VN-Index trụ vững, vượt qua các nhịp rung lắc của thị trường nhờ Midcap

Minh Lâm

Sau 3 phiên tăng đầu tuần, thị trường chứng khoán bất ngờ quay đầu giảm điểm trước áp lực điều chỉnh của nhóm trụ. Dòng tiền từ nhóm vốn hoá nhỏ và vừa đã vươn lên, thành công nâng đỡ thị trường quay lại ngưỡng gần 1.390 điểm.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Thị trường chứng khoán tuần qua tăng chậm rãi nhưng chắc chắn trong những ngày đầu tuần, thậm chí có lúc vượt ngưỡng cản 1.400 điểm. Tuy nhiên, áp lực bán, ép giá giảm sâu của nhóm Blue-chip VN30 khiến VN-Index nhiều phiên chao đảo, lao dốc, đâm thủng mức tham chiếu.

Một loạt mã trụ như TCB, TPB, MSN... tăng chưa được bao lâu lại giảm mạnh trong cuối phiên. HPG sau nhiều ngày tăng bất chấp khối ngoại bán ròng thì cũng góp mặt trong đà giảm của VN30. Ngay cả GAS cũng không còn giữ phong độ tăng đều mà đã có những nhịp điều chỉnh nhẹ.

Dòng tiền có tín hiệu rút mạnh khỏi nhóm VN30, trong đó suy yếu rõ nhất là các mã ngân hàng. Nhóm ngân hàng sau khi duy trì được giao dịch khá tích cực nhờ yếu tố hỗ trợ từ kết quả kinh quanh quý III, đã bắt đầu có tín hiệu thoái trào.

Trong 27 mã ngân hàng trên cả 3 sàn, chỉ có 7 mã tăng, nhưng mã tăng mạnh nhất lại không nằm trong VN30, mà là NAB trên sàn UPCOM tăng 1,03%.

Mặc dù lực đỡ của VN30 yếu đi đáng kể, nhưng phiên giao dịch cuối tuần vẫn kết thúc trong sắc xanh, góp phần cải thiện tâm lý giao dịch của nhà đầu tư.

Đóng góp phủ xanh thị trường là thanh khoản đang mạnh lên ở các nhóm cổ phiếu nhóm vốn hoá vừa (Midcaps) và vốn hoá nhỏ (Smallcaps). Rổ Midcaps trong phiên cuối tuần giao dịch rất tích cực với hơn 4.116 tỷ đồng, Smallcaps đạt 2.368 tỷ đồng.

Đặc biệt trong 2 nhóm này, có những cổ phiếu bất động sản tăng bật như KBC (tăng 2,34%), DIG (tăng 12,5%), DXG (tăng 3,45%), SCR (tăng 6,77%), NLG (tăng 6,37%)...

Cùng với diễn biến tích cực của thị trường chung, cổ phiếu nhóm xây dựng và vật liệu cũng có phiên giao dịch khởi sắc với HBC tăng tím 7%, CTD tăng 2,8%... Đà tăng cũng lan tỏa đến cổ phiếu nhóm hóa chất, sản xuất thực phẩm, điện tử...

Như vậy, thị trường tuần qua tiếp tục thể hiện phân hóa sâu sắc, cho thấy nhà đầu tư nếu tham gia các mã nhỏ vẫn có thể kiếm lời tốt. Điều này có thể khiến dòng tiền tiếp tục thoát khỏi các blue-chips, ưu tiên nhóm vốn hóa vừa và nhỏ.

Trong tuần, khối ngoại tiếp tục tập trung bán ròng 3.913 tỷ đồng. Trong đó, HPG bị bán nhiều nhất với giá trị bán ròng 1.017 tỷ đồng, dù xuất hiện thông tin báo lãi kỷ lục.