, tiếp tục khẳng định và giữ vững thương hiệu nhà tuyển dụng vững mạnh trên thị trường.

Theo nguyên tắc xuyên suốt gắn liền với các giá trị đạo đức căn bản của tổ chức, Tin - Chuẩn - Vững - Bền - Nhân, công tác tuyển dụng của Vietcombank sẽ luôn đem lại niềm tin, sự chuẩn mực, vững bền và đặc biệt chú trọng tính nhân văn.

Các ứng viên, các chuyên gia và người lao động sẽ luôn được nhận những giá trị tốt nhất trong công tác tuyển dụng, sẽ luôn có những cơ hội tốt nhất để chứng tỏ bản thân, để cùng được hợp tác, đóng góp vào sự phát triển của Vietcombank, đúng như định hướng “Chung niềm tin, vững tương lai”.