Xác định mã HS và thuế suất đối với mặt hàng xe ô tô sát xi

Nguyễn Trung

Tổng cục Hải quan vừa có Công văn số 1310/TCHQ-TXNK gửi Công ty TNHH Thiết bị công nghiệp nặng MICO để tháo gỡ vướng mắc về việc xác định mã số HS và thuế suất đối với mặt hàng xe ô tô sát xi chạy trong phạm vi hẹp.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tổng cục Hải quan cho biết, theo thông tin trong hồ sơ của Công ty TNHH Thiết bị công nghiệp nặng MICO cung cấp thì mặt hàng dự kiến nhập khẩu là xe sát xi đã gắn động cơ, có buồng lái. Sau khi nhập khẩu, Công ty lắp ráp thêm bộ phận thùng và ti nâng ben để tạo thành xe tự đổ hoàn chỉnh cung cấp cho khách hàng hoạt động trong phạm vi hẹp (khu vực mỏ).

Do tại thời điểm nhập khẩu, mặt hàng chưa có ti nâng ben và thùng xe là một trong số các đặc trưng cơ bản của xe tự đổ, hồ sơ công ty cung cấp chưa đầy đủ thông tin thành phần, cấu tạo như: Xe hạng nặng hay hạng nhẹ, thùng xe, công suất hệ thống phanh, tốc độ tối đa, tỷ lệ giữa tự trọng của xe và trọng tải tối đa của hàng hóa. Căn cứ vào đặc điểm này, Tổng cục Hải quan chưa đủ cơ sở xác định mã số hàng hóa.

Trường hợp xe được Cục Đăng kiểm Việt Nam cấp Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường ô tô sản xuất, lắp ráp là ô tô tải tự đổ không sử dụng trên đường quốc lộ thì có thể xem xét phân loại là xe tự đổ mã số HS 8704.10.

Tổng cục Hải quan đề nghị Công ty TNHH Thiết bị công nghiệp nặng MICO đối chiếu hàng hóa thực tế với các quy định của pháp luật để xác định mã số hoặc liên hệ trực tiếp với Chi cục Hải quan dự kiến làm thủ tục hải quan để được hướng dẫn cụ thể.